The Game Awards 2020: Vì sao Among Us mất suất tranh GOTY?

Trong vòng một tháng trở lại đây, không ai là không biết đến tựa game Among Us. Nhưng để có thể tranh suất GOTY 2020 tại The Game Awards, dường như Among Us vẫn chưa đủ khả năng

Với một năm như 2020, The Game Awards sẽ cực kì khác biệt. Những ứng viên nặng kí cho danh hiệu Game of the Year như Cyberpunk 2077 đã không còn thích hợp vì vô số đợt trì hoãn, những cú hit bất ngờ như Hades đang thu về vô số đề cử, có thể thấy năm nay chứa đựng vô vàn những điều kì lạ. Đã có không ít game tạo sức hút ngay khi ra mắt, như Fall Guys và Phasmophobia. Trong khi Phasmophobia vẫn đang duy trì phong độ nhờ vào lối chơi co-op khám phá nhà ma, Among Us dường như có ít nhiều sự hụt hơi. Trong khi đó, một tựa game dù đã ra mắt được 2 năm, nhưng sau khi có được sức hút trở lại thì vẫn đạt một lượng người chơi vô cùng ổn định, đó là Among Us.

The Game Awards 2020: Vì sao Among Us mất suất tranh GOTY?

Xuất hiện một cách đầy bất ngờ trên Twitch, Among Us có một câu chuyện vô cùng thú vị trong năm 2020 này. Với một tựa game ra mắt từ cách đây hai năm, và không được chú ý nhiều như bây giờ, Among Us dường như luôn chuẩn bị cho thành công. Vấn đề duy nhất mà tựa game này gặp phải khi đó là nó cần một lượng người chơi đáng kể để giúp trở nên nổi bật giữa hàng ngàn tựa game độc lập khác phát hành trên Steam mỗi năm. Ngay sau khi Sodapoppin và những streamer nổi tiếng khác bắt đầu chơi tựa game này, nó bắt đầu lan truyền nhanh như cháy rừng. Nhưng bất kể những thành công đó, vẫn còn một vài lý do khiến Among Us không thể đặt chân vào hạng mục Game of the Year, ngay cả khi có nhiều lý do vì sao nó nên được đề cử.

The Game Awards 2020: Vì sao Among Us mất suất tranh GOTY? 2

Sự bùng nổ trong năm 2020

Điều có thể khiến nhiều người bất ngờ về Among Us chính là, nó không thực sự ra mắt vào mùa hè năm nay. Thời điểm phát hành ban đầu của game là tháng 6 năm 2018, và việc không ai biết đến nó là kết quả của hàng ngàn tựa game indie được phát hành trên những nền tảng như Steam, iOS hay Android mỗi năm. Chính vì các thư viện game đó quá lớn, nên Among Us gần như hoàn toàn lạc lối, và chỉ thực sự phổ biến khi được nhiều streamer lựa chọn. Cho dù là một tín đồ game thủ, người chơi thông thường hay cả những người chưa từng chơi game trước đó, sự phổ biến của Among Us đã thu hút hàng ngàn người. Vì sự phổ biến đó, cùng nhiều yếu tố khác, Among Us đã đủ danh tiếng để được đề cử hai hạng mục tại The Game Awards. Rất nhiều người có thể tranh luận rằng nó xứng đáng cho một suất Game of the Year, nhưng mọi thứ không đơn giản như thế.

The Game Awards 2020: Vì sao Among Us mất suất tranh GOTY? 3

Bỏ qua sự phổ biến, Among Us không có cơ hội nào để tranh GOTY

Có một vài sự phản đối lớn cho việc Among Us được đề cử GOTY. Đầu tiên và rõ ràng nhất, là game không được ra mắt trong năm 2020 này. Về mặt lý thuyết, điều đó sẽ khiến game không nhận được bất kì đề cử nào, nhưng theo chính trang chủ The Game Awards cho biết, "Các tựa game được ra mắt trong những năm trước đều được tham gia vào mọi hạng mục, miễn là hội đồng giám khảo cảm thấy chúng xứng đáng vì nội dung mới, những cải tiến hay các cập nhật dịch vụ." Câu nói trên có nhắc đến "game dưới dạng dịch vụ", và Among Us thực sự đã nằm trong mảng đó khi giờ đây innersloth đã hủy bỏ phần tiếp theo và đang tập trung cho tựa game gốc. Tuyên bố đó ít nhất đã mở ra khả năng Among Us từng có thời điểm đủ điều kiện tranh suất Game of the Year. 

The Game Awards 2020: Vì sao Among Us mất suất tranh GOTY? 4

Nhưng cân nhắc mọi tựa game khác trong danh mục GOTY đều ra mắt trong năm 2020, có thể thấy những game lớn ra mắt trong năm sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, nếu so với những game còn lại, Among Us rõ ràng rất khó đứng chung mâm. Among Us đã mang lối chơi của những trò như Mafia, Ma Sói, ... lên thành hình thức trò chơi điện tử, và đó chính là ly do khiến nó được đề cử Best Multiplayer Game. Các game thủ có thể có những cảm xúc và kí ức riêng từ việc trải nghiệm tựa game này, nhưng Among Us không thực sự đủ lớn để đón nhận danh hiệu Game of The Year.

Thành công của Among Us vẫn rất ấn tượng

Rất nhiều tựa game trong hạng mục Game of The Year đã được phát triển qua nhiều năm, quảng bá tầm nhìn ấn tượng, quy mô và mức độ hiệu quá lên người chơi. Thiết kế và mục đích của Among Us rõ ràng đơn giản hơn nhiều so với những game khác. Nhưng đó không phải là về công sức đã được đặt vào game, mà là trải nghiệm mang đến cho từng người chơi. Ngay cả nếu Among Us là một "hiện tượng" của năm 2020, riêng điều đó không thể khiến nó thành Game Của Năm. Nhưng với một tựa game có màn trở lại ấn tượng sau khi ra mắt được 2 năm, Among Us vẫn rất xuất sắc khi được đề cử hai hạng mục. Sức mạnh duy trì của Among Us nhiều khả năng sẽ giúp game phổ biến đến sau năm 2020 một thời gian, và mặc dù có thể nó không ẵm giải thưởng nào, nó chắc chắn là một trong những tựa game đáng nhớ nhất của năm 2020 này.

The Game Awards 2020: Vì sao Among Us mất suất tranh GOTY? 5

 

 

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang