Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU (Phần 6)

10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 6

​​​​​​​10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Avengers bùng nổ

Sự kiện Sokovia - 2015

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 6  2

Sự căng thẳng tràn ngập thế giới khi chính quyền và người dân chưa biết phải đối mặt với sự xuất hiện của những "cường nhân" ngày một lớn mạnh. Sự việc càng trở nên tồi tệ hơn khi nhóm Avengers đến Sokovia để lấy lại cây quyền trượng của Loki có chứa viên Mind Stone. Bị ảnh hưởng bởi ma thuật của Scarlet Witch, Tony Stark quyết định tạo ra Ultron, trí thông minh nhân tạo hùng mạnh có thể giữ hòa bình cho thế giới trước những mối nguy chực chờ ngoài hành tinh. Tuy nhiên mọi chuyện vượt tầm kiểm soát khi Ultron đã dùng Scarlet Witch để khởi màu cuộc chiến giữa Iron Man và Hulk ở Johannesburg. Ultron định tiêu diệt cả thế giới bằng cách ném cả Sokovia xuống ngược lại Trái Đất.

Sau sự kiện đó, rõ ràng chính quyền thế giới cần một bộ luật kiểm soát các siêu anh hùng gọi là Sokovia Accords. Captain America, Falcon, Vision, Scarlet Witch lập một đội Avengers khác để tránh bị theo dõi bởi điều luật mới trong khi Thor thấy được một viễn cảnh nên rời khỏi Trái Đất  để đi tìm các viên đá vô cực.

Trong khi đó ngoài không gian xa xôi, kẻ sống sót cuối cùng của hành tinh Titan - Thanos đã lên đường chu du khắp thiên hà nhằm mục đích thu tập đủ 6 viên đá vô cực. Asgard do Loki lãnh đạo đã không thể bảo vệ được Nine Realms khiến Thanos có thể thảm sát cả Nidavellir và buộc người lùn Eitri làm cho hắn một chiếc găng tay vô cực.

Các chi tiết trên có trong Avengers: Age of Ultron, Avengers: Infinity War.

Siêu anh hùng và quái hiệp -2015

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 6  3

Khu vực Hell's Kitchen, New York trở thành một điểm hoạt động tâm điểm của các quái hiệp khi Matt Murdock rời khỏi nơi sống cũ chuyển đến đây và trở thành Daredevil. Anh nhanh chóng rời vào tầm ngắm của tên tội phạm khét tiếng Wilson Fisk. Không lâu sau đó, nữ siêu anh hùng Jessica Jones và Luke Cage bị tên quái nhân có năng lực điều khiển tâm trí Kilgrave khống chế. Jessica bẻ gãy cổ tên này và trở thành chủ đề bàn luận của cả thành phố. Cũng trong tháng 7 năm đó, tên trộm Scott Lang được thả tự do và sớm kết nối với Hank Pym. Sau này anh trở thành Ant-Man đời thứ 2 nhằm ngăn chặn hạt Pym bị lợi dụng.

Các chi tiết trong có trong Ant-Man, Daredevil mùa 1, Jessica Jones mùa 1.

Sự trở lại của Hive và sự sụp đổ của Hydra - 2015-2016

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 6  4

Sự phản ứng của dư luận trước làn sóng Inhuman - những con người với sức mạnh phi thường như hiếm khi kiểm soát được khiến chính phủ Mỹ lập nên lực lượng ATCU (Advanced Threat Containment Unit - Đơn vị kiểm soát các mối nguy tân tiến - tạm dịch) dưới sự chỉ đạo của Hydra và bắt đầu thu thập những Inhuman về nghiên cứu và điều khiển. Sau hàng năm trời nghiên cứu, Hydra cũng đã thành công trong việc mang HIVE trở lại. Tuy nhiên Hive lại có hứng thứ với việc xây dựng một đế chế Inhuman hơn là các công việc thường ngày của Hydra. Điều này giúp S..H.I.E.L.D. bắt được lãnh đạo Hydra Gideon Malick và nôn ra hàng tá những bí mật trước khi bị ám sát. Kết hợp với tướng Talbot, Coulson cùng các đồng sự có cơ hội hạ gục Hydra một lần và mãi mãi. Trong khi đó Hive lại lên một kế hoạch điên khùng khiến mọi Inhuman đều có thể bị điều khiển. Tuy nhiên một lần nữa S.H.I.E.L.D lại xuất sắc ngăn chặn được âm mưu này.

Các chi tiết trên có trong Agents of S.H.I.E.L.D mùa 3.

Nhóm Defenders - 2015-2016

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 6  5

Do ảnh hưởng của hành động nghĩa hiệp mà Daredevil làm, Frank Castle đã đứng lên chống lại bọn tội phạm sát hại gia đình anh dưới biệt danh the Punisher. Sau khi Punisher bị bắt và trải qua nhiều phiên tòa tối cao, dư luận hết sức căng thẳng và tranh cãi về vai trò của các quái hiệp trong xã hội.

Cũng trong thời điểm đó, các quái hiệp ở New York cũng trở nên phổ biến. Daredevil đối đầu với tổ chức the Hand nhờ sự trở giúp của sư phụ Stick và người yêu cũ Elektra. Luke Cage sau khi ra tù trở thành một người anh hùng khi bảo vệ cả khu Harlem khỏi bọn tội phạm đường phố. Danny Rand hay Iron Fist thì nắm quyền điều khiển Rand Industries kiêm luôn chống lại the Hand.

Kế hoạch của the Hand leo thang khi lãnh đạo của chúng đã tìm thấy được một bộ xương rồng nằm dưới thành phố New York. Mục đích để kéo dài sự sống của chúng nhưng đổi lại là tất cả sinh mạng của thành phố New York. Rất may Daredevil, Iron Fist, Luke Cage và Jessica Jones đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố này. Daredevil được cho là đã chết sau sự kiện này.

Không lâu sau đó the Punisher tiếp tục hành trình trừng phạt các tổ chức tội phạm ở New York với phong cách không thể "hiền" hơn. Anh ta bị đổ trách nhiệm cho vụ khủng bố xảy ra tại thành phố và bị NYPD truy nã.

Các chi tiết trên có trong Daredevil mùa 2, Luke Cage mùa 1, Iron Fist mùa 1, The Punisher mùa 1 và The Defenders.

Cuộc nội chiến siêu anh hùng - 2016

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 6  6

Sự kiện của Liên Hợp Quốc tại Nigeria bị khủng bố đã khiến hiệp ước Sokovia được thông qua, yêu cầu mọi cá nhân "cường hóa" đều phải đăng ký với chính phủ, thậm chí các siêu anh hùng là người thường cũng phải đăng ký. Nhóm Avengers lao đao trước vụ khủng bố của bị Helmut Zemo sắp đặt. Tên này còn dùng thước phim 2 ông bà Stark bị Winter Soldier ám sát để chia rẽ nhóm siêu anh hùng, đứng đầu là Captain America và Iron Man. Steve Roger bỏ lại danh tính Captain America trong khi các đồng minh của anh bị giam giữ tại nhà ngục ngoài khơi - the Raft.

Sau sự kiện thông qua hiệp ước Sokovia và cuộc nội chiến siêu anh hùng đã có thêm 2 siêu anh hùng khác nữa được giới thiệu: Black Panther và Spider-Man. Cha của T'Challa bị chết trong cuộc khủng bố của Zemo nên anh trở thành quốc vương của Wakanda. Tuy nhiên anh bị người em họ Killmonger đánh bại và mất chức. Sau đó anh đánh bại Killmonger, chuyển hướng ngoại giao của Wakanda trở nên cởi mở với thế giới bên ngoài hơn. 

Trong khi đó Tony Stark tiếp tục dõi theo Spider-Man cho đến khi chú nhóc sẵn sàng để trở thành một Avenger thực thụ. Tuy nhiên cậu chưa chắc muốn có trở thành một Avengers hay không sau khi đã đánh bại Vulture.

Đối với S.H.I.E.L.D, khoảng thời gian 6 tháng sau khi thông qua hiệp ước Sokovia đã giúp họ lấy lại danh tiếng. Những Inhuman mà họ sở hữu trở thành môt phần của hiệp ước, căn cứ của họ không còn là bí mật với quân đội Hoa Kỳ. Coulson từ chức giám đốc S.H.I.E.L.D dể Jeffrey Mace thay thế. Không may S.H.I.E.L.D dính dáng vào một tình huống phức tạp liên quan cả Ghost Rider, một nhóm chống Inhuman và một tên người máy dữ dằn. Họ bị gán cho tội danh định ám sát tướng Talbot và nằm ngoài vòng pháp luật lần nữa. Cuối cùng, Leopold Fizt đã bị bắt, phần còn lại bị Chronicom Enoch bắt giữ và chuyển đến thế giới tương lai.

Các đồng bọn của Cap ở the Raft đã vượt ngục thành công khiến chính quyền không còn ngần ngại che giấu đi nhà tù  này nữa mà dùng nó như một công cụ răng đe các Inhuman hay các cường nhân khác. Họ có thể bị nhốt vào the Raft mà không cần trải qua xét xử. Khi mẹ của Jessica Jones hé lộ mình còn sống nhưng bị điên, Jessica sợ rằng mình sẽ vào the Raft. Kết quả là Trish Walker, người chị em nuôi của Jessica Jones bắn Alisa Jones.

Các chi tiết trên có trong Black Panther, Captain America: Civil War, Spider-Man: Homecoming, Agents of S.H.I.E.L.D mùa 4, Jessica Jones mùa 2.

(Còn tiếp)

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang