Thất Tịch là ngày gì ? Những điều kiêng kị cần được biết trong lễ Thất tịch 2020

Ngày lễ Thất tịch 2018 cần kiêng kị những gì, đọc để cùng biết và tránh. Mong cho các cặp đôi đang yêu sẽ có một ngày Valentine châu Á ấm áp, hạnh phúc không kém gì Ngưu Lang Chức Nữ.

Thất Tịch là ngày gì?

Nếu phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân (Valentine) thì ở phương Đông cũng sẽ có ngày lễ tình nhân riêng của họ đó chính là ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch). Ngày này cũng là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ.

Thất Tịch là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau

2Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Ngày Thất Tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang và Chức Nữ

Chuyện kể rằng có một anh chàng chăn trâu tên là Ngưu Lang, hoàn cảnh nghèo khó, mồ côi cha mẹ. Lúc chăn trâu trên đồi anh phát hiện tại một hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa, trong số đó anh phải lòng cô tiên nữ trẻ nhất. Chú trâu của anh biết được bèn bày kế cho anh cướp xiêm y của cô tiên nữ đó, để cô mãi ở chốn trần giang cùng với anh chàng. Cô gái đó chính là Chức Nữ - con gái út của Ngọc Hoàng.

Khi tới giờ phải bay về trời, các chị cô đành bay về hết để lại nàng tiên nữ khóc lóc một mình loay hoay tìm đồ. Chàng Ngưu Lang lúc này thấy mủi lòng bèn đem bộ xiêm y ra trả lại cho nàng và thú nhận tất cả, đồng thời chàng không quên thổ lộ tấm chân tình của mình và mong muốn lấy nàng làm vợ. Thấy chàng có vẻ là người thật thà, dễ thương, chân thành nên Chức Nữ đồng ý, từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Sau khi Ngọc Hoàng phát hiện đứa con gái út mất tích và sai binh lính xuống trần bắt con về trời. Chàng Ngưu Lang nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng Vương Mẫu biết được nên vạch ra ranh giới giữa 2 cõi, đó là sông Ngân Hà. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Kiêng không tổ chức đám cưới trong lễ Thất tịch

Dân gian quan niệm nên tránh tổ chức các nghi thức cưới hỏi (kể cả ngày 2 gia đình gặp gỡ, dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu...) vào ngày lễ tình nhân phương Đông. Thực hiện vào ngày này, có thể sẽ không đem lại may mắn cho gia đình hai bên và cho đôi bạn trẻ.

Lý luận về mặt tâm linh, một số nhận định cho rằng mùng 7/7 âm lễ Thật tịch không may mắn là bởi Ngưu Lang Chức Nữ tuy yêu nhau tha thiết, sâu đậm đến vậy nhưng vẫn phải chia xa. Câu chyện tình đẫm nước mắt này xét về mặt nào đó sẽ mang ý nghĩa ly biệt, không tốt lành cho đôi lứa.

nhung dieu kieng ki can biet cho le that tich 2018
Dân gian quan niệm nên tránh tổ chức các nghi thức cưới hỏi vào ngày lễ Thất tịch (Ảnh: Sohu)

Tuy Ngưu Lang Chức Nữ đại diện cho tình yêu chân thật nhưng ngày 7/7 âm lịch chỉ phù hợp làm ngày lễ tình nhân phương Đông để đôi lứa hẹn hò. Bởi lẽ bản thân họ cũng chưa thật sự hạnh phúc nên không muốn đem lại ngụ ý thiếu may mắn này cho các cặp đôi trong hôn nhân.

Ngoài ra, xét về thời tiết, tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) là thời điểm mưa Ngâu, tiến hành các nghi thức cưới gả sẽ gây bất tiện cho cả hai bên gia đình, họ hàng, khách mời. Chưa kể, quãng thời gian này vì mưa nhiều nên không khí ảm đảm, thiếu dương khí, không có được sự tươi tắn tốt lành nên người xưa kiêng kị tổ chức đám cưới vào ngày lễ Thất tịch.

Kiêng không làm điều ác vào ngày lễ Thất tịch

Xét về âm Hán Việt, chữ “thất” trong từ lễ Thất tịch đọc gần giống với từ “cát” (qi – ji), nên có quan niệm cho rằng, vào ngày lễ tình nhân phương Đông 2018 chúng ta không nên làm điều ác để tình yêu thăng hoa và cuộc sống luôn gặp cát lành, may mắn.

Ngày này trước nay vốn được dùng để ca ngợi tình yêu chân thành và sâu đậm không gì ngăn cản nổi của Ngưu Lang Chức Nữ, vì thế, các cặp đôi hiện đại nên khéo léo thể hiện sự quan tâm, bày tỏ tình cảm và trao gửi yêu thương, hạnh phúc đúng độ sẽ là phù hợp nhất. Tâm thiện sẽ an yên và hạnh phúc, cùng tận hưởng bầu không khí tình yêu của đôi bên ngọt ngào.

Kiêng “chuyện ấy” trong ngày lễ tình nhân phương Đông

Trong ngày Valentine châu Á, mùng 7/7 âm, các cặp uyên ương có thể trao gửi yêu thương bằng cách tặng nhau những món quà hoặc sẻ chia lời nói ngọt ngào tình cảm nhưng có lẽ là không nên làm “chuyện ấy” vào dịp lễ Thất tịch này.

nhung dieu kieng ki can biet cho le that tich 2018
Một số quan niệm cho rằng, tháng 7 âm lịch mưa Ngâu nên âm khí dễ vượng, ảnh hưởng xấu tới cả tâm lý và sinh lý nam giới lẫn nữ giới, ngày lễ Thất tịch chính vì thế nên kiêng "chuyện ấy"

Một số quan niệm cho rằng, tháng 7 âm lịch mưa Ngâu nên âm khí dễ vượng. Dịp này, trùng với tháng cô hồn, quỷ môn quan lại mở, nhiều vong hồn vất vưởng, gây ảnh hưởng xấu tới cả tâm lý và sinh lý nam giới lẫn nữ giới. Hạn chế quan hệ nam nữ chính là để tránh hao tổn sức lực vô tình khiến cơ thể chịu những tác động xấu tới sức khỏe.

Kiêng không xây dựng nhà cửa tháng 7 âm

Truyền thống của người Việt là tránh khởi công xây dựng, làm nhà vào tháng 7 âm lịch, bởi đây là tháng Ngâu, mưa nhiều, công trình dễ gặp trở ngại, chất lượng bị ảnh hưởng, không tốt khi về ở sau này.

Thêm nữa, đây còn là tháng cô hồn có Rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, có nhiều âm hồn vất vưởng, ma quỷ hoành hành, làm việc lớn dễ ảnh hưởng tới gia trạch, nhất là phần âm trạch.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang