Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ

Mặc dù Spider-Man: Miles Morales không phải là một phần tiếp theo thực sự của Marvel's Spider-Man, nhưng nó vẫn là một chuyến phiêu lưu không thể bỏ qua với những ai yêu thích thương hiệu này

Mặc dù cả thế giới đang phải oằn mình chống chịu những hệ quả mà đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng không thể phủ nhận năm 2020 là một quãng thời gian ấn tượng của các tựa game độc quyền PlayStation, với những cái tên như The Last of Us 2 và Ghost of Tsushima đã khép lại kỷ nguyên PS4 hoàn toàn xứng đáng. Nhưng mọi thứ vẫn chưa thật sự kết thúc, và Sony vẫn còn một cái tên nữa dành cho hệ máy lừng lẫy này, cũng như để mở ra kỉ nguyên PlayStation 5, đó là Spider-Man: Miles Morales. Mặc dù không phải một phần tiếp theo hoàn chỉnh, Spider-Man: Miles Morales vẫn là phần tiếp nối với cốt truyện của Marvel's Spider-Man ra mắt năm 2018, do đó phải gánh vác trên vai rất nhiều kì vọng.

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ

Mặc dù câu chuyện ngắn hơn khiến cho Spider-Man: Miles Morales có những điểm trừ nhất định, bản thân trò chơi đã mang đến rất nhiều những điểm nhấn đáng chú ý, với các cơ chế gameplay mới và cắt giảm một vài sự mờ nhạt từ các hoạt động phụ kém hấp dẫn của người tiền nhiệm. Ngay cả khi chạy trên PS4 Pro, game vẫn tái hiện tuyệt đẹp cảnh phố New York vào mùa đông, mang đến một thành phố phủ tuyết trắng với ánh đèn rực rỡ, và các nhân vật sắc nét xuyên suốt trải nghiệm. Nó là một tựa game đẹp mắt hơn rất nhiều so với tựa game trước, thế nên những người chưa có được PS5 trong tay cũng không cần phải lo lắng về mặt hình ảnh. Tuy vậy, thỉnh thoảng game vẫn sẽ bị khựng lại vài giây khi đang lướt đi quanh thành phố để có thể tải môi trường xung quanh, khiến nhịp độ trò chơi bị ảnh hưởng đôi chút.

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ 2

Trừ điểm đó ra, Spider-Man: Miles Morales gần như cải tiến hơn so với người tiền nhiệm ở mọi mặt. Sức mạnh Venom của Miles và khả năng tàng hình đã tăng thêm sức hấp dẫn cho việc chiến đấu với các pha hành động bí mật, làm lối chơi cốt lõi trở nên thú vị và khác biệt hơn so với phần game đầu. Cơ chế di chuyển và chiến đấu cơ bản nhìn chung vẫn giống như cũ, nhưng nó mượt mà đến mức không thể chê trách được. Bản thân Miles cũng có sự tinh tế của riêng mình trong chiến đấu, khi tung ra những cú đá, đấm và kết liễu theo phong cách riêng. Nó giúp Miles xây dựng hình ảnh siêu anh hùng của riêng mình, tách biệt khỏi phiên bản Spider-Man của Peter Parker trong phần game năm 2018.

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ 3

Sự tách biệt đó đóng vai trò quan trọng giúp Miles Morales trở nên hoàn thiện hơn, khi Miles là nhân vật trung tâm của mọi mục tiêu mà trò chơi đặt ra. Sự phát triển tính cách của Miles là chủ đề bao trùm lấy tựa game, và được làm rõ ngay từ đầu. Insomniac Games đã từng chia sẻ về việc Miles Morales sẽ mang màu sắc của một câu chuyện trưởng thành, và điều đó thể hiện xuyên suốt trải nghiệm game. Miles cho thấy cậu vẫn đang "học việc" ở giai đoạn ban đầu, khi chuyển động đu lướt trên không của cậu khá kì quặc và thiếu chính xác, nhưng chúng cũng dẫn trở nên vững chắc hơn theo tiến trình game. Ngoại trừ cảnh đầu tiên, toàn bộ game miêu tả sự trưởng thành của Miles hết sức tự nhiên, mang đến một nhân vật tự tin và phát huy siêu năng lực của mình tốt hơn ở thời điểm kết thúc. 

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ 4

Miles và những người bạn của mình đã thành công trong việc tạo nên cá tính cho trò chơi, mà nói một cách đơn giản, cậu là nhân vật chính thú vị hơn so với Peter ParkerMiles chưa hoàn toàn cân bằng được việc trở thành một siêu anh hùng ở đầu trò chơi, đồng thời cũng chưa hoàn thiện khả năng chiến đấu chống tội phạm của mình. Cậu phạm sai lầm, thất bại, và đôi lúc gây nhiều tác hại cho mọi thứ xung quanh mình, nhưng cậu vẫn nỗ lực làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Mặc dù Spider-Man: Miles Morales có thể không phải một câu chuyện nguồn gốc, nhưng nó đã đặt nền tảng cho vị trí của Miles trong thế giới của Insomniac, với những mối quan hệ cá nhân phức tạp của riêng mình, phản chiếu lại những mối quan hệ được biết đến nhiều nhất của Peter Parker. Điểm yếu chính của game chỉ là không đủ thời gian để khai thác hoàn chỉnh những mối quan hệ đó.

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ 5

Phần lớn người chơi sẽ hoàn thành cốt truyện trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng, nhưng Spider-Man: Miles Morales chắc chắn sẽ ấn tượng hơn nếu thời lượng tăng thêm gấp đôi con số đó. Do sự thiếu hụt thời gian xây dựng, động cơ của một vài nhân vật then chốt tạo cảm giác được phát triển chưa tới, và mặc dù câu chuyện trong game được thiết lập tương đối vững chắc, nó vẫn chưa hoàn toàn phát huy được tất cả tiềm năng của mình, khi so sánh với bản tiền nhiệm. Nhưng, thời lượng ngắn ngủi đó vẫn mang đến một số khoảnh khắc đáng nhớ. Lối chơi của Miles Morales được bổ sung bởi những nhịp độ câu chuyện căng thẳng xuyên suốt, thường liên quan đến những ánh đèn và những vụ nổ lớn. Nhịp độ đó lại được cân bằng bởi những khoảnh khắc chậm rãi hơn khi Miles ở bên cạnh gia đình và bạn bè mình, giúp cốt truyện game có không gian nghỉ hợp lý.

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ 6

Dĩ nhiên bản thân trò chơi cũng gặp một số vấn đề ở những phân đoạn phụ, đặc biệt là một số mục tiêu cụ thể có phần tẻ nhạt, với lượng kẻ thù lớn tạo cảm giác như đang cố gắng nhồi nhét vào, khiến người cảm thấy phần nào phí phạm thời gian, trong khi có thể dùng để đầu tư hơn cho nhân vật và cốt truyện. May mắn là các mục tiêu rải rác quanh thành phố New York đã được cải thiện. Giờ đây, Miles đã có ứng dụng "Friendly Neighborhood Spider-Man" cho phép cậu chọn các nhiệm vụ phụ ở bất kì đâu. Những nhiệm vụ phụ này rất đa dạng, với một vài cái chỉ mất ít phút để hoàn thành, trong khi số khác lại trở thành chuỗi nhiệm vụ với cốt truyện riêng. Hoàn thành chúng sẽ mổ khóa các Activity Token để cùng với những Tech Token rải rác quanh thành phố, mở khóa thêm trang phục mới cho Miles. 

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ 7

Và dĩ nhiên sẽ không thể thiếu những món đồ sưu tầm được "giấu kín" trong mọi ngóc ngách của thành phố, và một vài nhiệm vụ ẩn cho người chơi hoàn thành. Một vài hoạt động lặp lại của phần trước, như việc hack vào các tòa tháp radio của cảnh sát, đã biến mất, nhưng một số hoạt động thay thế chúng lại không hấp dẫn cho lắm, và đôi lúc còn yêu cầu một sự chính xác đến khó chịu để hoàn thành. Nếu có bất kì khía cạnh nào để chỉ trích rằng Spider-Man: Miles Morales tạo cảm giác giống như bản tiền nhiệm, thì chắc chắn đó là các mục tiêu thế giới mở. Những ai đã từng tận hưởng cảm giác "dọn sạch" bản đồ một cách có hệ thống của phần 1 sẽ cảm thấy tự nhiên như ở nhà, trong khi số khác có thể cảm giác những mục tiêu này không thực sự ấn tượng. Tuy vậy, game sở hữu phần nhạc nền cực kì bắt tai, đủ sức "đền bù" cho những lỗi lầm nhỏ khác của nó.

Review Spider-Man: Miles Morales PS4 - Hành trình trưởng thành đáng nhớ 8

Tóm lại, Spider-Man: Miles Morales đã chứng minh rằng Miles là một nhân vật xứng đáng để người chơi đầu tư thời gian. Cốt truyện ngắn có thể ảnh hưởng ít nhiều đến trải nghiệm, nhưng chất lượng cốt truyện, các nhân vật yêu thích, và những cải tiến về lối chơi là quá đủ để bù đắp những thiếu sót đó. Miles hoàn toàn có thể - và nên như vậy - gánh vác một phần tiếp theo hoàn chỉnh, ngay cả khi như vậy nghĩa là phải đẩy Peter Parker sang một bên. Từ góc nhìn lối chơi lẫn cốt truyện, cậu đều tỏ ra thú vị hơn Spider-Man của Peter, và đó là điều khiến cho tựa game trở nên hấp dẫn. Spider-Man: Miles Morales hiện đang phát hành trên PS4 và PS5.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang