Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon

Là một địa điểm mang tính chất biểu tượng trong mỗi tựa game Pokemon, Con Đường Chiến Thắng đầy thách thức đã được thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau

Trên hành trình chinh phục thế giới Pokemon, sau khi dành ra phần lớn thời gian để thu thập toàn bộ 8 Gym Badge và đánh bại âm mưu của các tập đoàn tội phạm, chỉ còn vật cản duy nhất ngăn cách người chơi với giải đấu Pokemon League: Victory Road. Một tuyến đường chằng chịt những nhà huấn luyện khó nhằng và những con Pokemon hoang dã hấp dẫn, con đường đặc biệt này là cơ hội để game thủ hoàn thiện đội hình của mình trước khi bước vào cuộc chiến cuối cùng với Elite Four. Là một tính năng góp mặt trong mọi phiên bản Pokemon, người chơi đã có cơ hội trải nghiệm qua rất nhiều những thiết kế khác nhau của Victory Road. Mặc dù về hình dạng thì khá tương đồng, nhưng các nhà thiết kế game Pokemon luôn phải nghĩ cách làm sao để cho mỗi Con Đường Chiến Thắng mang đến những nét độc đáo riêng biệt. Hãy cùng LagVN xem lại toàn bộ các Con Đường Chiến Thắng mà cộng đồng game thủ Pokemon đã trải qua nhé.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon

Thế hệ 1 và 2

Mặc dù phần chính của các tựa game thuộc hai thế hệ này diễn ra ở những vùng lãnh thổ khác nhau, Victory Road của Kanto và Johto thực tế là một. Vì hai vùng này kết nối với nhau, do đó cả Pokemon League và Victory Road đều đóng vai trò đường biên giới. Điều này đồng nghĩa nhân vật chính của Pokemon Red và Blue cũng đi qua cùng một khu vực với nhân vật chính của Pokemon Gold và Silver để chiến đấu với Elite Four. Các thiết kế dĩ nhiên không hoàn toàn giống nhau, nhưng rất khó trách nếu game thủ cảm thấy chúng từa tựa nhau. 

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 2

Pokemon Gold và Silver đã loại bỏ bớt một vài tảng đá cần đến kĩ năng Strength xung quanh các hang động, và thú vị nhất là không có nhà huấn luyện Pokemon nào trong phiên bản vùng Johto. Đối thủ truyền kiếp của người chơi trong bản này cũng bình luận về điều đó, cho rằng nó là một nơi nguy hiểm mà hầu hết các nhà huấn luyện đều ngại phải bước vào. Tóm lại, phiên bản Victory Road này khá đơn giản. Không có nhiều nỗ lực để biến nó thành một tuyến đường giải đố như các thế hệ về sau. Chỉ có một hoặc hai khả năng phải đi vòng để lấy một vật phẩm nào đó. Điều này hoàn toàn ổn đối với Pokemon Red và Blue, vì có các nhà huấn luyện dọc đường đi, nhưng nó khiến cho phiên bản Gold và Silver trở nên hơi ngớ ngẩn.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 3

Thế hệ thứ 3

Mặc dù Hoenn nổi tiếng với mức độ ngập đến vô lý, Victory Road lại khá khô ráo. Tầng dưới đáy có một cái hồ với vài thác nước, nhưng không còn gì khác. Dù vậy, có khá nhiều độ cao khác nhau trong hang động này khiến cho việc tìm đường ra trở nên phức tạp hơn. Đây là phiên bản Victory Road đầu tiên trở nên quanh co và có sự kết nối với nhau. Bước chân vào 1F, người chơi sẽ đi xuống qua B1F và B2F chỉ để tìm đường lên trở lại 1F.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 4

Điều này khiến cho tiến trình của con đường này trở nên khá rõ ràng, và được bổ trợ bằng nhiều nhà huấn luyện Pokemon dọc đường đi, với số lượng Pokemon đa dạng. Mặc dù quanh co hơn các thế hệ trước đó, con đường thẳng lại luôn tỏ ra rất rõ ràng. Người chơi sẽ không có cơ hội đi vòng cho đến gần cuối, nghĩa là không bao giờ gặp thách thức trong việc tìm ra đường đúng để đi. Điều này vô tình khiến cho trải nghiệm trở nên nhàm chán hơn một chút, đặc biệt là khi vùng Hoenn có nhiều hang động khác phức tạp hơn.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 5

Thế hệ thứ tư

Victory Road của Sinnoh là một trong những địa điểm thú vị nhất, vì người chơi có thể khám phá nó nhiều hơn một lần, bước chân vào những khu vực khác trong lần thứ hai trở lại. Lần du hành đầu tiên sẽ khá hấp dẫn, nhưng thay vì đi xuống dưới cùng rồi vòng ngược lên như ở Hoenn, người chơi sẽ liên tục quay trở lại tầng giữa. Bắt đầu từ 1F, người chơi sẽ tìm đường xuống B1F, sau đó quay trở lại một khu vực khác của 1F. Từ đó, một con đường dẫn đến 2F sẽ được tìm thấy, để rồi cuối cùng lại trở về một khu vực khác của 1F. Điều này có hơi phức tạp, nhưng giúp người chơi hiểu rõ hơn về cấu trúc của từng tầng, và có thể nhanh chóng nhận ra khi nào thì mình đặt chân đến một khu vực trước đó không tới được.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 6

Các nhà huấn luyện trên đường đi cũng khá thú vị, vì sẽ có nhiều người hơn ở Hoenn, đồng thời cũng mạnh hơn. Cũng có khá nhiều đường vòng, và mặc dù đa phần trong số chúng là các tuyến đi bộ ngắn để nhặt vài món đồ mạnh cho Pokemon cầm trong lúc chiến đấu, nó vẫn tốt hơn những gì đã làm trong game tính đến thời điểm đó. Chuyến đi thứ hai cũng rất thú vị khi có Marley làm  nhà huấn luyện Pokemon đồng hành cùng người chơi, với một số khu vực mới để khám phá, và đơn giản hơn những khu vực cũ. Đó là một sự đãi ngộ nho nhỏ khi người chơi đã giành được vị trí của mình trong Hall of Fame.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 7

Thế hệ thứ 5

Unova là thế hệ game Pokemon duy nhất tính đến thời điểm hiện tại có những phần tiếp theo trực tiếp trong duy nhất một thế hệ. Điều này đồng nghĩa sẽ có hai phiên bản Victory Road. Bắt đầu trong Black và White gốc, phiên bản hệ thống hang động này thực sự là một tuyến đường phức tạp, thách thức người chơi để tìm ra hướng đi đúng. Bằng cách thiết kế hết sức thông minh, thay vì có một hang động chứa toàn bộ các tuyến đường bên trong, Victory Road này có cả khu vực bên trong lẫn bên ngoài, kết nối nhau theo những cách đầy bất ngờ. Bắt đầu từ dưới chân một ngọn đồi, người chơi phải trèo lên cao hơn và dùng vị trí đó để trượt xuống ngọn đồi và tới được khu vực trước đó không thể tới.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 8

Có một sự kết hợp tuyệt vời giữa các cổng vào và tuyến đường quanh co bên trong mà người chơi sẽ phải tính toán, và tự vạch ra một tấm bản đồ để di chuyển thoát ra khỏi đó thành công. Black and White 2 cũng áp dụng ý tưởng tương tự, nhưng không khó nhằn như bản gốc. Trong cốt truyện, một trận lở đất đã phá hủy Victory Road cũ, do đó các hang động còn lại tỏ ra khá rời rạc. Dù vậy nó vẫn là một hệ thống đường đầy thách thức để điều hướng - với một khu vực bên ngoài nhỏ hơn - nhưng con đường chính sẽ hiển thị rõ ràng hơn. Điểm nhấn của phiên bản Victory Road này là người chơi có thể nhìn thấy một vài khu vực của tuyến đường cũ bị chôn vùi trong lòng đất, và đặc biệt là con đường này có một tuyến đường hơi khác chút, tùy vào phiên bản mà người chơi trải nghiệm.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 9

Thế hệ thứ 6

Người hâm mộ thường cho rằng Kalos có phần dễ hơn các thế hệ khác trong game Pokemon, nhưng Victory Road của nó chắc chắn không thể là điều gây tranh cãi. Mặc dù có thể không đạt tới mức độ quanh co phức tạp như Black và White, nhưng rất nhiều bài học thiết kế đã được rút ra. Phiên bản này của Pokemon X và Y tiếp tục kết hợp các khu vực bên trong với bên ngoài, lên đến tổng cộng 4 khu vực. Trong khi các khu vực bên ngoài chủ yếu là những tuyến đường đơn giản, có phần khiến game thủ cảm thấy nhàm chán một chút, thì những khu vực bên trong lại là một câu chuyện khác. Chúng có bố cục được lên kế hoạch chỉn chu, với vô số cơ hội để đi đường vòng, và thậm chí là có thể bị lạc. Chúng tận dụng tốt mọi kĩ năng HM của trò chơi, buộc người chơi phải dùng Surf để vượt qua những khu vực khác nhau, hoàn thành một câu đố về Strength, và một câu đố bên mỏm đá khác trên đường đi.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 10

Thế hệ thứ bảy

Câu chuyện ở Alola chủ yếu xoay quanh việc Giáo sư Kukui đang chuẩn bị tổ chức giải đấu Pokemon đầu tiên tại đây, do đó Victory Road của phiên bản này chưa được gọi như vậy, mà thay vào đó là ngọn núi Lanakila. Ngọn núi này tận dụng mọi kĩ thuật từng thấy trong thiết kế Victory Road của các phiên bản trước đó, nhưng giảm nhẹ nhiều khía cạnh để khiến chúng dễ dàng đi lại hơn. Với tổng cộng 8 khu vực, một lần nữa người chơi sẽ phải liên tục đi ra đi vào các hang động. Nhưng lần này, tuyến đường giữa mỗi lần đi hoàn toàn tuyến tính, và khi người chơi ra khỏi một khu vực, họ sẽ không bao giờ phải quay trở lại.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 11

Các tuyến đường vòng để nhặt vật phẩm khá ngắn, và game thủ có thể trở lại tuyến đường đúng một cách dễ dàng. Điểm nổi bật của Victory Road phiên bản này là các nhà huấn luyện. Thế hệ thứ 7 đã nâng cấp thử thách (đặc biệt là trong Ultra Sun với Ultra Moon), và các nhà huấn luyện ở đây chắc chắn sẽ thách thức đội Pokemon của người chơi rất nhiều. Ngoài ra, trong Ultra Sun và Ultra Moon, người chơi còn có cơ hội bắt được Necrozma, con Pokemon cực mạnh, để mang vào thi đấu Pokemon League.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Con Đường Chiến Thắng trong Pokemon 12

Thế hệ thứ 8

Galar là nơi mà toàn bộ những thiết kế và nỗ lực trước đó bị lãng phí, vì không có Victory Road nào ở đây cả. Sau khi rời khỏi trạm xe lửa từ Hammerlocke, người chơi sẽ bị bỏ lại ở Route 10, một tuyến đường thẳng cực kì đơn giản dẫn đến Wyndon, nơi diễn ra Pokemon League. Dựa trên cách bố trí và bầu không khí của Galar, việc có một hang động dài và phức tạp sẽ không thực sự có ý nghĩa ngay trước thành phố lớn nhất của Galar, nhưng thật đáng tiếc khi người chơi mất đi một thử thách cuối cùng trước khi chạm trán Elite Four.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang