[Vui] Pareidolia: loại ảo giác kỳ lạ, nhìn đâu cũng thấy khuôn mặt

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng từng trải qua loại ảo giác này mà không biết rằng... chúng có hẳn tên khoa học.

Đôi khi, ai cũng có thể bất ngờ nhìn thấy một hay nhiều khuôn mặt trên những đồ vật hoặc vị trí mà chúng khó có thể xuất hiện như đám mây, mặt hồ hay thậm chí là cả mặt trăng.

Hiện tượng này gọi là Pareidolia hay ảo giác khuôn mặt, khi đó một vùng trong não bị đánh thức để phân tích và nhận diện khuôn mặt từ những hình ảnh thu được từ mắt. Loại ảo giác này xảy ra với bất cứ ai, ngay cả những nhà khoa học "chỉ mặt đặt tên" cho chúng.

 


Hai khuôn mặt hoạt hình trên dây đồng hồ, ví dụ điển hình cho Pareidolia

Hai khuôn mặt "hoạt hình" trên dây đồng hồ, ví dụ điển hình cho Pareidolia

Từ những mỏm đá nhấp nhô trên sao Hỏa trở thành khuôn mặt hay vết nước loang lổ trên đường hầm ở Chicago trở thành hình ảnh Đức Mẹ đồng trinh... Những hiện tượng này đã dấy lên nhiều cuộc tranh cãi sôi nổi và cuối cùng đi đến kết luận: đơn giản đó chỉ là ảo giác.

Gần đây, một họa sĩ tên là Keith Larson liên tục nhìn thấy những khuôn mặt trên các đồ vật vô tri vô giác. Vì vậy, anh quyết định minh họa chúng bằng hình vẽ cụ thể và sinh động, kèm theo đó là những câu chuyện rất "đời" của đồ vật.

Cùng chiêm ngưỡng những bức vẽ thú vị của Keith:

 


Anh là cây nước nóng lạnh! Anh xua đi cơn khát của các chú nhưng mỗi lần cho nước bị ấn vào mắt rất đau!...

"Anh là cây nước nóng lạnh! Anh xua đi cơn khát của các chú nhưng mỗi lần cho nước bị ấn vào mắt rất đau!..."

 


Tôi vốn là quả cà chua chín, nửa kia rơi đâu mất rồi. Hạt giống sẽ nảy mầm và làm loài người khiếp sợ, cá rằng bạn sẽ không tim thấy tôi trong chai tương cà...

"Tôi vốn là quả cà chua chín, nửa kia rơi đâu mất rồi. Hạt giống sẽ nảy mầm và làm loài người khiếp sợ, cá rằng bạn sẽ không tim thấy tôi trong chai tương cà..."

 


Frankie lò nướng, cánh tay ngắn và khuôn mặt luôn giận giữ. Frankie lúc nào cũng cởi chuồng và đội mũ chơi bowling. Frankie đốt gỗ và giúp con người nấu nướng, nhưng đừng cho Frankie ăn quá nhiều, Frankie không muốn ai bị bỏng

"Frankie lò nướng, cánh tay ngắn và khuôn mặt luôn giận giữ. Frankie lúc nào cũng cởi chuồng và đội mũ chơi bowling. Frankie đốt gỗ và giúp con người nấu nướng, nhưng đừng cho Frankie ăn quá nhiều, Frankie không muốn ai bị bỏng"

 


Lần gặp gỡ sau, xin hãy nhẹ tay với cái mũi của tôi, các người chỉ biết nhanh nhanh chóng chóng treo quần áo và đồ vật nặng trĩu lên thôi!

"Lần gặp gỡ sau, xin hãy nhẹ tay với cái mũi của tôi, các người chỉ biết nhanh nhanh chóng chóng treo quần áo và đồ vật nặng trĩu lên thôi!"

 


Tôi là Sharron, hộc đựng xà phòng trong nhà xí, khuôn mặt ngạc nhiên này là do quá nhiều người vệ sinh xong mà không rửa tay

"Tôi là Sharron, hộc đựng xà phòng trong nhà xí, khuôn mặt ngạc nhiên này là do quá nhiều người vệ sinh xong mà không rửa tay"

 


Hãy bình tĩnh, chuyến bay của chúng ta sẽ cất cánh ngay sau khi bạn xả nước và, đừng quên rửa tay nhé!

"Hãy bình tĩnh, chuyến bay của chúng ta sẽ cất cánh ngay sau khi bạn xả nước và, đừng quên rửa tay nhé!"

Theo Bored Panda

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang