Mod cả trò chơi tự sát Momo vào Minecraft, Microsoft buộc phải ra tay

Minecraft là một tựa game cho phép người chơi tự do tạo ra các bản mod khác nhau để gia tăng sự giải trí, nhưng đôi khi những bản mod này lại vượt quá khuôn khổ đạo đức của một con người để được phép tồn tại

Qua nhiều năm, đã có vô số "thử thách" trên Internet dẫn đến kết quả là người thực hiện bị thương nặng hoặc thậm chí tử vong vì cố gắng tự làm mình bị thương. "Thử thách" mới nhất là Momo Suicide Game, được chơi thông qua dịch vụ tin nhắn WhatsApp. Trong trò chơi này, mọi người tương tác với một người vô danh đóng vai một sinh vật có gương mặt quái dị mang tên MoMo liên tục "khuyến khích" những người tham gia quay phim lại những hành vi nguy hiểm gây ra cho chính bản thân họ, bao gồm tự làm bị thương hay thậm chí tìm cách tự sát. Và nay thì một bản mod mới xuất hiện trong Minecraft đã tìm cách mang "sinh vật" Momo này vào, thu hút sự chú ý của nhiều người, bao gồm cả Microsoft.

Momo cũng là một dạng "thử thách tự sát" lan tràn trên Internet
Momo cũng là một dạng "thử thách tự sát" lan tràn trên Internet

Bản mod Momo bổ sung một skin Momo vào game Minecraft, với hình dạng sinh vật này cầm một chiếc điện thoại di động và biểu tượng WhatsApp hiển thị trên màn hình. Kể từ khi Minecraft trở thành  một trong những tựa game phổ biến nhất với trẻ em, không quá khó hiểu khi mọi người cảm thấy khó chịu về mod Momo và muốn nó bị loại bỏ khỏi game. Bản thân Microsoft cũng đã công bố về việc hãng đang thực hiện các hành động để giới hạn quyền truy cập mod này, và đã có lời giải thích về cách thực hiện điều đó. "Nội dung này, vốn được phát triển độc lập bởi một bên thứ ba, không phù hợp với những giá trị của chúng tôi, và không phải một phần của tựa game Minecraft chính thức. Đây là một sự lạm dụng nền tảng này, và chúng tôi đang hành động để giới hạn quyền truy cập vào bản mod."

Hình ảnh skin Momo trong tựa game Minecraft, vốn là game cực kì phổ biến với trẻ con

Hình ảnh skin Momo trong tựa game Minecraft, vốn là game cực kì phổ biến với trẻ con

Rất nhiều trang tin tức đã so sánh Momo với những thứ như thử thách "Cá voi xanh" (Blue Whale), vốn cũng khuyến khích mọi người tự sát, cũng như "huyền thoại Internet" Slender Man. Slender Man có thể không có một "thử thách tự sát" đi liền với nó, nhưng nỗi ám ảnh với nhân vật này đã tạo ra những hành động bạo lực trong thế giới thực, bao gồm việc đâm vào lưng một cô bé. Khá hợp lý khi Microsoft đưa ra hành động để giới hạn mod Momo, dựa trên những thử thách đáng sợ gắn liền với nó, vốn đã có mối liên hệ đến việc tự tử của ít nhất 1 người - một cô bé 12 tuổi từ Escobar. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải chờ xem liệu hãng có thành công trong nỗ lực giới hạn bản mod Momo trong tựa game Minecraft nổi tiếng này hay không.

Momo vốn dĩ là một tác phẩm nghệ thuật của một nữ nghệ sĩ ở Nhật Bản
Momo vốn dĩ là một tác phẩm nghệ thuật của một nữ nghệ sĩ ở Nhật Bản

KL Jackarl
Theo Gamerant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang