Mỵ Châu là ai ? Từ mới để nói về những fan cuồng bất chấp thể diện nước nhà.

Là 1 nhân vật nổi tiếng trong truyền thuyết Việt Nam về 1 người phụ nữ vì tình yêu mà làm hủy hoại cơ nghiệp của 1 đời vua.

Mỵ Châu là ai theo truyền thuyết Việt Nam

 

Theo Lĩnh Nam chích quái, Đại Việt sử ký toàn thư và An Nam chí lược, Mị Châu là con gái duy nhất của An Dương Vương. Thục Phán, là người nước Thục, vào cuối đời Hùng Vương trở nên lớn mạnh, về sau ông dẫn binh lính xâm nhập Văn Lang, đánh bại Hùng Vương và lập nên Âu Lạc.

Năm 210 TCN, Triệu Đà là quan của nhà Tần, nhận chức Úy ở quận Nam Hải mang quân sang Âu Lạc nhưng bị An Dương Vương đánh bại. Triệu Đà biết không đánh nổi bèn dùng kế cầu hoà, An Dương Vương đồng ý. Nhân cơ hội đó, Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho con trai mình là Trọng Thủy và kết thông gia với An Dương Vương, vì thương con nên An Dương Vương đã đồng ý.

Trọng Thuỷ sang ở rể tại Âu Lạc và đồng thời tìm hiểu các bị mật quân sự của Âu Lạc mà cụ thể là Nỏ thần, có tên Linh Quang Kim Trảo Thần Nỏ (灵光金龟神机弩). Trọng Thủy dỗ Mị Châu để xem trộm nỏ thần, rồi ngầm bẻ gãy lẫy nỏ, thay cái khác vào, giả vờ về Bắc thăm cha mẹ. Trước khi đi, Trọng Thủy bảo Mị Châu rằng: "Ân tình vợ chồng không thể quên nhau, nếu lỡ hai nước không hòa, Nam Bắc cách biệt, ta lại tới đây thì làm thế nào mà tìm thấy nhau?".

Mị Châu nói: "Thiếp có cái nệm gấm lông ngỗng, thường mang theo mình, đi đến đâu thì rút lông ngỗng rắc ở chỗ đường rẽ để làm dấu". Sau đó, Trọng Thủy về Nam Hải báo cho Đà biết.

Năm 208 TCN, Triệu Đà xua quân tấn công Âu Lạc, nỏ thần đã bị hỏng, An Dương Vương thua trận và mang bà chạy về phía Nam. Tin lời chồng là Trọng Thuỷ hứa sẽ tìm mình, nàng đã rút lông ngỗng trên tấm áo của mình rải dọc đường, Trọng Thuỷ cùng quân Triệu dựa vào lông ngỗng đuổi theo. An Dương Vương chạy đến bờ biển cùng đường, gọi rùa thần lên cứu, rùa thần hiện lên bảo với ông: "kẻ ngồi sau ngựa là giặc đấy".

Ông quay lại nhìn thấy lông ngỗng dọc đường và rút gươm chém Mị Châu. Trước khi bị cha chém, bà có khấn rằng:"Trung tín trọn tiết, bị người đánh lừa, xin hóa thành ngọc châu để rửa thù nhục này". Sau khi bị vua cha chém chết, máu bà chảy loang mặt nước biển, loài trai biển nuốt vào bụng hoá làm hạt minh châu.

Top 10 Bài văn phân tích truyện "An Dương Vương và Mị Châu - Trọng ...

Theo Ngưoikesu

Mỵ Châu thời năm 2020 

Trong thời nay, từ Mỵ Châu bỗng nổi lên trên mạng xã hội thêm lần nữa như là 1 ngôn từ dùng để chỉ trích những cô gái ham mê thần tượng của mình ở nước khác mà làm lơ những hành động của họ dù cho hành động đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước nhà.

Đỉnh điểm của việc này chính là trong thời gian gần đây có 1 bộ phim truyền hình Trung Quốc có sự xuất hiện của các diễn viên đã chia sẻ và ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc, điều này dậy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ cộng đồng mạng, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn bất chấp hâm mộ những diên viên này và cho rằng những chuyện đó hoàn toàn không có gì nghiêm trọng, thậm chí là còn trách ngược lại cộng đồng mạng. Sự việc ngày càng nghiêm trọng khi sự cố chấp của những người này đối đầu trực tiếp với cộng đồng mạng đã khiến cho họ bị mang tiếng là Mỵ Châu vì khá nhiều phát ngôn mang đậm phong cách cõng rắn cắn gà nhà cùng với nhiều phát ngôn gây ảnh hưởng đến chủ quyền Việt Nam nghiêm trọng.

412. Đi tìm An Dương vương, Mị Châu và Trọng Thuỷ – Lược Sử Tộc Việt

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang