LMHT: Vì sao mà Đấu Sĩ lần lượt ùa xuống và thống trị Đường Dưới

Đường dưới nay không còn là khu vực của Xạ Thủ mà giờ là thiên đường của những Đấu Sĩ Đường Trên.

Phiên bản 8.11 vừa xuất hiện đã khiến cho meta của game thay đổi từ lần này qua lần khác. Từ việc Taliyah trở thành một vị tướng đi rừng xịn nhất trong thời điểm hiện tại cho đến việc Taric đang là vị tưởng sở hữu tỉ lệ thắng cao nhất tại vị trí...Đường Giữa. Mới đây thì một meta mới lại được hình thành khi khu vực đường dưới không còn là nơi để các Xạ Thủ có thể tung hoành nữa, mà nhóm Đấu Sĩ  đã bắt đầu lấn sân xuống vị trí này. Lý do là vì đâu?

Xạ Thủ quá yếu ở đầu trận

Các Xạ Thủ trong phiên bản 8.11 đều bị giảm 4 SMCK ở cấp độ 1 và được bù đắp một lượng SMCK tăng thêm lớn hơn ở những cấp độ sau. Với thay đổi này thì Xạ Thủ sẽ khỏe hơn những phiên bản trước khi đạt được cấp độ 6. Đây có vẻ là một đợt răng sức mạnh vô cùng lớn khi những Xạ Thủ có thể đạt được ngưỡng sức mạnh lớn hơn rất nhiều khi nhanh chóng đạt được cấp độ 6.

uzi

Hồi trước là “Nerf Faker”, giờ chắc là đến “Nerf Uzi”

Tuy nhiên khi những vị trướng Đấu Sĩ bắt đầu đổ bộ xuống đường dưới thì mọi chuyện lại trở nên lộn xộn. Xạ Thủ ở những giai đoạn đầu trận đang ở trong trạng thái vô cùng yếu ớt, nếu chỉ phải đối đầu với một bộ đôi Xạ Thủ-Hỗ Trợ thì việc này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều do Xạ Thủ bên kia cũng chịu cảnh tương tự. Nhưng có vẻ như Riot lại không hề nghĩ đến việc những Đấu Sĩ lại bắt đầu tràn xuống đường dưới làm loan.

Đấu Sĩ vốn là vai trò mang tính khắc chế Xạ Thủ vô cùng tốt, giờ đây lại không chịu bất kì ảnh hưởng gì ở đầu trận như Xạ Thủ khiến việc bán hành cho những Xạ Thủ đường dưới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ở những cấp độ đầu tiên, sát thương của Xạ Thủ giờ đây quá bé để có thể tạo áp lực cấu rỉa các vị tướng tay ngắn, và nếu phải đối đầu trực diện thì chẳng khác nào lấy trứng chọi với đá cả.

yasuo bot lane

Doublelift và WildTurtle đã bắt đầu đem Yasuo đi… đường dưới.

Những vị tướng như Yasuo, Irelia, Putin (đợi đã, Vladimir cũng là đấu sĩ à?), Mordekaiser,… khi đi kèm với những Leona, Pyke, Alistar,…  với khả năng tiếp cận mạnh mẽ, khả năng khống chế tốt và đặc biệt là bộ chỉ số vượt trội sẽ có thể dễ dàng “làm gỏi” Xạ Thủ chỉ trong một lần lao vào duy nhất, và khi bọn này đã có mạng thì số phận của những Xạ Thủ tội nghiệp ở đường dưới cũng sẽ gần như được xác định.

Những Xạ Thủ cơ động vẫn còn đất diễn

Trong khi những Xạ Thủ truyền thống như Kog’Maw, Varus, Caitlyn, Jinx… đang gặp rất nhiều khó khăn khi thì những tướng Xạ Thủ cơ động như Ezreal – sau khi bị Taric bỏ ra đường giữa theo Master Yi, vẫn đang sống vui sống khỏe bởi sự an toàn trong khâu đi đường của mình.

avatar-ezreal

Dù Taric có thể nào đi chăng nữa thì Ezreal vẫn sống tốt…

Bên cạnh đó thì Lucian sau một thời gian ngụp lặn thì cuối cùng cũng đã có chỗ đứng cho mình trong một meta hỗn loạn trong thời điểm hiện tại với những trang bị mới cực hợp với hắn như Phong Thần Kiếm và Lưỡi Hái Linh Hồn, và cũng một phần do độ cơ động sẵn có của mình để thoát ra khỏi những tình huống tấn công của Đấu Sĩ đối phương

 Ngoài ra thì một nhân vật rất đáng quan tâm đó là cô nàng Kai'Sa cũng là một sự lựa chọn cực ổn dù có bị giảm sức mạnh liên tục, với bộ kĩ năng có phần khắc chế khá tốt những vị tướng Đấu Sĩ. Lối lên đồ của Kai'Sa trong phiên bản này thường sẽ là Cuồng Đao Guinnsoo, và sau đó sẽ là lên thẳng SMPT với Nanh Nashor và Mũ Phù Thủy. Lối lên trang bị này vừa giúp Kai’Sa vẫn giữ được lượng DPS cực cao của mình, đồng thời tăng cường khả năng cấu rỉa và sốc sát thương.

https://j.gifs.com/jqwqky.gif

Sát thương cũng không khác gì lên SMCK nhỉ, lại còn được quả W đau như bò đá

Kết luận

Dù meta có hỗn loạn như thế nào đi chăng nữa thì việc những Đấu Sĩ đang thống trị đường dưới sẽ không thể kéo dài được lâu, Riot sẽ có những thay đổi để game trở nên cân bằng hơn trong 1 hoặc 2 bản cập nhật tới. Nhưng vẫn còn rất lâu nữa thì phiên bản 8.12 mới được cập nhật, chưa tính đến việc các Đấu Sĩ sẽ còn mạnh hơn khi có sự xuất hiện của hán Quyết Atma và Mũi Giáo của Shojin. Vì thế nên nếu bạn đang chơi xạ thủ, hãy cân nhắc việc sử dụng Ezreal, Lucian hoặc Kai’Sa thay vì những vị tướng thiếu cơ động hơn, hoặc đơn giản là tập đánh Yasuo đi…

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang