Lý do PUBG đâm đơn kiện Fortnite và những sự tình bên trong vụ kiện lớn nhất làng game

Có rất nhiều lý do để PUBG đã đi đến việc quyết định đâm đơn kiện Fortnite và tất cả sẽ được lý giải trong bài viết này

Cộng đồng người hâm mộ của 2 tựa game Fortnite và PUBG đã có một cuộc tranh luận vô cùng nảy lửa ngay sau khi thông tin PUBG đâm đơn kiện Fortnite về vấn đề vi phạm bản quyền. Một số cho rằng PUBG làm vậy chỉ vì Fortnite đang là đối thủ cạnh tranh lớn của tựa game sinh tồn này, số khác thì mạnh dạn phản đối việc kiện tụng vì lý do chế độ Battle Royale là chế độ không của riêng ai.

Tuy nhiên khác với suy nghĩ của mọi người, việc PUBG đâm đơn kiện Fortnite lại nằm ở một khía cạnh hoành toàn khác. Hơn hết, PUBG không kiện vì Fortnite là một game Battle Royale, họ kiện vì những gì mà Epic Games đã làm trong quá khứ.

Kết quả hình ảnh cho pubg vs fortnite

Epic Game là chủ sở hữu của công nghệ Unreal Engine 4, đây cũng chính là Engine mà PUBG đang sử dụng, đơn giản vì ngày trước Epic Games và Bluehole đã có sự hợp tác và hỗ trợ nhau trong việc phát triển tựa game PUBG - sản phẩm tâm huyết của Bluehole. Tại đây thì Epic Games đã cho phép Bluehole sử dụng miễn phí hoàn toàn Unreal Engine 4 trong suốt quá trình sản xuất game. Quá trình hợp tác này kéo dài cho đến khi PUBG chính thức bước vào kinh daonh và doanh thu vượt mức 3000 đô đầu tiên thì Epics Games sẽ nhận được một số tiền tương ứng với 5% doanh thu theo mỗi quý. Không những thế Epic Games còn có vai trò hỗ trợ, trả lời những thắc mắc mà nhà phát triển đặt ra để có thể sử dụng công nghệ Unreal Engine 4 một cách hiệu quả nhất. Mối quan hệ này được hiểu đơn giản là một mối quan hệ giữa người mua và người bán, giữ một nhà cung cấp dịch vụ với khách hàng của mình (ở đây là PUBG).

Hình ảnh có liên quan

Về cơ bản trong quá trình hợp tác PUBG sẽ đặt ra những câu hỏi đại loại như:"Nếu áp dụng những tính năng A,B vào game thì liệu Unreal Engine có thể đáp ứng được những việc đó hay không?" Sau đó Epics Games sẽ giải đáp những thắc mắc đó để Bluehole có thể áp dụng những tín năng mà mình đề cập đến vào game thông qua Unreal Engine 4 một cách mượt mà, hiệu quả nhất.

Việc này sẽ vẫn chẳng có gì cho đến khi PUBG dần trở nên nổi tiếng và vươn lên tầm thế giới thì lúc đó Epic Games cũng đã bắt đầu thêm vào chế độ Battle Royale vào tựa game Fortnite - một tựa game chưa bao giờ nổi tiếng trước đó. Nếu như bạn không biết thì Fortnite từng được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011 (7 năm trước). Phiên bản gốc của Fortnite năm 2011 là một phiên bản hoàn toàn khác khi cho phép game thủ có thể thu thập tài nguyên và xây dựng công trình để chống lại những đợt Zombie tràn về theo thời gian. Dù vậy nhưng ngay sau khi tung trailer đầu tiên thì Fornite bất ngờ mất tích và không hề được Epic Games nhắc đến trong một thời gian dài. Trong thời gian đó thì Epic Games cũng đã có nhiều dự án khác của hãng.

Hình ảnh có liên quan

Fortnite từng là một tựa game bắn zombie như thế này đây

Lý do mà Bluehole đâm đơn kiện Epic Games có thể hiểu đơn giản rằng Epic Games đã hợp tác với Bluehole qua việc sử dụng Unreal Engine 4, từ đó thu thập những thông tin về các cơ chế, tính năng của PUBG trong quá trình phát triển, ngay sau đó đã phát hành một sản phẩm Battle Royale thì việc này có quá mờ ám hay không? 

Hãy cùng tưởng tượng rằng khi bạn đang thực hiện một sản phẩm tâm huyết của riêng mình nhưng cần sử dụng một công cụ nhất định từ một người khác. Bạn đã phải trả một khoản tiền lớn để lấy được công cụ đó và người bán công cụ sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình phát triển. Bạn trao đổi những ý tưởng về sản phẩm của mình để có thể nhận được những hỗ trợ từ bên bán công cụ để nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất. Nhưng bất ngờ bên bán công cụ bất ngờ tự phát hành một sản phẩm gần giống, thậm chí là có xu hướng cạnh tranh trực tiếp với bạn. Nếu bạn là người trong hoàn cảnh này thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Và đây cũng chính là những điều mà Bluehole nghĩ khi thấy được hành động đó của Epic Games, và xét về phương diện làm ăn thì hành động này không hề đẹp tí nào.

Kết quả hình ảnh cho pubg vs fortnite

Nói một cách đơn giản, những ý tưởng được Bluehole đưa ra thảo luận cùng Epic Games đã được công ty này sử dụng trái phép và đưa vào quảng bá cho chính sản phẩm Fortnite của mình. Nên nhớ rằng tại phiên bản gốc  Save the World thì Fortnite có vẻ không thành công lắm khi game thủ không mặn mà với thể loại thủ thành bắn súng. Tuy vậy đến khi Fortnite tung ra chế độ Battle Royale thì tựa game bất chợt phát triển một cách mãnh liệt (thậm chí đến giờ còn vượt mặt cả PUBG trên một số phương diện).

Nói cho cùng Bluehole kiện Epic Games không phải vì họ đã làm ra một tựa game có chế độ Battle Royale. Trước đây Brendan Greene từng nói ông hoàn toàn hoan nghênh những tựa game Battle Royale khác ra mắt để thể loại game này có thể phát triển hơn. Nhưng đối với trường hợp này thì Bluehole đâm đơn kiện Epic Games vì những nội dung nằm trong tựa game Fortnite có thể chính là những ý tướng mà Bluehole đã chía sẻ với Epic Games khi PUBG vẫn còn đang là "trứng trong nước"

Nếu Epic Games không là chủ sở hữu của Enreal Engine 4 và Fortnite hiện giờ vẫn là Fortnite của 7 năm về trước thì có lẽ câu chuyện đã không phải diễn ra như thế này.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang