Apple chịu án phạt 2 triệu USD tại Brazil do không bán sạc cùng iPhone 12

Trước lý do bảo vệ môi trường khi lượt bớt bộ sạc trong iPhone 12, chính quyền Brazil đều không chấp nhận những lý do này và quyết định phạt Apple 2 triệu USD theo luật bảo vệ người tiêu dùng tại nước này. Apple vẫn chưa lên tiếng phản hồi.

Apple chịu án phạt 2 triệu USD tại Brazil do không bán sạc cùng iPhone 12

Apple đã gây khá nhiều tranh cãi trước quyết định cắt giảm bớt bộ sạc cho tất cả các sản phẩm từ iPhone 12 trở đi trong tương lai với lý do giảm lượng khí CO2 thải ra trong quá trình sản xuất và sử dụng các loại khoáng sản. Dù mọi thứ có vẻ như khá êm xuôi trên toàn thế giới, bang São Paulo tại Brazil hoàn toàn không chấp nhận các vấn đề này xảy ra. Theo đó, công ty bảo vệ người tiêu dùng Procon-SP đã phạt Apple gần 10.55 triệu Brazil Real (khoảng 1.92 triệu USD) với lý do này

Apple chịu án phạt 2 triệu USD tại Brazil do không bán sạc cùng iPhone 12 2

Cụ thể hơn, Procon-SP đã thông báo về sai phạm này với Apple vào tháng 12/2020 và được phản hồi với những lý do chung về khía cạnh bảo vệ môi trường và phần lớn các khách hàng của họ đều đã có bộ sạc cũ có thể dùng lại. Phía Brazil dĩ nhiên không chấp nhận lý do đơn giản này và cho rằng lý do chính của Apple là lợi nhuận, đồng thời còn kết hợp với sai phạm về quảng cáo "chống nước" của iPhone 12, khi Apple lại từ chối sửa chữa các sản phẩm bị hư hỏng do thấm nước theo bảo hiểm dù được quảng cáo có thể chịu nước trong thời gian dài.

Apple chịu án phạt 2 triệu USD tại Brazil do không bán sạc cùng iPhone 12 3

Đây có thể là đơn phạt đầu tiên mà Apple gặp phải về vấn đề về loại bỏ bộ sạc này. Dù vậy, 2 triệu USD là một con số tương đối bé so với tình hình tài chính của Apple riêng tại Brazil nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên Apple vẫn phải giải quyết vấn đề này nếu muốn tiếp tục được lưu hành sản phẩm iPhone tại Brazil trong tương lai - ví dụ điển hình nhất là Samsung với "gói bộ sạc" làm quà tặng khi đặt trước Galaxy S21. Ngoài ra, Brazil cũng là một trong những thị trường tiêu thụ điện thoại lớn trên thế giới và chắc chắn Apple sẽ không muốn hoàn toàn bị loại khỏi cuộc chơi so với các đối thủ của mình.

Hiện tại, Apple vẫn chưa có phản hồi nào về đơn phạt này, dù công ty vẫn có thể phản lại quyết định phạt để tiếp tục đưa đơn kiện lên tòa án có thẩm quyền cao hơn.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang