Mùa Đứt Cáp đã trở lại với tuyến cáp APG, mạng Internet Việt Nam tiếp tục rùa bò

Khi mọi người chuẩn bị đón kì nghỉ lễ dài sắp tới, VNPT vừa thông báo vào đúng 23h50 đêm ngày 23/04/2018 đã xảy ra sự cố bất ngờ gây mất dung lượng kết nối Internet quốc tế trên tuyến cáp quang APG. Hiện vẫn chưa biết chừng nào mới được khắc phục.

Mùa Đứt Cáp đã trở lại với tuyến cáp APG, mạng Internet Việt Nam tiếp tục rùa bò

Theo thông tin từ VNPT về sự cố tuyến cáp quang biển APG được đưa ra sáng nay 24/04/2018, hệ thống giám sát đã cho thấy 23h50 đêm hôm qua đã xảy ra sự cố gây mất 930G trên tuyến cáp biển quốc tế APG đi quốc tế. Nguyên nhân được dự đoán là do sự cố nhánh cáp vào trạm cập bờ Chongming/APG/China của tuyến APG (chú không phải cá mập cắn cáp nữa). Đây cũng là lần đứt thứ 3 của tuyến cáp này tính từ đầu năm 2018 đến nay (4 tháng 3 lần, quào).

Ngay sau đó, VNPT đã chủ động tổ chức các kế hoạch định tuyến, cân bằng lưu lượng trên các hướng cáp biển "còn nguyên vẹn" nhàm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế (rùa bò) của khách hàng. Tuy nhiên, VNPT cũng nói thêm rằng: "Tuy nhiên không thể tránh khỏi tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của một số khách hàng", do đó nhanh chậm gì thì...tùy nhé.

Mùa Đứt Cáp đã trở lại với tuyến cáp APG, mạng Internet Việt Nam tiếp tục rùa bò 2

Nếu bạn chưa biết, tuyến cáp Asia Pacific Gateway - APG là tuyến cáp biển khá mới được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ khoảng giữa tháng 12/2016, sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom, APG được nhận định sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố.

Có tổng chiều dài khoảng 10.400 km, tuyến cáp biển APG có khả năng cung cấp băng thông tới 54 Tb/s. Tuyến cáp biển này sử dụng công nghệ mới nhất 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng) giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương đến các nền kinh tế lớn: Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn từ đó đáp ứng sự tăng trưởng theo cấp số nhân nhu cầu băng rộng khu vực châu Á. Dự án APG đã thu hút được nhiều doanh nghiệp viễn thông lớn của châu Á như NTT Docomo (Nhật Bản), China Telecom (Trung Quốc) hay KT (Hàn Quốc)…

Sự cố xảy ra tối 23/4/2018 là lần thứ 3 trong năm nay tuyến cáp APG gặp sự cố. Trong năm 2018, tuyến cáp biển APG bị gián đoạn liên lạc lần đầu vào ngày 6/1, khi đối tác quốc tế phải thực hiện di dời cáp phục vụ việc mở rộng sân bay Changi-Singapore. Lần thứ hai trong năm nay là vào sáng 27/2 tại vị trí cách Hong Kong 125 km. Trước đó, trong năm ngoái, tuyến cáp biển APG cũng đã có 2 lần gặp sự cố lần lượt vào các ngày 20/6 và 23/12/2017 trước đó

Mùa Đứt Cáp đã trở lại với tuyến cáp APG, mạng Internet Việt Nam tiếp tục rùa bò 3

VNPT cũng cho biết hiện nhà mạng này đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế xử lý, với thời gian hoàn thành dự kiến khoảng 2 đến 3 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Do đó có lẽ game thủ sẽ phải "sống chung với bão" vào mùa lễ sắp tới thôi.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang