Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU (Phần 2)

10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2

Đọc thêm:

10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Những tổ chức, xã hội xưa

K'un Lun và The Hand

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2  2

Trong một khoảng thời gian nào đó ở quá khứ, những con người bí ẩn của Trái Đất đã học được cách sang một chiều không gian khác và chiều không gian đó va chạm với Trái Đất 15 năm 1 lần. Ở đó, những con người ưu tú nhất đã xây dựng một thành phố trung tâm của sự khai sáng và học hỏi - K'un Lun. Người ta sẽ chọn ra Iron Fist, người bảo vệ K'un Lun, canh giữ lối vào bị mở ra mỗi 15 năm ấy.

Có 5 cá nhân đã lạm dụng kiến thức của K'un Lun và đi tìm bí mật của sự bất tử và thành công tuy không hề biết được điều đó. Tuy nhiên họ bị phát hiện và trục xuất khỏi nơi đây. Lãnh đạo của 5 người này là một phụ nữ bí ẩn tên Alexandra, người đã hấp thụ được năng lượng của Rồng và tạo ra thứ vật chất ban tặng sự bất tử bằng chính xương của mình. Họ dùng lời hứa ban phát sự bất tử này để thành lập tổ chức Yami no te hay còn gọi là The Hand. Tổ chức này đã gây ra hàng loạt hành động tàn bạo xuyên suốt hàng thiên niên kỷ.

Các trưởng lão trên K'un Lun đã biết được điều này và tìm cách đối đầu với The Hand và Iron Fist chính là vũ khí hiệu quả nhất. Iron Fist còn liên hiệp với những nạn nhân của The Hand thành lập Chaste. 2 tổ chức bí mật này luôn đối đầu với nhau từ xưa tới nay.

Các chi tiết trên có trong Daredevil mùa 2, Guilty as Sin, Iron Fist mùa 1, The Defenders, và Royal Dragon

Hydra liên kết với phát xít

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2  3

Vào thế kỷ 20, Hydra lợi dụng sự trỗi dậy của Phát Xít để tăng cường quyền lực và tầm ảnh hưởng của mình. Một nhân vật biểu tượng chính là Johann Schmidt, nhà khoa học với lý tưởng dựa vào truyền thuyết Asgard để phát triển công nghệ tiên tiến cho Trái Đất. Dưới sự lãnh đạo của Schmidt, Hydra theo đuổi 2 nghiên cứu lớn, Arnim Zola phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến (đã từng thử nghiệm trên cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha); bản thân hắn thì hứng thú với việc tạo ra con người hoàn hảo. Đó chính là lý do hắn bắt tiến sĩ Abraham Erskine "hợp tác" với Hydra. 

Năm 1940, một vũ khí bí mật của Hydra bị lộ bởi điệp viên Anh, mà Anh lại là đồng mình của Mỹ thế nên SSR - Strategic Scientific Reserve đã chuẩn bị một cuộc chiến đối đầu với Hydra. Bộ não bên này chính là nhà phát minh thiên tài Howard Stark. Cũng vào tháng 11 năm đó, Hydra ép tiến sĩ Erskine chế tạo huyết thanh tạo nên những chiến binh phi thường nhưng thất bại, bản thân Schmidt thì biến thành Red Skull. 

Một năm sau, Red Skull phát hiện ra khối Tesseract có chứa viên Space Stone và tiếp tục thử nghiệm chế tạo những vũ khí hủy diệt mới. May là hắn đã bị Captain America ngăn chặn kịp thời.

Các chi tiết trên có trong Captain America: The First Avenger, Captain America: First Vengeance

Thế chiến thứ 2, Hydra và S.H.I.E.L.D

Cuộc chiến giữa SSR và Hydra

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2  4

Tiến sĩ Erskine sau khi lưu lạc qua Mỹ đã thành công trong việc chế tạo nên siêu chiến binh với sức mạnh phi thường duy nhất: Captain America. Sau đó ông bị sát hại. Cap mới đầu chỉ là một công cụ tuyên truyền của Mỹ mà thôi. Sau một nhiệm vụ giải cứu thành công, anh chàng được SSR chiêu mộ để chống lại Hydra. Nhiều nhiệm vụ thành công qua từng năm trên khắp trời Âu, Cap cuối cùng cũng bắt được nhà khoa học cao cấp của Hydra - Arnim Zola với các giá là mạng sống của người bạn thân Bucky. Red Skull quyết định đánh bom nước Mỹ bằng chiếc phi thuyền sử dụng năng lượng từ khối Tesseract nhưng bị Cap ngăn chặn và chiếc phi thuyền lao xuống vùng băng giá ở Greenland. SSR quét sạch phần còn lại của Hydra ngay sau đó, ít nhất là họ nghĩ vậy.

Các chi tiết trên có trong Captain America: The First Avenger, Agents of S.H.I.E.L.D mùa 2, Shadows, Captain America: First Vengeance, Captain America & Thor: Avengers!, Marvel's The Avengers: The Avengers Initiative

S.H.I.E.L.D và âm mưu "Beautiful Parasite"

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2  5

SSR đã đánh giá thấp Hydra khi tin rằng Hydra chỉ là một nhóm nghiên cứu thuộc quân Phát Xít. Thực tế thì nguồn lực của Hydra cực kỳ dồi dào, tổ chức này luôn có những con người phục vụ ở nhiều quốc gia khác nhau. Cơ thể của Bucky được Hydra phát hiện và chuyển về USSR (Liên Xô cũ). Tại đó, Hydra thí nghiệm nhiều lần và biến anh thành Winter Soldier.

Thế chiến thứ 2 kết thúc, quân đồng minh quét sạch tàn dư của Phát Xít. Một tổ chức khác tại Mỹ là Operation Paperclip dang tay đón nhận những nhà khoa học lỗi lạc nhất của Đức làm lại từ đầu trên đất Mỹ. Chính điều này giúp Zola thâm nhập được vào chính phủ Mỹ và các cơ quan tình báo. Hydra biết rằng con người luôn kháng cự lại những thứ lấy đi sự tự do của mình và lợi dụng điều này để khiến họ toàn tâm toàn ý trao sự tự do của mình cho tổ chức. Đây chính là các Hydra thu hút nhân tài, tìm kiếm quyền lực và sự ảnh hưởng để điều khiển thế giới trong suốt chiều dài lịch sử.

Năm 1946, đặc vụ Peggy Carter đã chứng tỏ năng lực của mình khi phá tan lớp ngụy trang của tổ chức gián điệp Leviathan từ Liên Xô. Năm sau đó, cô đến văn phòng SSR ở LA để điều tra về thí nghiệm nào đó liên quan đến Zero Matter. Cuộc điều tra dẫn đến âm mưu của Council of Nine. Ngăn chặn thành công âm mưu đó, Carter trở thành một tượng đài sau này của SSR. Năm 1949, cô là lãnh đạo của Playground, trung tâm đầu não bí mật của SSR và không lâu sau đó thì đổi tên lại thành S.H.I.E.L.D.

Các chi tiết trên có trong Captain America: Winter Soldier, Agent Carter mùa 1 và 2, Agents of S.H.I.E.L.D mùa 4, Meet the New Boss

Những kế hoạch thống trị

Sự trở lại của các Celestial

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2  6

Trong không gian vũ trụ xa xôi bên ngoài trái đất, Celestial cuối cùng - Ego đã tạo nên một thế giới dựa trên "living light". Ông ta chu du trong vũ trụ với hình hài tự tạo nên, đi tìm sự sống khắp vũ trụ nhưng vẫn cô đơn. Hắn có dã tâm muốn hấp thụ tất cả thiên hà này vào người nhưng kế hoạch đó sẽ không thành công khi không có sự giúp sức của một Celestial khác. Ego quyết định đến Trái Đất và gieo mầm sự sống của mình vào người có DNA phù hợp và Meredith Quill đã được chọn. Tuy nhiên hắn thực sự đã yêu mẹ của Star-Lord nhưng do sống xa hành tinh của mình, hắn sẽ không còn bất tử nữa. Thế là kế hoạch cấy một khối u vào người bà mẹ xấu số bắt đầu và Ego rời khỏi Trái Đất.

Như đã nói, Peter Quill aka Star-Lord lớn lên không biết cha mình là ai, mẹ mình thì mất và bị Yondu bắt cóc, chuyển đến Ego để tiếp tục dã tâm. May là Yondu đã không làm điều đó và nuôi nấng cậu bé cho tới lúc trưởng thành.

Các chi tiết trên có trong Guardian of the Galaxy Vol.1, Guardian of the Galaxy Vol.2

Bí mật của tuổi trẻ vĩnh hằng

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2  7

Năm 1989, Hydra phát hiện ra Jiaying, một Inhuman, một thí nghiệm được Werner Reinhardt nghiên cứu vào thế chiến thứ 2 và bà ta chưa hề già đi. Hydra thả tự do cho Reinhardt và cho hắn nhân dạng mới: Daniel Whitehall. Hắn đã thành công trong việc chuyển hóa ngược sức mạnh của Jiaying để làm bản thân trẻ lại. Xác của Jiaying bị vứt đi tại một ngôi làng nước Áo trước khi được chồng là Calvin Zabo tìm thấy.

Để hồi phục lại bản thân, Jiaying đã hút hết năng lượng sống của cả ngôi làng đó. Điều này gây chú ý từ S.H.I.E.L.D và họ đã bắt Daisy, con của 2 người về Mỹ, bảo vệ cô bé khỏi những nguy hại từ bộ đôi kia. 2 người kia truy sát tất cả những đặc vụ có liên quan. Một trong 2 đặc vụ còn sống sót đã gửi đứa bé vào viện mồ côi Saint Agnes và đặt tên cho đứa bé là Skye.

Suy sụp trước tất cả nỗi đau, Jiaying bỏ chồng và lui về ở ẩn tại Afterlife, một khu định cư dành cho những Inhuman.

Các chi tiết trên có trong Agents of S.H.I.E.L.D mùa 1, 2, Seed, What They Become, The Things We Bury, S.O.S Part 1

Hydra tiếp tục tìm kiếm siêu chiến binh

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 2  8

Lúc này Hydra đã chú ý đến hạt Pym, một khám phá của tiến sĩ Hank Pym, cố vấn của S.H.I.E.L.D. Pym đã mở khóa được khả năng thay đổi kích thước vật thể và dùng sức mạnh này để thực hiện thành công một số nhiệm vụ. Tuy nhiên ông đã phải trả giá đắt bằng người vợ của mình - Janet Van Dyne khi bà mắc kẹt mãi mãi trong thể giới lượng tử.

Cũng trong thời gian này, Daniel Whitehall bắt đầu nghiên cứu về Particle Infusion Generator, thiết bị giúp Hydra dung hợp chủ thể với một hạt bất kỳ và cho chủ thể sức mạnh, đặc tính của loại hạt đó. Hank Pym khi ấy phát hiện ra S.H.I.E.L.D đang ăn cắp ý tưởng và tái tạo lại công nghệ của mình, thế là ông rút khỏi tổ chức. Hydra chính vì thế cũng không được lợi gì và từ bỏ hạt Pym và nghiên cứu loại nguyên tố mới: Gravitonium.

Năm 1991, Hydra phát hiện ra Howard Stark đã phục dựng thành công serum tạo ra những siêu chiến binh nên tổ chức này đã dùng Bucky để ám sát vợ chồng ông. Tuy nhiên các chủ thể khi được tiêm serum hóa ra lại là một thí nghiệm thất bại và Hydra hủy thí nghiệm trên và đưa các chủ thể đóng băng lại.

Các chi tiết trên có trong Ant-Man, Captain America: Civil War, Agents of S.H.I.E.L.D mùa 5, Rise and Shine

(Còn tiếp)

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang