Nura Rikuo - Giai thoại về chàng thủ lĩnh trẻ của Yêu Quái Tứ Phương - Liệu bạn đã biết hết về cậu chàng này

Gia tộc Nurarihyon là gia tộc yêu quái hùng mạnh vùng Kantou. Nura Rikuo chính là Nurarihyon đời thứ 3 và là người kế thừa tiếp theo của gia tộc. Dù thế, có vẻ như cậu ta chỉ là một đứa trẻ bình thường, luôn luôn muốn sống cuộc sống loài người yên bình. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi bạn bè của cậu gặp nguy hiểm, sự tức giận khiến cơ thể cậu biến đổi và Rikuo có thể chuyển sang dạng yêu quái.

Tuy vậy, do có người bố là bán yêu còn mẹ là con người nên Rikuo chỉ có ¼ là yêu quái, tức là cậu chỉ có thể chuyển thành dạng Nurarihyon và sử dụng sức mạnh của mình vào ban đêm. Và như vậy, một câu chuyện mới ra đời, câu chuyện về vị thống lĩnh yêu quái trẻ tuổi hào hiệp, uy nghi đã tạo nên một huyền thoại mới.

GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

  • Nura Rikuo

Image result for nura rikuo

Rikuo là một đứa trẻ bình thường sống trong gia tộc yêu quái. Dù từ nhỏ đã được xác định là người sẽ kế thừa gia tộc nhưng Rikuo hoàn toàn không quan tâm đến vấn đề này, cậu chỉ mong ước được sống một cuộc sống bình thường như bao con người khác. Tuy vậy, chuyện gì đến cũng phải đến, Rikuo đã nhanh chóng thức tỉnh sức mạnh khi bạn bè mình gặp nguy hiểm. Từ đó, trong cậu tồn tại hai con người khác nhau: một là cậu bé Rikuo bình thường và người còn lại là Rikuo ban đêm – thống lĩnh bách quỷ dạ hành.

  • Oikawa Tsurara

Image result for Oikawa Tsurara

Tsurara là Yukionna, nữ yêu quái tuyết, cũng là người đã chăm sóc Rikuo từ nhỏ. Để có thể chăm lo cho cậu lúc ở trường, Tsurara cũng biến thành một nữ sinh loài người cùng trường với Rikuo. Mắt của Tsurara có màu vàng khi ở dạng yêu quái và xanh đậm khi biến thành hình dáng con người. Tsurara vô cùng trung thành với Rikuo và sẵn sàng làm mọi thứ cho cậu.

  • Ienaga Kana

Image result for ienaga kana

Là hàng xóm và cũng là bạn thân từ nhỏ của RikuoKana là một người khá nhát gan và không thích những câu chuyện về yêu quái. Tuy vậy Kana đã thay đổi sau khi được Rikuo ban đêm cứu giúp, cô đã “đổ” cậu ta và đôi lúc tỏ ra ghen tuông. Với Rikuo ban ngày, vì là một người bạn từ nhỏ nên cũng rất quan tâm đến cậu và lo lắng mỗi khi Rikuo bị bệnh.

  • Keikan Yura

Image result for Keikain Yura

Yura xuất thân từ một gia tộc onmyoji (có thể hiểu là những người trừ tà, kẻ thù của yêu quái) và bản thân cô cũng là một onmyoji tài năng. Yura có nhiệm vụ phải tìm ra Nurarihyon và đánh bại cậu để trở thành người thừa kế gia tộc. Tuy vậy, sau một thời gian quen biết Rikuo và phát hiện ra chân tướng của cậu, Yura đã dần thay đổi cách nhìn về yêu quái.

  • Kurotabou

Image result for Kurotabou

Là một thành viên của gia tộc NuraKurotabou một yêu quái trong hình dạng thầy tu. Kurotabou từng là yêu quái dưới trướng của Nura Rihan – cha của Rikuo, anh cũng đã chăm sóc Rikuo từ nhỏ và thường trở thành nạn nhân trong những trò nghịch ngợm của cậu.

  • Kubinashi

Image result for Kubinashi

Khi còn là con người, Kubinashi là một tên trộm hào hiệp giống Robin Hood. Anh đã bị giết bởi yêu quái và lại trở thành yêu quái để báo thù. Sau khi bị đánh bại bởi Nura RihanKubinashi trở thành một thành viên của gia tộc Nura.

  • Kejourou

Image result for Kejourou

Cô là một yêu quái sử dụng tóc của mình trong chiến đấu. Bình thường Kejouroulàm những công việc bếp núc trong nhà Nura. Khi còn sống, Kejourou có tên là Kino và là một người bạn của Kubinashi.

  • Nura Rihyon

Image result for Nurarihyon

Là thống lĩnh đời thứ nhất, người sáng lập ra tộc Nura và cũng là ông nội của Rikuo, Rihyon kết hôn với một công chúa loài người và sinh ra Nura Rihan, một bán yêu.

Về nội dung

Nurarihyon no Mago là một manga shounen lấy ý tưởng từ thế giới của các loài yêu quái trong văn hóa Nhật Bản. Nhân vật chính là Nura Rikuo, cháu trai duy nhất của Nurarihyon, người sẽ kế thừa cả gia tộc yêu quái hùng mạnh vùng Kantou nhưng luôn mong ước được sống cuộc đời bình thường như con người. Vì thế, cậu luôn tránh né những việc của gia tộc. Motif kiểu này có vẻ hơi quen quen và với người viết thì nó khá chán. Tuy vậy mọi thứ đã thay đổi kể từ khi Rikuo ban đêm xuất hiện. Vốn mang trong mình dòng máu yêu quái,dù chỉ có ¼ nên việc Rikuo có ngày sẽ thức tỉnh sức mạnh là điều có thể đoán trước. Từ đây thì câu chuyện rẽ sang chiều hướng khác, nhân vật chính từ việc tránh né công việc của gia tộc đã cố gắng luyện tập để trở thành yêu quái mạnh nhất, lãnh đạo cuộc diễu hành của gia tộc để duy trì sự bình yên của vùng Kantou.

Nếu quan tâm đến văn hóa dân gian Nhật Bản, hẳn nhiều người sẽ thích thú khi đọc Nurarihyon no Mago vì bắt gặp những nhân vật hết sức quen thuộc, như Kappa, Tengu, Yukionna,… Những yêu quái quen thuộc trong truyền thuyết sẽ cùng xuất hiện trong một tác phẩm và trở thành đồng minh/kẻ thù của nhau. Họ sẽ phô diễn sức mạnh, kĩ năng của mình, những thứ từng được nhắc qua trong chuyện dân gian một cách thực tế, sống động hơn qua những màn chiến đấu.

Image result for Nurarihyon no Mago

Dù tập trung phần lớn vào Rikuo ban đêm nhưng tác giả cũng không quên nhân vật Rikuo ban ngày và một số câu chuyện trường lớp của cậu cũng được lồng ghép vào bộ manga, đặc biệt là chuyện về nhóm bạn thích săn yêu quái của cậu. Thỉnh thoảng, họ có vai trò quan trọng trong mạch truyện, nhóm bạn này cũng là những người giúp dân vùng Kantou hiểu được Nurarihyon là yêu quái tốt, sau khi con người trong vùng biết đến sự tồn tại của yêu quái.

Ngoài những nội dung chính thì chuyện tình của chàng Rikuo ban đêm cũng được khá nhiều người quan tâm. Dù không rõ ràng nhưng tác giả thả hint một lúc với cả 3 cô gái trong truyện TsuraraKanaYura nên cũng gây nên một sự tranh cãi giữa các shipper của bộ truyện. Không chỉ Rikuo mà chuyện tình cảm của cả ông và cha cậu đều được nhiều người quan tâm, tuy vậy câu chuyện của họ rõ ràng hơn và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cốt truyện. Ngoài các Nurarihyon thì tác giả cũng tung hint của một số cặp khác. Dù đây không phải những tình tiết chính của bộ manga nhưng vai trò của nó trong việc thu hút độc giả, đặc biệt là nữ, là không thể chối cãi. Chính ra, người viết cảm thấy Nurarihyon no Mago khá lãng mạn.

Nhìn chung, Nurarihyon no Mago có khởi đầu có hơi chậm và lan man nhưng càng về sau bộ truyện cuốn hút, càng mang đến nhiều tình tiết hấp dẫn, căng thẳng, tập trung vào những cuộc chiến đấu của Rikuo hay của toàn gia tộc, điển hình của dòng shounen action. Tuy vậy, có vẻ như truyện kết thúc khá vội và chưa thỏa mãn được độc giả.

Đánh giá: 8/10

Về nhân vật

Nurarihyon no Mago có một hệ thống nhân vật hết sức đông đảo, bao gồm rất rất nhiều loài yêu quái trong văn hóa Nhật Bản, từ yêu quái vùng Kantou đến yêu quái ở Tono, từ câu chuyện dân gian về bách quỷ dạ hành cho đến Hyaku Monogatari, câu chuyện về 100 loài yêu quái, thậm chí cả những quái vật phương Tây như vampire cũng xuất hiện. Đó là chưa kể đến những nhân vật là con người, cả người bình thường đến những âm dương sư. Dù thế, số lượng nhân vật khổng lồ của Nurarihyon không làm người đọc mệt não mà vẫn có thể nhớ được, vì rất nhiều trong số họ đã từng được nhắc đến trong những câu chuyện khác. Thậm chí có khi chỉ cần nhìn nhân vật xuất hiện là có thể đoán được đó là yêu quái nào, chỉ cần nghe tên là có thể biết được đặc tính và sức mạnh của chúng. Và dù có vô cùng nhiều nhân vật nhưng người đọc không có cảm giác nhân vật nào thừa thãi cả, ai cũng có đóng góp ít nhiều vào nội dung câu chuyện.

Image result for tamano moe nura

Cách tác giả thể hiện nhân vật cũng hấp dẫn, nhân vật có sự trưởng thành từ đầu đến cuối truyện, đặc biệt là Rikuo. Sự phát triển và thay đổi của nhân vật cũng khá hợp lý, về điều này thì nó tương tự như nhiều shounen manga khác, thường sẽ bắt đầu bằng một sự kiện nào đó khiến nhân vật suy nghĩ mình bắt buộc phải mạnh hơn để bảo vệ những người xung quanh. Và ở Nurarihyon no Mago là lần các bạn của cậu bị yêu quái tấn công và gặp nguy hiểm, điều này khiến Rikuo ban đêm thức tỉnh, và sau này thì là những khi Rikuo chứng kiến thuộc hạ của mình bị thương nặng, gia tộc của mình bị tàn phá. Có thể thấy càng về sau, nhân vật càng phát triển hơn, có chiều sâu hơn kèm với đó là tình huống truyện phát triển ở mức cao hơn. Tuy vậy, các nhân vật của Nurarihyon no Magovẫn thiên về hành động nhiều hơn là những suy nghĩ, tình cảm.

Đánh giá: 8/10

  • Về nét vẽ

Nét vẽ là một điểm cộng cho câu chuyện và cũng chính là thứ đưa người viết đến với bộ truyện này. Nurarihyon có một nét vẽ đẹp mang đúng phong cách shounen với nhiều nhân vật thuộc dạng “trai xinh gái đẹp”, chắc hẳn rất nhiều độc giả nữ đã đổ gục sau khi nhìn thấy tạo hình của 3 thế hệ Nurarihyon. Phần background chi tiết cùng những khung cảnh hoành tráng chính là điểm nhấn cho bộ truyện.

Image result for tamano moe nura

Các cảnh chiến đấu dù không quá nổi trội hay hoành tráng nhưng lại mang được phong cách riêng, và vẫn đủ làm người đọc cảm thấy gay cấn (chiến đấu trong Nurarihyon chủ yếu là các kĩ năng dùng kiếm, sự uyển chuyển linh hoạt hay các kĩ năng riêng của yêu quái chứ không có các màn tung chưởng hay những cú đấm đẹp mắt kiểu Dragon Ball hay One Piece). Ngoài ra, Nurarihyon còn làm người đọc cảm thấy thích thú vì lối vẽ mang phong cách Nhật thời xưa cùng sự kết hợp trong một vài hoàn cảnh với thư pháp Trung Quốc.

Đánh giá: 9/10


KẾT

Nếu bạn yêu mến văn hóa Nhật Bản cũng như hứng thú với các loài yêu quái dân gian  thì hãy thử đọc Nurarihyon no Mago. Nếu bạn đang tìm một bộ shounen chiến đấu nhưng vẫn có đủ yếu tố lãng mạn thì cũng thử bộ truyện này. Dù có mở đầu hơi dài dòng và nhàm chán nhưng càng về sau, truyện càng chất lượng và thu hút. Nurarihyon một thời đã từng là sự kỳ vọng của Shueisha.

Theo takoyaki.asia

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang