So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào "đã" hơn?

Cuối cùng thì 2 tựa game Battle Royale lớn nhất cũng đã sở hữu phiên bản mobile khiến nhiều người “mất ăn mất ngủ” theo nghĩa đen luôn, do mải chơi đấy mà. Cả 2 nhà phát hành là Tencent và Epic Games đều làm rất tốt vai trò của mình khi đã đưa ra các phiên bản mobile rất chất lượng của PUBG và Fortnite. Vậy hãy cùng đánh giá 2 tựa gane PUBG Mobile và Fortnite Mobile để xem đâu mới là tựa game sinh tồn trên di động hay nhất qua bài viết sau nhé.

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn?

Cuối cùng thì 2 tựa game Battle Royale lớn nhất cũng đã sở hữu phiên bản mobile khiến nhiều người “mất ăn mất ngủ” theo nghĩa đen luôn, do mải chơi đấy mà. Cả 2 nhà phát hành là Tencent và Epic Games đều làm rất tốt vai trò của mình khi đã đưa ra các phiên bản mobile rất chất lượng của PUBG và Fortnite. Vậy hãy cùng đánh giá 2 tựa gane PUBG Mobile và Fortnite Mobile để xem đâu mới là tựa game sinh tồn trên di động hay nhất qua bài viết sau nhé.

Các tiêu chí đánh giá sẽ bao gồm gameplay, hình ảnh, hiệu năng và cả loot box nữa.

Gameplay

Cả 2 đều có lối chơi quen thuộc: 100 người cùng nhảy vào một khu vực nhưng chỉ có 1 kẻ sống sót trở về. Tuy vậy nhưng cả 2 đều có những nét đặc trưng rất riêng mà không thể nào nhầm lẫn đi đâu được cả, đó chính là xây dựng và phương tiện di chuyển.

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn? 2

Các công trình trong Fortnite Mobile có thể được “đập” để người chơi khai thác các nguyên liệu như gỗ, gạch và kim loại, từ đó người chơi sẽ có thể “xây” lên các công trình theo ý mình phục vụ cho nhiều tình huống khác nhau. Người chơi ngoài việc “dựng lên” một số lá chắn từ các nguyên liệu ấy trước những cuộc công kích của kẻ thù thì ấn tượng hơn, bạn có thể xây các lối đi lơ lửng trên không nhằm đi vào các khu vực gần như không thể bị xâm nhập hoặc tạo điểm lợi thế từ trên cao bắn xuống kẻ địch. Như vậy so với PUBG Mobile, Fortnite Mobile đã thêm một tầng lỗi chơi chiến thuật mới vào cuộc chiến sinh tồn.

PUBG Mobile lại khác hoàn toàn, người chơi không thể “xây” các công trình nhưng bù lại có thể dùng phương tiện di chuyển để thoát khỏi sự truy đuổi của kẻ thù hoặc đơn giản hơn là chạy bo. Phương tiện chính là thứ Fortnite Mobile còn thiếu trong thư viện của mình. Việc di chuyển bằng phương tiện hay leo trèo qua các địa hình trong PUBG Mobile cho cảm giác chính xác hơn Fortnite Mobile.

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn? 3

Một khía cạnh quan trọng khác mà PUBG Mobile làm tốt hơn đối thủ đó chính là khả năng nhắm bắn và điều khiển. Nhờ vào tính năng hỗ trợ ngắm bắn khá tốt nên việc chĩa súng vào đối thủ và dứt điểm không phải là điều quá khó khăn trong PUBG Mobile. Trong Fortnite Mobile thì việc bắn trúng đối phương liên tục khó khăn hơn một chút do điều khiển trên màn hình di động không hề dễ dàng xíu nào.

Khía cạnh dễ chơi dễ trúng thưởng ở những cấp độ đầu tiên của PUBG Mobile cũng được đánh giá khá cao. Người chơi sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi liên tục hạ gục những “đối thủ” non tay và đạt thứ hạng cao trong ván đấu. Để làm được điều đó thì PUBG Mobile đã chèn vào những con bot trong những cấp độ đầu tiên của người chơi khiến game dễ hơn, bạn tập làm quen với cơ chế điều khiển tốt hơn và khích lệ tinh thần người chơi rất nhiều.

Trái lại thì vũ khí bí mật của Fortnite chính là khả năng chơi được trên nhiều nền tảng khác nhau (cross-platform). Bạn có thể chơi dở một ván Fortnite trên PC nhưng không hề muốn dừng lại khi đi vệ sinh? Chỉ cần cầm điện thoại lên là bạn đã có thể tiếp tục chiến đấu ngay trong toilet rồi, quá tiện lợi.

Kết quả: PUBG Mobile 1 - 0 Fortnite

Hình ảnh

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn? 4

Cái này tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà thôi. Hình ảnh mang phong cách hoạt hình của Fortnite Mobile hay chân thực của PUBG Mobile không quan trọng bằng chất lượng hình ảnh của 2 tựa game. Chất lượng hình ảnh của PUBG trên Xbox khá khó chấp nhận khi hình ảnh mờ mờ ảo ảo và lộn xộn nhưng sang bản Mobile thì có thể chấp nhận được, không thể yêu cầu gì cao hơn từ thiết bị động được.

Nếu như trên không lúc nhay dù, tình trạng “nhà đất sét” trên PC ngày nào sẽ xuất hiện lại trên bản Mobile nhưng khi đã đặt chân xuống mặt đất thì mọi thứ sẽ ổn định trở lại, không có gì nhiều để phàn nàn. Khi đặt cài đặt hình ảnh cao nhất ở PUBG Mobile, số lượng cỏ và bụi rậm sẽ nhiều và chi tiết hơn, thích hợp cho việc lẩn trốn, điều mà Fortnite Mobile còn thiếu khi địa hình chỉ có đất trống bằng phẳng, không cỏ cây bụi rậm.

PUBG Mobile 2 - 0 Fortnite Mobile

Hiệu năng

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn? 5

Đây có thể là khía cạnh khó đánh giá nhất giữa 2 tựa game. Fortnite Mobile trông có vẻ “mượt” hơn đối thủ nhưng PUBG Mobile lại cho phép bạn tùy chọn cấu hình để nâng cao hiệu năng. Nếu có điện thoại hay máu tính bảng cấu hình cao, việc chơi PUBG Mobile sẽ sướng hơn rất nhiều. Dù cả 2 cùng hướng đến tốc độ khung hình 30fps không quá cao nhưng hầu như ít có tình trạng giật lag xảy ra. Lightspeed & Quantum Studios đã port game rất tốt, phải công nhận điều đó.

Fortnite lại không cho bạn nhiều sự lựa chọn về tùy chỉnh hình ảnh. Tuy nhiên các phù thủy công nghệ tại Epic Games lại làm được điều mà đối thủ không làm được: tự động điều chỉnh hiệu năng game theo từng máy khiến cho Fortnite Mobile chơi “mượt” ở mọi thiết bị tương thích.

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn? 6

Nhưng quan trọng hơn hết, những người chơi PUBG Mobile đều “than trời” khi mức pin của họ tuột quá nhanh, trái hẳn với trải nghiệm mượt mà mà Fortnite Mobile mang lại một cách tự động.

PUBG Mobile 2 - 1 Fortnite Mobile

Microtransaction

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn? 7

Cả 2 đều là những tựa game miễn phí nhưng đều có tính năng giao dịch những vật phẩm ảo trong game. Điểm khác biệt chính là cách người chơi có thể mua được vật phẩm trong game.

Trong Fortnite Mobile, bạn có thể dùng tiền thật để quy đổi thành V-Buck để mua skin, emote trong game một cách thoải mái trong khi để đổi được các vật phẩm trong game bạn chỉ có thể sử dụng BP mà thôi. Tuy nhiên BP lại không thể mua được bằng tiền thật nên bạn chỉ có nước cày thật chăm chỉ vào mà thôi.

So sánh PUBG Mobile và Fortnite Mobile: Chơi game nào đã hơn? 8

Như vậy có thể thấy chơi PUBG Mobile an toàn hơn nhiều trước những cám dỗ trả bằng tiền thật như skin hay emote rồi phải không?

PUBG Mobile 3 - 1 Fortnite Mobile

Kết luận

Như vậy tỉ số đã rõ ràng, PUBG Mobile là người chiến thắng trong cuộc đua đến vị trí game sinh tồn số 1 trên Mobile với gameplay “đã hơn”, hình ảnh tốt hơn và quan trọng là không có nhiều “máu cờ bạc” khi tất cả các vật phẩm phải được tự tay  “cày”. Các bạn nghĩ sao về PUBG Mobile và Fortnite Mobile?

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang