Tòa án Pháp cho rằng Valve phải để người dùng Steam được bán lại game của mình

Khi người dùng Steam mua game trên nền tảng này, họ có thể hoàn trả nếu chưa chơi nhiều, nhưng họ không thể bán cho một người khác sau khi đã chơi xong. Tòa án Pháp dường như muốn thay đổi điều này

Với sự phát triển của các nền tảng phát hành game theo dạng kĩ thuật số hiện nay, thị trường game đĩa dường như đang chết dần, điển hình như sự suy yếu nặng nề của GameStop. Tuy vậy, việc mua game kĩ thuật số cũng có điểm bất lợi của nó: Người dùng không thể bán lại chúng, và điều này làm một số người có phần ngại ngần để mua chúng. Mới đây, một phán quyết vừa được đưa ra ở Pháp cho rằng Valve cần phải để người dùng Steam bán lại những tựa game họ đã mua, qua đó góp phần giúp tái phân phối kĩ thuật số.

Tòa án Pháp cho rằng Valve phải để người dùng Steam được bán lại game của mình
Thị trường đĩa game đang chết dần?

 Phán quyết nói trên được đưa ra bởi Tòa án Khu vực Paris sau gần 3 năm tố tụng. Quyết định này được xem là một thắng lợi to lớn cho UFC-Que Choisir, một tổ chức vì quyền lợi người tiêu dùng Pháp đã "chiến đấu" với Valve về việc bán lại game. Nếu không có gì thay đổi, Valve có thể phải loại bỏ một số thỏa thuận với người dùng, bao gồm việc cấm bán lại các tựa game trên nền tảng này. Điều này sẽ có tác động đến dịch vụ ở Liên minh Châu Âu, khi Valve giờ đây phải cho phép cái mà nhiều người thường gọi là thị trường second-hand cho game dạng kĩ thuật số.

Tòa án Pháp cho rằng Valve phải để người dùng Steam được bán lại game của mình 2

Dĩ nhiên điều luật này sẽ không tác động đến người tiêu dùng ở Mỹ ngay lập tức, nhưng nó thiết lập một tiền đề cho những phán quyết tương tự trên thế giới, không chỉ với Steam. Sẽ không lạ gì nếu các nền tảng kĩ thuật số khác buộc phải có động thái tương tự trong tương lai gần, đánh dấu một phán quyết lịch sử trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử trên toàn cầu. Valve vốn đã bắt đầu có những thay đổi cho Steam, nhưng điều này có thể sẽ có tác động lớn hơn lên nền tảng.

Tòa án Pháp cho rằng Valve phải để người dùng Steam được bán lại game của mình 3

Tuy vậy, phán quyết trên cũng đặt ra một vài câu hỏi cần lời giải đáp. Một key game bán lại sẽ có giá bao nhiêu so với một key game mua trực tiếp từ Steam? Code kĩ thuật số thường không chịu tác động khấu hao như đĩa game, và có thể được bán lại như giá ban đầu. Ngoài ra, điều này sẽ làm sụt giảm doanh số của các nhà phát triển, là điều tệ nhất trong phán quyết. Dù sao thì trước đây, các nền tảng khác cũng đã từng cân nhắc về điều này, và có những tin đồn rằng PlayStation 5 sẽ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch kĩ thuật số về game.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang