Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU (Phần 5)

10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 5

​​​​​​​10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Avengers bùng nổ

Nhóm khủng bố Extremis - 2012

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 5  2

Chính quyền Mỹ đổi tên War Machine thành Iron Patriot và tiếp tục sử dụng siêu anh hùng này để là công cụ chống lại những mối nguy khủng bố tiềm tàng. Một trong những mối nguy đó chính là Mandarin, một tên khủng bố đã gây ra nhiều cuộc thảm sát ở trong và ngoài nước Mỹ. Trên thực tế, Mandarin chỉ là con rối của Aldrich Killian để tạo ra nỗi sợ hãi toàn cầu. Thứ "chất nổ" mà hắn tạo ra tên là Extremis, một phụ phẩm của quá trình nghiên cứu sinh học để chữa lành thương tật vĩnh viễn trên cơ thể người. Dù thành công trong việc bắt cóc tổng thống Mỹ nhưng tên này vẫn bị Iron Man và War Machine đánh bại. Hydra đã đánh cắp một mẫu Extremis và sử dụng nó để chế tạo ra các siêu chiến binh của mình. Dự án này được vận hành tại một căn cứ bí mật của một nhánh con của Hydra tên mã Centipede (con rết).

Các chi tiết trên có trong Iron Man 3, Agents of S.H.I.E.L.D mùa 1

Sự thẳng hàng của Cửu Giới (Nine Realms)

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 5  3

Người Asgard dùng khối Tesseract để sửa chữa lại Bifrost, một phương tiện di chuyển liên hành tinh dùng để lập lại hòa bình trên Cửu Giới. Điều này khiến lực lượng Asgard bị xao nhãng trước sự thẳng hàng của Cửu Giới, một sự hội tụ khiến các chiều không gian bị vỡ vụn. Ở Trái Đất, Jane Foster khám pha ra Aether và bị nhiễm độc. Thor đưa cô này về Asgard để chữa trị. Tuy nhiên Thor lại thất bại trong việc ngăn chặn sự trở lại của những Dark Elf. Những sinh vậ tăm tối này muốn dùng Aether và sự thẳng hàng của Nine Realms để khôi phục lại vũ trụ đen tối của chúng.

Thor dù thành công trong việc đánh bại Malekith nhưng với một cái giá khá đắt: Những tù nhân của Asgard, những tên phản diện nguy hiểm nhất Cửu Giới đã trốn thoát. Loki cũng lợi dùng tình huống hỗn loạn để cải trang thành Odin và đuổi Odin thật ra khỏi Asgard.

Các chi tiết trên có trong Thor: The Dark World, Agents of S.H.I.E.L.D mùa 1

Sự sụp đổ của S.H.I.E.L.D - 2013-2014

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 5  4

Phil Coulson đã được hồi sinh nhưng trí nhớ về việc được hồi sinh như thế nào đều bị quét sạch. Phil cũng bắt đầu điều tra âm mưu của Centipede với một đội chiến thuật được vũ trang tận răng dưới sự chỉ đạo của Nick Fury. Phil chiêu mộ thành công Skye, một hacker bí ẩn được Hydra nhắm tới để điều tra về sự hồi sinh của Phil Coulson. Tuy nhiên dự án T.A.H.I.T.I đã bị phá hủy toàn bộ.

Trong khi đó Captain America đã là một đặc vụ S.H.I.E.L.D và thường hoạt động chung với Brock Rumlow và Black Widow. Hydra khi ấy đã bắt đầu một âm mưu lớn khi chúng tin rằng con người sẽ đánh đổi tự do lấy sự an toàn. Theo hướng đó, S.H.I.E.L.D tổ chức lại dự án gây tranh cãi: Project Insight. Điều này sẽ giúp Hydra có thể giết những đối thủ tiềm tàng chỉ với một lần tấn công duy nhất. Nick Fury bị đưa vào tầm ngắm và Hydra dùng Winter Soldier để ám sát ông. Điều này khiến Cap và Black Widow chú ý, cuối cùng họ cũng lật mặt được Hydra.

S.H.I.E.L.D lúc này bước vào một cuộc nội chiến khi Hydra giật dây cho các đặc vụ khắp thế giới. S.H.I.E.L.D bị một vố đau khi Cap và Falcon chạy trốn khỏi Project Insight, Black Widow tiết lộ mọi bí mật của S.H.I.E.L.D lên Internet. Tất nhiên những điều trên đều do Hydra sắp đặt. Dư chấn của thảm họa trên khiến S.H.I.E.L.D và Hydra đều bị liệt vào danh sách khủng bố, bị chính quyền Mỹ truy đuổi gắt gao. Tướng Talbot ra lệnh bắt tất cả các đặc vụ S.H.I.E.L.D đang hoạt động. Tuy nhiên Phil Coulson và đội của anh ấy đã thành công trong việc tiếp tục chống lại Hydra. Nick Fury trao quyền giám đốc S.H.I.E.L.D lại cho Phil.

Tại đất nước Sokovia xa xôi, Nam tước Strucker chịu trách nhiệm nghiên cứu cây quyền trượng của Loki bỏ lại đã bỏ hẳn nghiên cứu của mình. Tuy nhiên hắn đã tạo ra 2 cường nhân khác là Quicksilver và Sacrlet Witch.

Các chi tiết trên có trong Captain America: The Winter Soldier, Agents of S.H.I.E.L.D mùa 1 và 2, Avengers: Age of Ultron.

Nhóm vệ binh dải ngân hà - 2014

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 5  5

Cuộc chiến kéo dài hàng thiên niên kỷ giữa người Kree và Xandar đã đến hồi kết nhưng tên ác nhân Ronan chưa hài lòng. Hắn tạo nên một làn sóng khủng bố khắp hành tinh Xandar và cướp luôn viên đã vô cực Power Stone để hủy diệt hành tinh kia. Rất may có một nhóm "lục lăng" tự xưng Guardians of the Galaxy quyết chống đối với tên ác nhân này đến cùng. Họ thành công trong việc đánh bại Ronan khi Peter Quill, một Celestial lai người đã cầm được viên Power Stone mà không mất mạng.

Nhóm Guardians of the Galaxy trở nên nổi tiếng sau vụ này và bắt đầu chu du khắp vũ trụ, làm đủ việc như những người lính đánh thuê. Trong một lần công tác, họ chọc giận Ayesha, Tu sĩ tối cao của hành tinh Sovereign nhưng rất may đã được Ego, cha của Peter cứu mạng. Ego dẫn cả nhóm đến hành tinh của mình và dự định thực hiện kết hoạch hấp thu toàn bộ năng lượng vũ trụ. Nhóm Vệ binh dải ngân hà lần này tiếp tục thành công trong việc chặn đứng một âm mưu tầm vũ trụ nữa.

Các chi tiết trên có trong Guardian of the Galaxy Vol.1 và Vol.2

Terrigenesis - 2014-2015

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 5  6

Cuộc chiến trong bóng tối giữa S.H.I.E.L.D và Hydra tiếp tục diễn ra khi cả 2 đều tìm đến khối Obelisk của người Kree. Calvin Zabo bước ra từ trong bóng tối sau hàng thập kỷ và khéo léo sắp đặt những sự kiện tiếp theo để con gái ông - Skye hay tên thật là Daisy phơi nhiễm Terrigen khiến cô có sức mạnh thao túng mặt đất bằng cách tạo ra các xung địa chấn. Sợ hãi và mất kiểm soát, cô được đưa tới Afterlife, nơi cư trú của các Inhuman và tập kiểm soát năng lực này. Jiaying, mẹ của Daisy và là người lãnh đạo ở Afterlife dấy lên một cuộc chiến giữa người thường và các Inhuman bằng cách thả Terrigen xuống biển. Nếu là người thường thì không sao nhưng những ai có DNA của Inhuman sẽ bị kích hoạt năng lực tiềm ẩn bên trong.

Dù các sự kiện này chỉ diễn ra trong một diện nhỏ nhưng những Inhuman sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn trên MCU và là một phần quan trọng của Agents of S.H.I.E.L.D. Họ cũng đã có phim riêng trên Netflix rồi đấy.

Các chi tiết trên có trong Agents of S.H.I.E.L.D mùa 2

(Còn tiếp)

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang