Toàn cảnh về T-Virus - Con virus nổi tiếng tàn ác nhất trong lịch sử video game

“…Virus này có khả năng thay đổi, từ dạng lỏng sang dạng khí rồi sang máu, tùy thuộc vào môi trường chứa nó. Gần như bất khả thi để tiêu diệt nó…” – Red Queen mô tả t-Virus từ phim Resident Evil 1

Toàn cảnh về T-Virus - Con virus nổi tiếng tàn ác nhất trong lịch sử video game

t-Virus là nguyên nhân chính gây ra hầu hết mọi tội ác, sự kiện thảm khốc trong suốt chiều dài lịch sử dòng game Resident Evil này. Được nghiên cứu và sản xuất thành vũ khí sinh học – B.O.W (Bio Organic Weapon) bởi công ty trách nhiệm vô hạn Umbrella, t-Virus đã trở thành một trong những món vũ khí sinh học nổi tiếng nhất trong làng game cũng như trong lòng người hâm mộ thể loại giải trí thây ma ngày nay.


t-Virus dưới ống kính hiển vi

t-Virus dưới ống kính hiển vi

Chi tiết

Ra đời

Ngày 4 tháng 12 năm 1966, virus Progenitor, một loài virus cổ xưa tạo ra bởi một loài cây lạ gọi là “Stairway of the Sun” tại Tây Phi đã được phát hiện bởi một nhóm các nhà sinh học là Oswell E. Spencer và James Marcus. Loại virus đặc biệt này có khả năng gây ung thư dị dạng lên toàn bộ các loài sinh vật quanh chúng, kể cả cây cỏ hay động vật. Spencer mang những nghiên cứu về loại virus này đến tập đoàn Umbrella vào tháng 7 năm 1968. Từ đó, tham vọng biến loại virus này thành một món vũ khí sinh học kiếm lời cho Umbrella dần được phát triển.


Stairway of the sun

Stairway of the sun

Một thời gian sau, họ cho ra đời phiên bản virus đầu tiên “Có tiềm năng trở thành B.O.W cao khủng khiếp”, t-Virus hay còn gọi là tyrant virus hoặc ε-strain. Đi kèm với t-Virus luôn là những thảm họa sinh học vô cùng khủng khiếp bởi đây là lần đầu tiên nhân loại phải đối đầu với một thảm họa nhân tạo mới: Dịch Zombie mà đỉnh cao của nó là sự kiện thành phố Raccoon.


Thành phố Raccoon ngập tràn xác sống

Thành phố Raccoon ngập tràn xác sống

Nhiễm bệnh

t-Virus cực kỳ mạnh mẽ ở điểm bệnh nhân bị nhiễm bệnh và đã bị biến đổi hoàn tất không thể bị chữa trị được nữa do t-Virus đã phá hủy hoàn toàn các trung ương Nơ-ron thần kinh vận hành não bộ, chỉ còn lại bản năng hoang dã của con người nguyên thủy.


Rain, lực lượng an ninh Umbrella ngay khi quá trình biến đổi hoàn tất

Rain, lực lượng an ninh Umbrella ngay khi quá trình biến đổi hoàn tất

t-Virus có cấu trúc giống như tất cả những loại virus khác, tấn công vào các tế báo/đơn bào đâu tiên. Nó sẽ gài vào trong tế bào đó gen của nó rồi trở thành một cỗ máy sản xuất virus tấn công xâm chiếm các tế bào khác, quá trình này lặp đi lặp lại liên tục cho tới khi vật chủ chết hoặc không còn tế bào nào chưa bị nhiễm virus nữa.

Các biểu hiện đầu tiên của việc nhiễm virus là thể lực suy yếu dần, da trở nên nhợt nhạt và thối rữa (Nếu có vết thương hở), liên tục ho khan, ho không có đờm (Game only), thậm chí là bất tỉnh.


Thể lực của Rain khi bị nhiễm suy giảm mạnh (RE1)

Thể lực của Rain khi bị nhiễm suy giảm mạnh (RE1)

Trong thời gian virus tấn công lên não bộ mà bệnh nhân vẫn còn sống, tất cả các chức năng cấp cao của não sẽ bị phá hủy (Như đã nói ở trên). Việc này sẽ dẫn tới việc não bộ của bệnh nhân sẽ chỉ còn lại những hành vi cơ bản nhất của sinh vật có vú: Bản năng động vật. Khi virus tiếp tục lây lan trong não bộ, nó phá hủy não bộ điều khiển thân nhiệt, đói khát,… dẫn đến việc vô tình “Giải phóng” ra hàng loạt chất kích thích hay điều tiết của não bộ như hóoc môn và enzym. Kết hợp giữa những yếu tố này với sự đau đớn mệt mỏi của quá trình phát triển bệnh sẽ biến bệnh nhân thành những cái xác sống không hồn nhưng điên loạn, đói khát dai dẳng và tính hung hăng. Một số thậm chí vẫn giữ vài phản xạ trước khi hoàn tất biến đổi như bắn súng (vũ khí cầm tay như lục và SMG) hay xài chai lọ, rìu,…

Dù vậy, đa số tất cả không còn những phản xạ tự vệ cơ bản nhất. Một số thậm chí nhiễm bệnh nhưng chỉ đứng đường để làm bia đỡ đạn cho lực lượng USS của Umbrella trong chiến dịch Raccoon (Operation Raccoon city, Game).


Sự hung bạo đơn giản

Sự hung bạo đơn giản

 


Và cái bia đỡ đạn di động

Và cái bia đỡ đạn di động

Cần lưu ý rằng nếu bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với t-Virus qua đường hô hấp thì cơ thể họ sẽ được t-Virus “Bảo quản” trông khá là còn tươi mới (Dù da dẻ bị xám màu phần nào !).

Toàn cảnh về T-Virus - Con virus nổi tiếng tàn ác nhất trong lịch sử video game

Không những vậy, t-Virus còn có khả năng “Hồi sinh người chết”: Nếu người đã chết (nhưng không do hoặc chưa tiếp xúc với t-Virus) mà tiếp xúc với mầm bệnh, t-Virus sẽ tái khởi động lại não bộ của họ cũng như xây dựng lại các cấu trúc tế bào cơ đơn giản nhất nhưng phù hợp với nhu cầu tồn tại của t-Virus trong đó nhằm tái sinh cơ thể “Nạn nhân”, bởi:

…t-Virus cung cấp một “Cái lò xo” cực lớn để kích thích sự phát triển của các tế bào và kích hoạt nguồn điện trong não bộ. Nói một cách đơn giản, nó tái sinh cơ thể !…” – Red Queen trong Resident Evil 1 (Phim)


Dead man walking

Dead man walking

Dù là tái sinh người chết nhưng nếu người chết làm nạn nhân cho t-Virus chết chưa lâu, t-Virus thậm chí còn có khả năng biến đổi cơ cấu sinh học nạn nhân thành một cỗ máy t-Virus như sinh vật sống thật sự: Răng nhọn, móng vuốt ở tay và tính hung bạo được nâng mạnh cũng như trông hung dữ hơn hẳn với màu da hung đỏ và mắt trắng xóa. Chính nhờ khả năng này mà các nhà nghiên cứu của Umbrella tại dãy núi Arklay đã tạo ra giống Zombie ám ảnh rất nhiều game thủ RE: Crimson Head. Thậm chí một số bệnh nhân t-Virus còn tiến hóa thành một dạng B.O.W “Xài liền tay”, Licker. Những dạng biến đổi bất thường này được Umbrella đưa vào dự án gọi là “V-ACT”, một dự án biến những nạn nhân t-Virus thành B.O.W thông qua sự hoạt động mạnh bất thường và quá mức của t-Virus đối với nạn nhân.


Crimson head

Crimson head

 


Licker

Licker

Đột biến

Vì là phiên bản đầu tiên của thể loại B.O.W dạng “Khủng bố” nên tỉ lệ xảy ra đột biến ở các nạn nhân t-Virus là cực kỳ hiếm, chỉ 1/10 triệu nạn nhân mới có một người có khả năng kết hợp hoàn hảo với t-Virus (mặc dù vẫn trở thành Zombie), gọi là Tyrant. Trâu bò hơn, khỏe hơn và đặc biệt, chúng không bị sự đói khát thường thấy quyến rũ mà thay vào đó là tìm cách bóp cổ đấm chết mọi thứ chưa nhiễm bệnh trước mặt chúng hơn. Tất nhiên, nhà phát hành sẽ phải làm điều gì đó để gây khó dễ cho bạn, vài con Zombie có khả năng phun axit thì sao nhỉ ? Hay một số con khi bị bắn vào đầu thì phát điên lên và hóa thành Bloodshot (RE6) liệu ổn không ?


Whopper trong RE6 – đại khái thì nó như Tyrant bản béo phì vậy

Whopper trong RE6 – đại khái thì nó như Tyrant bản béo phì vậy

Với sự phát triển mạnh mẽ của Umbrella, họ ngày càng tạo ra nhiều mẫu mã Tyrant hơn xưa dưới những sản phẩm virus từ Progenitor virus ngày xưa.

Sức mạnh của vũ khí sinh học: Tự hoại !

t-Virus đặc biệt nguy hiểm ở chỗ rất ít khả năng nó gây ra thảm họa sinh học sang những quốc gia lân cận bởi đơn giản, thời gian ủ bệnh của t-Virus là quá ngắn: chỉ từ 5-20 phút (Tùy game và tùy phim, thậm chí ngắn hơn) thì một bệnh nhân bị nhiễm đã bị biến đổi hoàn tất rồi. Qua đó sức mạnh của t-Virus được các quốc gia thù địch mua nhằm răn đe nhau bởi việc xử lý thảm họa sinh học bởi t-Virus cũng chả khác gì tự mình ném bom chính nước mình. Trong RE5: Retribution (phần 5 của sery phim), Wesker đã tiết lộ cho Alice rằng cơ sở thử nghiệm t-Virus của Umbrella tại Bắc Cực là nhằm cho khách hàng thấy sức mạnh hủy diệt của t-Virus khi giải phóng vào một khu vực nào đó.


C-virus, một dạng virus nâng cấp mạnh từ t-Virus được sử dụng làm vũ khí sinh học dạng khí gas lắp vào tên lửa trong vụ tấn công khủng bố vào Thượng Hải

C-virus, một dạng virus nâng cấp mạnh từ t-Virus được sử dụng làm vũ khí sinh học dạng khí gas lắp vào tên lửa trong vụ tấn công khủng bố vào Thượng Hải

Hơn thế nữa, tỉ lệ lây nhiễm của t-Virus là theo cấp số nhân. Diễn giải thế này: 1 con Zombie cắn 1 người -> 2 con Zombie, 2 con Zombie mỗi con cắn thêm 1 người -> 4 người, cứ như thế mãi. Tất nhiên, tỉ lệ lây nhiễm thực tế thấp hơn cái cấp số nhân kia khá nhiều, nhưng đa số người chết sẽ là do tai nạn giao thông hay sự cố hệ thống do người điều khiển phương tiện hay điều hành hệ thống bị nhiễm bệnh mà ra. Như Harper đã nói trong chiến dịch 1 của RE6: Cả thành phố đang dần trở thành địa ngục.


Bản đồ cho thấy tốc độ lây lan của t-Virus khi thoát ra khỏi “Hivemind”, Nhật Bản (RE3, phim)

Bản đồ cho thấy tốc độ lây lan của t-Virus khi thoát ra khỏi “Hivemind”, Nhật Bản (RE3, phim)

Trong thảm họa Raccoon, chính vì không lường được sức mạnh khủng khiếp của vũ khí sinh học nên thành phố Raccoon mới sớm trở thành địa ngục, vượt ngoài tầm kiểm soát của lực lượng RPD lẫn quân đội của Chú Sam (USA) (Do bị USS của Umbrella phá game). Kết cục, thành phố bị xóa sổ bởi bom hạt nhân, BSAA được thành lập với mục đích duy nhất: Đẩy lùi thảm họa sinh học và tiêu diệt mọi mối đe dọa liên quan đến vũ khí sinh học – B.O.W. Và cái kết cho câu chuyện lại là một vụ tấn công khủng bố sinh học toàn cầu với cái chết của tổng thống Mỹ Benford, bạn của Leon khi ông cố tìm cách phơi bày sự thực về thảm họa thành phố Raccoon nhưng bị Simmons thủ tiêu bằng một vụ khủng bố sinh học khổng lồ tại Tall Oaks khiến 70 ngàn người bỏ mạng.


Tổng thống Adam Benford khi bị biến thành Zombie

Tổng thống Adam Benford khi bị biến thành Zombie

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang