Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết (P2)

Tiếp nối với phần trước, hãy tiếp tục tìm hiểu truyền thuyết kinh dị của các thức thần nổi bật trong tựa game Âm Dương Sư để hiểu rõ hơn về câu chuyện của chúng nhé.

Ootengu - Đại Thiên Cẩu

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2

Cốt truyện theo game

Đẹp trai, làm gương mặt thương hiệu của game! Ánh mắt siêu đẹp! Cánh cực mềm! Không thể nào soi mói được! Để tôi giới thiệu lại, kẻ hấp dẫn ánh mắt vạn người! Là sự kết hợp giữa đại nghĩa và đẹp trai! Vừa trung nhị vừa cao lãnh! Nam nhân có nhiều cp với các thức thần! Bạn tốt của Hiro! Đại! Thiên! Cẩu!!!!

Truyền thuyết Nhật Bản

Đại Thiên Cẩu là loại Thiên Cẩu (Tengu) có linh lực cường đại. Thiên Cẩu Nhật Bản xuất hiện sớm nhất vào thời hậu Trung cổ, khi ấy, trong tưởng tượng của mọi người, nó có một đôi cánh lớn cùng cái mỏ có thể công kích nhân loạ. Nó bay lượn trên trời, thừa sức xé nhân loại thành mảnh nhỏ. Nó cầm quạt trong tay, chỉ cần vung nhẹ là khiến nhiều đại thụ bật gốc rễ, uy lực thấy rõ. Thiên Cẩu trong truyền thuyết bắt cóc những người bị lạc trong rừng. Do đó thời xưa gọi việc trẻ con đột nhiên mất tích là "Thần Ẩn", có nghĩa là bị Thần giấu đi.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 2

《 Thái Bình Ký 》ghi chép lại việc xuất hiện Ngự Linh hóa thân thành Thiên Cẩu. Ở một ngôi chợ nơi kinh đô có "Bạch Phong thần cung" (Shiramine), vị tế tự chính là Thiên hoàng Sutoku. Thiên hoàng Sutoku bại trận lưu vong đến Sanuki (nay là tỉnh Kagawa), xong cũng ôm hận mà chết, oán linh của hắn hoá thành Đại Thiên Cẩu, làm loạn rất lâu ở nhân gian. Lâu dần mọi người cũng xem thủ lĩnh Thiên Cẩu là Thiên hoàng Sutoku. Lời truyền Đại Thiên Cẩu là oán linh hoá thành cũng ngày càng nhiều.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 3

Ở Nhật Bản, Thiên Cẩu là một trong những vị thần dân gian huyền bí, địa vị so với những yêu quái khác cao hơn một chút. Trong các truyền thuyết, mỗi lần xuất hiện nó không chỉ nhận vai ác, thực tế có tương đôi nhiều truyền thuyết nó xuất hiện là Thiện thần. Nổi danh nhất có thể xem là truyền thuyết Quỷ pháp nhãn núi Kurama. Nó trải qua cảnh cửa nát nhà tan, gặp được người giúp đỡ, dạy cho võ công, binh pháp và yêu thuật, cuối cùng nó đi báo thù rửa hận. Hình tượng Thiên Cẩu hiền lành trong truyện người Nhật vẫn rất chắc chắn.

Yuki Onna - Tuyết Nữ

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 4

Cốt truyện theo game

Thiếu nữ lạnh lùng như khối băng. Tuyết Nữ cầm "Bạo Phong Tuyết" nhái chung với hai búp cũng giả nốt. 

Truyền thuyết Nhật Bản

Tuyết Nữ là yêu quái nổi tiếng ở Nhật Bản. "Tuyết Nữ ra rồi, mau về nhà đi" là câu châm ngôn lưu truyền rộng rãi trong dân gian Nhật Bản. Tuyết Nữ am hiểu chế tạo băng tuyết, tên Tuyết Cơ. Cô ở trong núi sâu, có vẻ ngoài xinh đẹp động lòng người, thường dấp dẫn đàn ông vào núi tuyết, đến chỗ không người rồi hôn hắn, đồng thời bắt đầu đóng băng người ta, ăn luôn linh hồn. Trong lòng người Nhật Bản, Tuyết Nữ là một loại yêu quái khiến họ rất bối rối, da thịt cổ trắng như tuyết, vẻ ngoài xinh đẹp, tính cánh hiền lành, nhưng nếu người vi phạm lời thề thì trong nháy mắt, cô không chút nể tình mà giết người, vừa đẹp lại vừa đáng sợ. Nếu gặp phải Tuyết Nữ, bạn có thể sẽ trải qua một đoạn tình đẹp khủng bố.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 5

Theo truyền Thuyết Nhật Bản xưa, tại Echi-go thời Heian (nay là sáu thành phố thuộc Niigata, Đông Bắc Nhật Bản), có đôi cha con sống trong rừng, phải đi đốn củi, mở cửa hàng bán củi để kiếm sống. Một ngày nọ, cha con đang đốn củi thì gặp bão tuyết, buộc phải ngủ lại trong một ngôi nhà gỗ nhỏ. Căn nhà này không một bóng người, cha con mới an tâm ở lại. Nào ngờ căn nhà gỗ nhỏ này là nhà của Tuyết Nữ. Nửa đêm, một mỹ nữ mặc kimono trắng, da thịt trắng tựa tuyết bước vào. Hai người tỉnh giấc, thấy Tuyết Nữ trong truyền thuyết liền bị doạ sợ run cả lên, không sao di chuyển được, trơ mắt nhìn Tuyết Nữ đi tới gần mình. Cô cúi xuống, thổi một hơi, trong nháy mắt, người cha biến thành khối băng. Tuyết Nữ tiếp tục tới gần người con, có lẽ do thấy hắn đẹp trai, ý muốn giết người trong Tuyết Nữ giảm xuống, cảnh cáo hắn: "Nếu anh kể chuyện xảy ra tối nay cho người khác, tôi sẽ giết anh ngay." Dứt lời liền biến mất trong bão tuyết.

Mấy năm sau, vẫn là vào một đêm tuyết rơi, một người con gái đẹp như tiên nữ đi đến trước nhà tiều phu, cầu xin hắn giúp đỡ. Đại loại là mấy điệp khúc cũ, tìm người thân nhưng không thấy, tiền thì dùng hết rồi, xin "quan lớn" rủ lòng từ bi mà giúp đỡ em, em sẽ làm trâu làm ngựa báo đáp "chồng". Tiều phu vui vẻ trợ giúp, cô từ người ở nhanh chóng thành vợ, cuối cùng còn làm mẹ luôn. Do vợ tiều phu vừa đẹp lại vừa hiền lành, da trắng tuyết tuyệt đối không giống bất kì con gái nào trong thôn, vì vậy tiều phu vinh hạnh trở thành nhân vật nghìn người hâm mộ.

Tiếc thay, lại vào một đêm tuyết rơi nọ, tâm hồn tiều phu bị Tuyết Nữ làm tổn thương, mãi chẳng thể nào quên được cơn ác mộng cha mình bi thảm bị biến thành khối băng, đành chia sẻ cho vợ nghe câu chuyện kinh khủng đấy. Nào ngờ tiều phu vừa dứt lời, người vợ xinh đẹp hiền lành thoáng chốc biến thành Tuyết Nữ hung bạo năm đó. Tuyết Nữ ngoan độc cảnh cáo tiều phu: "Năm xưa tôi cảnh cáo anh nếu cả gan dám kể sẽ giết anh ngay, nhưng vì con trai chúng ta, tôi tha anh một lần. Anh phải chăm sóc con thật tốt, nếu không tôi quay về giết anh." Nói xong, cũng y chang năm đó, cô biến mất trong gió tuyết. Từ đấy, vợ tiều phu không hề xuất hiện thêm lần nào nữa.

Tuyết Nữ với mùa đông, bão tuyết có liên quan tới nhau. Trong số ít truyền thuyết, Tuyết Nữ được cho rằng là nhân loại bị chết trong tuyết mà sinh ra. Đến thế kỉ 18, hầu như Tuyết Nữ bị miêu tả thành yêu quái tà ác. Tuy vậy, trong hiện đại, cô được tả với tính cách đáng sợ, cũng nhấn mạnh về diện mạo xinh đẹp của cô.

Kamaitachi - Liêm Dứu

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 6

Cốt truyện theo game

 ... Ba con chuột núp trong một cái áo cầm vũ khí đánh người ta...

Truyền thuyết Nhật Bản

Liêm Dứu là một loại yêu quái trong truyền thuyết ở Kōshin Etsu, lấy hình thái gió lốc mà xuất hiện, dùng móng vuốt sắc bén như lưỡi liềm mà tập kích con người. Da thịt người bị hại sẽ bị rạch một vết thương thật dài, nhưng tuyệt nhiên không cảm thấy đau đớn. Trong《Hòa hán tam tài đồ hội》, Chồn cũng được xem là một loại yêu quái. Chúng tụ tập thành đoàn vào ban đêm, tạo ra cột lửa, nơi xuất hiện cột lửa sẽ phát sinh hoả hoạn. Xong, chúng dùng chân sau mà chống thẳng cơ thể, nhìn chằm chằm mặt con người. Truyền thuyết kể nó giống như hồ ly, vì thế khiến con người gặp ảo giác.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 7

Trong thần thoại Nhật Bản, nếu đang đi trên đường mà gió lốc nổi lên, sau khi gió lặng mà tay chân xuất hiện vết thương thì ắt hẳn do Liên Dứu gây ra. Khi Liêm Dứu đã có tuổi, nó sẽ trở thành một loại yêu quái có ma lực, cũng như móng vuốt sắc bén tựa lưỡi liềm, tốc độ được so sánh còn nhanh hơn tốc gió. Đến nay vẫn chưa ai xem qua bộ dạng thật của nó cả.

Ở quận Gifu, nghe kể Liêm Dứu thật ra là yêu quái do ba anh em hoá thành, động tác cực kì nhanh nhẹn. Con thứ nhất sẽ khiến người trật chân té, con thứ sẽ sẽ rạch lên da người, con thứ ba thì lại bôi thuốc lên vết thương đấy. Cho nên nếu bị nó quẹt thương cũng sẽ không cảm thấy đau. Về nguồn gốc của ba yêu quái này, mỗi địa phương đều không giống nhau, quan hệ của chúng có khi là anh em, có khi là mẹ cùng con vân vân.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 8

Ở quận Yoshino, Liêm Dứu không những đẩy ngã con người mà còn cắn cho, tạo thành vết thương không chảy máu.

Shouzo - Tiêu Đồ

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 9

Cốt truyện theo game

Nhân ngư sống trong vỏ sò, rất muốn đến nhân gian để mở mang tầm mắt.

Truyền thuyết Nhật Bản

Thật ra nguồn gốc Tiêu Đồ xuất phát từ Trung Quốc. Nó là đứa con thứ năm trong chín đứa con của rồng trong truyền thuyết Trung Quốc cổ đại. Hình dáng nó tựa con trai, rất ghét có ai người tiến vào nơi ở mình. Biểu tượng của nó là đầu ngậm khuyên. Vì vậy mọi người thường chạm khắc biểu tượng đó của nó lên cửa chính, hoặc khắc lên ván cửa, ngụ ý "Đóng kín", cầu bình an. Hơn nữa do mặt nó hung ác nên lấy làm giữ cửa, trấn giữ khỏi tà yêu. Mặt khác, do Tiêu Đồ “tính rất yên lặng", có trách nhiệm nên trên mấy cửa đá cổ hay trang trí đầu thú ngậm vòng để nó bảo vệ gia đình. Vì thế được dân gian gọi là Long Tử "ôn thuận".

Tọa Phu Đồng Tử

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 10

Cốt truyện theo game

Bé bán lửa lạnh lùng, ai cũng yêu nhưng không yêu ai

Truyền thuyết Nhật Bản

Là một trong số ít những yêu quái hiền lành. Thay vì gọi là yêu quái, nên gọi là tinh linh, không phải yêu, cũng chẳng phải thần, mà là linh thể chỉ có trẻ con mới thấy được. Truyền thuyết bắt nguồn từ quận Iwate, khi nó được xem là thần trong nhà và nhà kho. Theo truyền thuyết, Tọa Phu Đồng Tử thường hay trêu trọc người trong nhà và sẽ mang lại may mắn cho người thấy nó. Nếu nhà có Toạ Phu Đồng Tử sẽ giàu sang sung túc.

Trẻ con từ 5, 6 tuổi có thế thấy được Toạ Phu, nhưng ở nơi khác thì giới hạn tuổi có thể xuống tới 3, hoặc lên tới 15 tuổi. Nó thường để kiểu đầu kappa, hoặc húi cua. Giới tính nam nữ đều có, bé nam thì mặc kimono hoa văn đen, bé gái mặc kimono tay ngắn, có khi mặc furisode, nhưng đôi khi vẫn không phân biệt được giới tính Toạ Phu. Có khi chỉ trong một gia đình mà đồng thời có nhiều Tọa Phu Đồng Tử ở nhờ.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 11

Tọa Phu Đồng Tử rất thích cùng trẻ con chơi đùa. Rất nhiều người từ khắp nơi sẽ đến đền Hayachine cúng bái, Tọa Phu Đồng Tử sẽ xuất hiện tại trong đám trẻ, dạy chúng bản đồng dao Iwate.

Trẻ con trong nhà thông thường sẽ thấy được Tọa Phu Đồng Tử, nhưng người trưởng thành thì không. Vì thế đôi lúc người lớn sẽ thấy trẻ con nói chuyện hoặc cười đùa với không khí. Có khi đang đếm số con nít thì phát hiện có thêm một đứa chẳng biết là ai xuất hiện thêm.

Toạ Phu là tín ngưỡng đặc thù trong dân gian, gia đình có Toạ Phu sẽ sung túc, Toạ Phu đi thì gia đình đó suy tàn. Tọa Phu Đồng Tử giống phúc thần, được xem là linh hồn bảo vệ sự sung túc của ngôi nhà.

Trong nhiều manga yêu quái và tiểu thuyết nhắc tới Tọa Phu Đồng Tử đều là "vì mang lại may mắn" mà bị kẻ ích kỷ giam cầm. Thường là do nó thích chơi với trẻ con nên hay biến thành hình dạng đứa nhỏ nhân loại, ngày ngày vào thôn rồi bị một thương nhân phát hiện bèn bắt nhốt Tọa Phu Đồng Tử vào trong nhà mình. Dù cuộc sống thương nhân càng ngày càng giàu có, nhưng Tọa Phu Đồng Tử càng lúc càng buồn bực, nước mắt hoá thành oán hận, dần dần biến thành yêu quái. Từ đó cũng đem đến vận xui cho tên thương nhân, cuối cùng thương nhân đột ngột qua đời, nhưng Tọa Phu Đồng Tử bởi vì oán hận quá sâu, từ đấy không sao rời khỏi toà nhà kia nữa. Có thể thấy, thật ra ma quỷ trên thế gian, phần lớn nguyên nhân đều do con người tạo ra.

Yêu Cầm Sư

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 12

Cốt truyện theo game

Suốt cuộc đời làm bạn cùng tiếng đàn, lạnh lùng lại ít nói, bài ca gảy ra vô cùng trong trẻo động lòng người, xong ẩn trong đấy là một cỗ lực lượng thần bí.

Truyền thuyết Nhật Bản

Cầm Cổ Chủ (Koto furunushi) xuất hiện trong yêu quái hoạ tập【Bách Khí Đồ Nhiên Đại】do Toriyama Sekien sáng tác. Cầm là Phó Tang Thần (đồ vật biến thành yêu quái). Thân thể tựa rồng. Nghe đồn, nó là một người mù coi cầm như mạng, sau khi chết, oán linh bám vào chính cây cầm yêu quý mà hoá thành yêu quái, thường tự tay tấu khúc vào ban đêm. Tiếng đàn lúc thì oán hận trong lòng, khi thì xúc động phẫn nộ. Trong đêm khuya, tiếng đàn như tiếng khóc văng vẳng rất xa, người người nghe được đều rợn tóc gáy.

Âm Dương Sư: Các thức thần và truyền thuyết kinh dị mà bạn chưa biết P2 13

Thật ra nó vẫn có truyền thuyết khác, cho rằng nó là vật từ thời Thiên hoàng Keikō. Thiên hoàng Keikō hạ lệnh cho các gia thần mở yến hội ở Kanzaki, suốt buổi tiệc, Thiên hoàng Keikō cảm thấy rất vui, bèn để cây cầm lại trên núi làm kỉ niệm, cầm biến ảo thành cây cối. Từ đó về sau, mỗi đêm khi có người đi qua khu vực gần bụi cây này liền sẽ nghe được tiếng cầm êm tai. Đây chính là nguồn gốc tên Cầm Cổ Chủ.

Xem thêm tại các bài viết dưới đây:

Theo leafgroup2105.blogspot.com

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang