Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết (P3)

Tiếp nối với 2 phần trước, hãy cùng điểm qua một số truyền thuyết thú vị về các thức thần trong Âm Dương Sư nhé.

Xem thêm tại các bài viết dưới đây:

Kiyohime - Thanh Cơ

Cốt truyện trong game

Ban đầu vốn là nhân loại, nhưng vì tình cảm bị phản bội mà hoá thành Xà Yêu. Vì yêu sinh hận, cuối cùng thiêu đốt chính mình để có được tình cảm của được người mình yêu.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P3

Truyền thuyết Nhật Bản

Truyền thuyết về Thanh Cơ trong game gần giống với sự thực, nhưng trong game thì cố sự được rút ngắn, còn trong truyền thuyết, Thanh Cơ vốn cũng là con người, là một cô gái ngây thơ đáng yêu, nhưng do cố chấp với tình yêu mà biến thành yêu quái.

Căn cứ 《 Kim Tích Vật Ngữ 》 ghi lại, tương truyền, mùa hè thời Thiên hoàng Daigo (năm 928), có một vị tăng tu hành trẻ tuổi tên Anchin tướng mạo tuấn tú đến từ Mutsu. Hàng năm, hắn vì bái lạy ở đền Kumano mà đến tỉnh Kii (hay Kishuu) nên được cấp cho một chỗ tá túc ở đó. Tỉnh Kishuu có một dòng dõi thế gia vọng tộc là Masago no Shoji. Vị gia chủ có độc một người con gái tên là Kiyo (Thanh Cơ). Năm đó, Thanh Cơ mười ba tuổi.
Do Anchin đẹp trai nên Thanh Cơ vừa gặp đã yêu, năm nào cũng trông ngóng mong mỏi Anchin đến.

Một năm nào đấy, cha Thanh Cơ uống rượu, trêu chọc nàng: "Con biết vị tăng lữ đến từ Mutsu hằng năm đều tới đây không? Cha nói với hắn, cho hai con kết làm vợ chồng." Người cha chỉ nói đùa, nhưng đứa nhỏ Thanh Cơ lại tin tuyệt đối, lần này nghĩ mọi cách để giữ Anchin ở lại.

Tối đó, Anchin bị tiếng cởi quần áo đánh thức. Mở mắt ra thì trông thấy Thanh Cơ ngồi bên gối, nói muốn thị tẩm. Anchin cực kì khó xử, dùng lí do lo lắng Thanh Cơ bị cảm mà khuyên nàng về phòng, nhưng Thanh Cơ không chịu nhúc nhích. Anchin lại bảo mình thân thờ phụng Đức Phật, không thể cưới vợ, Thanh Cơ lắc đầu không nói.

Anchin không đành lòng cự tuyệt thẳng một cô bé đáng yêu lại dũng cảm như thế, vì vậy nói với nàng: "Chờ sau khi bái lạy ở đền Kumano, ta sẽ quay lại đây, còn giờ nàng có thể chờ ta một chút không?" "Một lời đã định!" Thanh Cơ tin hắn, ngoan ngoãn trở về phòng mình.

Hôm sau, Thanh Cơ đưa mắt nhìn Anchin đi bái lạy, ở nhà chờ đợi. Nhưng dù đợi bao lâu cũng không thấy Anchin quay về. Thanh Cơ đứng ngồi không yên hỏi thăm lữ nhân đi ngang qua có nhìn thấy vị tăng tu hành đẹp trai nào không. Do khuôn mặt Anchin khiến người ta ấn tượng sâu, lữ nhân nhớ rõ bèn nói cho Thanh Cơ biết hắn đã theo đường nhỏ mà về trước. Hoá ra Anchin vì tránh né Thanh Cơ mà sau khi bái lạy xong đã theo đường nhỏ vòng qua nàng mà về Mutsu.

Thanh Cơ rốt cuộc biết bản thân bị lừa, Anchin thì không giữ lời hứa, tức giận đuổi theo, tóc tai bù xù, áo mũ xốc xếch. Người đi đường thấy cảnh đó, nói nàng không giống thứ gì trên thế gian này, mà giống quỷ nữ từ địa ngục.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P3  2

Thanh Cơ đuổi kịp Anchin, kêu to tên hắn. Anchin vừa quay đầu thì bị hù sợ chạy bạt mạng, vừa bảo đối phương nhận lầm người, mình không phải Anchin, vừa niệm chú ngữ, khẩn cầu đền Kumano trợ giúp. Mặt khác, không biết là do chú ngữ Anchin hay do cơn giận, trong quá trình truy đuổi, thân thể Thanh Cơ dần dần biến thành rắn.

Anchin chạy trốn một mạch đến bờ sông Hidaka, nhờ người bản xứ giúp đỡ qua sông, ông lão chèo thuyền cũng đồng ý. Khi Thanh Cơ đuổi kịp đến đó, người chèo thuyền đã đưa Anchin qua sông rồi. Tìm kiếm những người đưa thuyền khác cũng chẳng ai nguyện ý chở nàng. Toàn thân Thanh Cơ bị ngọn lửa tức giận bao lấy, không cam lòng bỏ qua cho Anchin, liền nhảy vào sông Hidaka đuổi theo, phẫn hận không thôi, hoàn toàn biến thành con rắn khổng lồ phun lửa.

Anchin chạy trốn tới chùa Dojo-ji, mấy tăng lữ đồng tình với hắn, tháo chuông chùa xuống, giấu Anchin vào trong. Cuối cùng, Thanh Cơ hoá thành rắn đuổi đến chùa Dojo-ji, ở đó tìm Anchin, trườn khắp nơi phun lửa, tăng lữ hoảng hốt tản ra.

"Anchin! Anh đang ở đâu!" Thanh Cơ lượn quanh chuông lớn bảy vòng, đuôi không ngừng gõ vào chuông, phun lửa xuống, đốt chết Anchin trong đó. Thanh Cơ biết Anchin đã chết, chảy xuống huyết lệ, lấy hình dạng rắn nhảy sông tự sát.

Trong một phiên bản khác, mẹ Thanh Cơ là Bạch Xà Tinh, lúc ở trong phòng, Anchin thấy Thanh Cơ có thân rắn nên mới nói dối để chạy trốn, còn nói oán niệm sau khi Thanh Cơ nhảy sông tự vẫn hoá thành rắn là để đuổi theo Anchin.

Từ cố sự này tôi lĩnh ngộ được một chuyện... Lỗi, là do khuôn mặt, lớn lên quá xuất sắc cũng là một cái tội.

Shoku Oni - Thực Phát Quỷ

Cốt truyện trong game

Một thằng tào lao, thích mân mê tóc suôn mượt đến tận ngọn...

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P3  3

Truyền thuyết Nhật Bản

Thực Phát Quỷ trong ghi chép đều mang giới tính nữ, còn có tên "Mao Nữ", "Phát Quỷ". Nó có dung mạo đẹp đẽ, được nhiều người yêu thích. Thực Phát Quỷ thường lấy vẻ ngoài là mỹ nữ, có mái tóc dài đen mượt, nhưng bên trong tóc ẩn giấu vô số khuôn mặt xinh đẹp khác, thích cướp da mặt của các mỹ nữ để dùng.
Con quỷ này thích tóc, nhất là tóc trẻ sơ sinh. Nếu con cái nhà ai bị nó trêu ghẹo sẽ kết quỷ duyên. Do đấy, tóc trẻ sơ sinh không thể tuỳ ý vứt lung tung, nếu không sẽ bị Thực Phát Quỷ chú ý.

Thực Phát Quỷ chẳng hứng thú gì với tóc đàn ông trưởng thành, nhưng với tóc con gái chưa lập gia đình thì cực kỳ thích. Nên thời xưa, khi những thiếu nữ chưa lập gia đình cắt tóc xong thường đem đốt tóc đi.

Đêm khuya, sẽ có một phụ nữ xinh đẹp đứng trên phố, nếu người qua đường hỏi: "Trễ như vậy rồi, cô đang làm gì ở đây?", Mao Nữ sẽ dần xoay đầu lại, cả khuôn mặt đều là tóc đen như mực, ngũ quan không rõ. Khi phát hiện ra và muốn chạy trốn, Mao Nữ sẽ dùng tóc dài của nó, quấn quanh cổ kẻ đó, xiết chết.

Quỷ Nữ Hồng Diệp

Cốt truyện trong game

Cmn Tửu Thôn mi cách xa ta ra, lão nương chỉ có hứng thú với Seimei đại nhân, sao ngươi lại vào phó bản ta làm loạn? Ta có bảo ngươi đến giúp sao?? Đồ vô lại, đừng quấn Seimei đại nhân thân ái của ta, lăn qua một bên tìm Tỳ Mộc của ngươi đi!

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P3  4

Truyền thuyết Nhật Bản

Thời xưa, vào mùa thu, mọi người gọi việc đứng trên núi ngắm Hồng Diệp* là "Hồng Diệp Thú", đó là hoạt động mà từ quý tộc cho đến thứ dân đều vô cùng coi trọng. Người Nhật Bản thích cảm giác bừng bừng sức sống của "lá phong đỏ tháng hai", ngắm Hồng Diệp thường chỉ ngắm từ xa.

Truyền thuyết về màu sắc Hồng Diệp bắt nguồn từ việc máu Phong Quỷ nhuộm đỏ (Phong trong cây phong). Ngày giỗ của Phong Quỷ là ngày tế Hồng Diệp.

*Lá đỏ (Hồng Diệp): Vào mùa thu lá của một số cây như cây phong biến thành màu đỏ.

Về chuyện xưa của Hồng Diệp, Hồng Diệp khi còn nhỏ tên là Ngô Diệp, là đứa con mà cha mẹ đi cầu khấn vào "Ngày thứ sáu" mới có được, nhưng Hồng Diệp lại chính là Ma Vương Ngày Thứ Sáu.

Được chăm sóc tỉ mỉ, Ngô Diệp dần dần lớn lên, sống như hoa như ngọc, nhưng lại hợp với từ “Xà Hạt Mỹ Nhân”*. Mấy năm sau , Ngô Diệp gả vào nhà hào tộc gần đó, mà cô dâu thực chất là phân thân của yêu nữ mà thôi.

*Xà Hạt Mỹ Nhân: Người đẹp nhưng lòng dạ rắn rết, ác độc.

Tiếp đó, Hồng Diệp đổi tên, thành tiểu thiếp của Minamoto no Tsunemoto (tổ phụ Minamoto no Yorimitsu). Xuất phát từ ghen tị, Hồng Diệp thực hiện chú thuật lên người vợ cả. Không lâu sau, vợ cả của Minamoto no Tsunemoto đột nhiên mắc bệnh nặng, trong nhà thỉnh thoảng xuất hiện quỷ ảnh.

Con của Minamoto no Tsunemoto phát hiện âm mưu Hồng Diệp, ngay lập tức đuổi Hồng Diệp tới Togakushi. Nhưng Hồng Diệp tới đó lại tụ tập một nhóm từng là những quý tộc bất mãn triều đình (đa số là con cháu tàn đảng Taira no Masakado). Bọn chúng mang mặt nạ quỷ, hoành hành bá đạo vùng quê, cướp đốt giết hiếp.

Tin tức truyền tới kinh thành, Thiên Hoàng lập tức lệnh Taira Koremochi đi thảo phạt. Taira Koremochi dùng Hàng Ma Kiếm làm thành cung tiễn, bắn về phía Hồng Diệp. Hồng Diệp bị bắn trúng vai lộ ra diện mục đáng sợ, đứng trên núi đá hoá thành yêu quái to lớn, tóc dựng đứng, miệng kéo tới mang tai có thể phun ra lửa, muốn một hơi nuốt chửng Taira Koremochi. Ngay vào lúc này, trời đột nhiên chiếu xuống một luồng sáng vàng, Hồng Diệp bị ánh sáng bao trùm kêu lên thảm thiết rồi rơi xuống đất, bị tuỳ tùng võ tướng truy sát. Hồng Diệp tức giận gào thét, đau khổ mà bị Taira Koremochi cắt đầu.

Bát Nhã

Cốt truyện trong game

Shota tóc vàng, vẻ ngoài ngây thơ đáng yêu ẩn giấu tâm địa độc ác. Thích đùa giỡn cùng mấy yêu quái nhưng vô cùng ghét loài người tâm địa khó dò. Cho dù mặt nạ Bát Nhã trăm biến như thế nào cũng không bằng tấm lòng xấu xí của con người.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P3  5

Truyền Thuyết Nhật Bản

Bát Nhã là một loại yêu quái trong truyền thuyết Nhật Bản, nói chính xác hơn là một loại Oán Linh, nghe truyền là oán niệm từ lòng đố kị của phụ nữ mà hình thành.

Loại quỷ này có nguồn gốc là con người (thường là nữ giới) do ghen tị mà dẫn đến việc linh hồn lìa khỏi thể xác trong khi bản thân vẫn còn sống, có thể công kích, thậm chí giết chết người mà mình ghen tị. Nếu linh hồn có thể về lại cơ thể thì khôi phục lý trí, trạng thái đó gọi là "Sinh thành". Còn nếu để thù hận chiếm giữ lí trí không sao khôi phục được , người này sẽ hoá thành quỷ, là "Bát Nhã".

Tạo hình mặt của Bát Nhã là từ một loại mặt nạ của Nhật Bản, có hình dạng quỷ nữ hai sừng, miệng há lớn và đôi mày chau lại. Ý nghĩa của nó là hình ảnh phụ nữ vì đố kỵ cùng oán hận mà rơi vào ma đạo. Nhưng chỉ cần thành kính cầu nguyện có thể đuổi đi tâm ma, khôi phục hình dạng cũ.

Thuở xưa có một truyền thuyết, có một nàng dâu mà chồng và con đều qua đời, chỉ còn cô cùng mẹ chồng. Nhưng mẹ chồng lòng dạ xấu xa, luôn tìm cách hành hạ và ức hiếp cô nên cuộc sống cô rất cơ cực.

Trong một ngày mùa đông, người con dâu trên đường tảo mộ cho chồng thì bị người mẹ chồng đeo mặt nạ Bát Nhã từ trong đống tuyết nhảy ra. Y như dự đoán, cô con dâu bị dọa sợ mà chạy đi. Người mẹ chồng cảm thấy rất thỏa mãn, lúc về định tháo mặt nạ thì phát hiện không lấy ra được, giống như dính chặt vào da mặt. Bà không biết làm sao, đành thành thật giải thích hết với con dâu. Người con dâu tính tình hiền hậu không so đo nhiều, dẫn mẹ chồng đến chùa thành kính cầu nguyện, đuổi đi ác linh trong lòng, mặt nạ rớt xuống biến mất.

Hình dáng nó hù người, nhưng sâu bên trong nhàn nhạt đau buồn.

Yên Yên la

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P3  6

Truyền thuyết Nhật Bản

Yên Yên La là một loại yêu quái hoặc tinh linh sống nương nhờ trong khói, có thể biến hóa thành nhiều hình dạng khác nhau, từ sương khói hoá ra mặt người. Yên Yên La thường xuất hiện ở trong lò nhà nông, ở các đống lửa....

Hồi xưa hay có tục lấy cây tùng, cây sam đốt lên khói, gọi là "lửa xua muỗi". Nếu quan sát kỹ, có thể nhìn thấy mặt người hoặc thú vật ẩn trong khói.

Bản thể mấy yêu quái tồn tại trong sương khói, cộng thêm sương mù khiến tầm mắt người mơ hồ không rõ, do đó tạo cảm giác thần bí, không thực, gây sợ hãi, dẫn đến việc nhiều câu chuyện về một loại yêu quái thay đổi khôn lường sống trong đó, biến thành ác quỷ chuyên hù dọa hoặc mỹ nữ đầu độc người.

Nguồn: leafgroup2105.blogspot.com

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang