Ly kỳ chuyện tàu ma, xe ma ở khắp nơi trên thế giới

Người ta thường nói đến ma, nhưng có mấy ai thực sự đã gặp ma, nhất là ‘con ma’ đó lại là một chiếc xe, một đoàn tàu hỏa, máy bay, tàu biển…

Ly kỳ chuyện tàu ma, xe ma ở khắp nơi trên thế giới


Người ta thường nói đến ma, nhưng có mấy ai thực sự đã gặp ma, nhất là ‘con ma’ đó lại là một chiếc xe, một đoàn tàu hỏa, máy bay, tàu biển…

Tuy nhiên, có một thực tế là những chuyện về xe ma, tàu ma lại có khắp nơi trên thế giới. Người ta kể lại chúng với một vẻ vừa sợ hãi, vừa tò mò thích thú.

Ví dụ, ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, người ta truyền tai nhau câu chuyện về một đoàn tàu ma màu bạc gọi là Silverpilen (mũi tên bạc).

 

Ly kỳ chuyện tàu ma, xe ma ở khắp nơi trên thế giới 2

Con tàu Silverpilen


Tàu ma, sản phẩm thêu dệt?

Tàu này xuất hiện tại một số nhà ga bỏ hoang đón khách và những người lên tàu, hoặc không bao giờ trở về, hoặc phải vài tuần, cả tháng, có khi cả năm mới xuất hiện trở lại. Người ta nói các toa tàu màu bạc, bên trong sơn màu xanh nhạt, không hề có hình ảnh quảng cáo hay hình vẽ trang trí nào. Tàu thường xuất hiện vào đêm khuya hoặc rạng sáng. Cũng có người nói đã gặp tàu ma phóng rất nhanh, ngang qua một nhà ga nào đó.

Trong thực tế, những câu chuyện dạng này, giống như những câu chuyện ma tương tự khắp thế giới, đều xuất phát từ một vài câu chuyện có thật và dần dà được thêm vào các yếu tố ly kỳ, bí ẩn.

Chỉ có một con tàu như thế, với tám toa, thực sự được chế tạo. Nó xuất xưởng vào giữa những năm 60 của thế kỷ 20, với vai trò tàu thử nghiệm. Hồi đó, trong hàng trăm đoàn tàu đường sắt đô thị ở Thụy Điển đều được sơn màu xanh, Silverpilen là đoàn tàu duy nhất không được sơn, vì thế nó có màu bạc của hợp kim nhôm, vật liệu đóng thành toa xe.

Ngoài màu sơn, đoàn tàu này cũng giống như bao con tàu khác ra đời cùng thời ở Thụy Điển. Kể từ khi xuất xưởng đến lúc ngừng hoạt động vào năm 1996, Silverpilen thỉnh thoảng được sử dụng khi có tàu khác gặp sự cố hoặc đôi lúc nó được biến thành tàu tăng cường vào giờ cao điểm, phục vụ trong hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Stockholm. Vì lý do đó, không nhiều hành khách có dịp thấy nó. Có lẽ vì thế mà câu chuyện tàu ma màu bạc ra đời và được truyền tai chăng? Chưa ai có câu trả lời.

Chuyện về con tàu ma Silverpilen rất có thể chỉ là sản phẩm của sự thêu dệt, vì người ta có thể chỉ ra nhiều yếu tố vô lý xung quanh một con tàu ma và mối liên hệ với một con tàu có thực. Những người không tin vào chuyện ma quỷ có thể giải thích rằng do con tàu Silverpilen có màu bạc, thường ít khi xuất hiện, lại xuất hiện vào một số giờ rất đặc biệt như đêm muộn trong các ga tàu điện ngầm vắng vẻ và ánh bạc của nó có lẽ đã ám ảnh ai đó, bởi họ đã quen nhìn thấy các con tàu màu xanh.

Nhưng liệu một chiếc xe ma có tồn tại hay không? Nếu nghe câu chuyện sau đây về một sự việc hoàn toàn có thật ở Surrey, Anh, có thể rất nhiều người sẽ thấy phân vân, kể cả những ai không tin trên đời có ma.

Chiếc xe trên cao tốc

Tờ Telegraph tường thuật rằng, hôm đó là ngày 11/12/2002. Lúc ấy khoảng 7h20 tối. Nhiều lái xe gọi cho cảnh sát báo rằng trên đường cao tốc A3 ở Surrey có một tai nạn ô tô. Một chiếc xe có vẻ lạc tay lái, đâm vào lan can rồi rớt xuống hố bên vệ đường. Đèn pha và đèn tín hiệu xe vẫn sáng.

 

Ly kỳ chuyện tàu ma, xe ma ở khắp nơi trên thế giới 3

Trên đường A3, Chandler đã gặp nạn


Cảnh sát tới nhưng tìm mãi vẫn không thấy chiếc xe gặp tai nạn, không thấy mảnh vỡ nào. Các bụi cây tại khu vực dường như không hề có dấu hiệu bị dập nát, tức là trông hoàn toàn bình thường.

Nhưng rồi họ phát hiện ra một sự lạ: đó là một chiếc xe hơi hiệu Vauxhall Astra có vẻ bị bỏ hoang khá lâu, mạng nhện giăng đầy trên kính xe. Mũi xe chúi xuống hố sâu, cửa bị vỡ và cách chiếc xe không xa là bộ xương của tài xế. Theo khám nghiệm của cảnh sát, chiếc xe này không đâm xuống hố đêm đó, mà phải trước đó gần 5 tháng. Lái xe được xác định là Christopher Chandler, 21 tuổi.

 

Ly kỳ chuyện tàu ma, xe ma ở khắp nơi trên thế giới 4

Chiếc xe của Christopher Chandler tại hiện trường vụ tai nạn


Người ta nhìn thấy Chandler lần cuối khi còn sống ở Hounslow, phía tây London, lúc đang uống bia với bạn. Không ai biết anh ta đã lái xe về phía Surrey và anh trai Chandler đã thông báo anh ta mất tích, nhưng cảnh sát không biết phải tìm anh ta ở đâu. Dựa vào các dấu hiệu hiện trường, cảnh sát cho rằng khi gặp tai nạn, Chandler đã bị chấn thương nghiêm trọng và đã cố bò ra khỏi xe, cố trèo lên khỏi đoạn dốc để tới vệ đường nhưng bất thành. Điện thoại của nạn nhân cho thấy anh ta đã gọi cho anh trai, nhưng cuộc gọi chỉ kéo dài chưa tới một giây, không thể đủ thời gian kết nối. Cảnh sát không xác định được cuộc gọi này được thực hiện trước hay sau khi Chandler chết.

Tờ Daily Mail nói địa điểm các lái xe nhìn thấy chiếc xe gặp tai nạn đâm xuống và địa điểm cảnh sát tìm thấy xe hơi và xác của Christopher Chandler cách nhau gần 20m và khi cảnh sát phát hiện xe của Chandler, các đèn xe không hề sáng hay nhấp nháy. Nếu không xuống tìm “chiếc xe lạc tay lái”, cảnh sát không thể tìm thấy xe của Chandler vì nó rơi xuống hố khá sâu, cây cối xung quanh rậm rạp. Đứng trên đường nhìn xuống, hoàn toàn không thể thấy chiếc xe.

Ở Anh, vào thời điểm xảy ra tai nạn đang là mùa hè, cây cối mọc um tùm nên càng khiến chiếc xe khó được phát hiện. Cảnh sát nói tai nạn xảy ra đã lâu và hằng ngày có hàng ngàn chiếc xe chạy ngang qua nơi Chandler gặp nạn nhưng không ai phát hiện ra. Để xác định danh tính Chandler, cảnh sát đã căn cứ vào bảng số xe và xét nghiệm các chỉ số răng, AND và chắc chắn đó chính là nạn nhân.

 

Ly kỳ chuyện tàu ma, xe ma ở khắp nơi trên thế giới 5

Một chiếc Vauxhall Astra, tương tự xe của Chandler


Tuy nhiên, vì sao có “chiếc xe ma”, vì sao nó biến mất để rồi người ta tìm thấy chiếc xe và xác Chandler? Cảnh sát không thể có câu trả lời. Một số nhà nghiên cứu tâm linh thì tin rằng thứ mà các lái xe nhìn thấy đêm đó chính là “những hình ảnh cuối cùng của cuộc đời Chandler. Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được. Cái mà chúng ta cần nhớ hơn cả, là những gì ta thấy không phải luôn thực sự là những gì ta thấy.

Cũng có người đặt ra tình huống, rằng không phải đến hôm đó người ta mới tìm thấy xe của Chandler. Biết đâu đã có nhiều người trên dòng xe qua lại hằng ngày nhìn thấy nó, nhưng vì lý do nào đó không báo cho cảnh sát. Tuy nhiên, kể cả như vậy, câu chuyện vẫn hết sức ly kỳ và khó hiểu, cho đến hôm nay.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang