Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU (Phần 1)

10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 1

Đọc thêm:

​​​​​​​10 năm một chặng đường, Marvel đã giới thiệu tới khán giả màn ảnh rộng một vũ trụ điện ảnh rộng lớn, độc đáo và luôn có những chi tiết đan xen khéo léo và thú vị. Tuy nhiên luôn có những điều rộng lớn hơn ẩn chứa vô số các chi tiết thú vị khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng điểm lại những mốc lịch sử chính trong MCU qua loạt bài viết sau nhé.

Buổi sơ khai

Những ngày đầu tiên của tạo hóa

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 1  2

Theo lời The Collector, các viên Infinity Stone có mặt khi vũ trụ sinh ra trước cả tạo hóa. Chính xác theo những gì hắn nói với nhóm Guardians là: ""Before creation itself, there were six singularities. Then the universe exploded into existence, and the remnants of these systems were forged into concentrated ingots... Infinity Stones." (Trước tạo hóa có 6 điểm đơn cực. Sau đó vũ trụ bùng nổ, những gì còn sót lại của 6 điểm đó hợp lại thành những viên đá vô cực)

Những viên Infinity Stone là những gì còn sót lại trước sự khai sinh của vũ trụ. Trước đó, những Dark Elf là kẻ cai trị vũ trụ và có một số lọt vào được vũ trụ này. Hiện chúng đang định cư ở Svartalfheim - một nơi chìm ngập trong bóng tối và sức nóng chết người - chờ đợi ngày khôi phục vũ trụ đen tối ngày nào.

Các chi tiết trên có trong Guardians of the Galaxy Vol.1 và Thor: The Dark World

Thời đại của các Celestial

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 1  3

Giống loài hùng mạnh Celestial được sinh ra đầu tiên trong lịch sử vũ trụ. Những thực thể này được chế tạo nên từ living light khién chúng có khả năng điều khiển vật chất và tự tạo nên cơ thể của mình. Rất có khả năng bàn tay của các Celestial đã tạo nên những viên Infinity Stone ra hình dạng như hiện giờ. Các ông lớn này đã hấp thụ và sở hữu sức mạnh của viên Power Stone và dùng sức mạnh đó để phán xử tất cả các thế giới và nền văn minh như những gì The Collector cho nhóm Guardian thấy.

Số phận cuối cùng của các Celestial không rõ ràng nhưng có lẽ những giống loài khác đã đứng lên chống lại họ. Hiện loài này gần như đã tuyệt chủng và chỉ còn lại những mảnh vụn cơ thể còn bỏ lại. Một cáid đầu lâu khổng lồ đã trở thành nguồn sống của hành tinh Knowhere. Celestial cuối cùng còn sống chính là Ego, cha của Peter Quill trong Guardians of the Galaxy Vol.2 cũng đã bị tiêu diệt.

Theo lời The Collector, một nhóm những loài thấp hơn đã chiếm được viên Power Stone và hấp thụ sức mạnh đó trước khi bị viên đá hủy diệt. Rất có thể đó là công cụ để chống lại các Celestial này.

Các chi tiết trên có trong Guardians of the Galaxy Vol.1 và Guardians of the Galaxy Vol.2

Sự hình thành vương quốc Wakanda

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 1  4

2,5 triệu năm trước, một thiên thạch chứa đầy Vibranium, một kim loại quý hiếm đã rơi xuống phía đông châu Phi. Cả khu vực biến đổi hoàn toàn nhờ vào Vibranium, năng lượng đến từ thứ kim loại siêu bền đã giúp quá trình phát triển của quốc gia này hướng theo một chiều riêng biệt, không quan tâm phần còn lại của thế giới. Con người đã định cư từ 10,000 năm trước và chiến tranh giữa các bộ lạc xảy ra liên miên cho đến khi Bashenga sử dụng sức mạnh của Panther God để thống nhất các bộ lạc. Sử dụng sức mạnh từ Heart-Shapre Herb để có được sức mạnh siêu nhiên, ông ta đã trở thành Black Panther đầu tiên.

Khắp đất nước Wakanda đều thờ Panther God (riêng bộ tộc Jabari thì thờ Hanuman). Có vẻ Bashenga là người đầu tiên hướng dẫn người dân khai thác sức mạnh của Vibranium (người ta lấy tên ông làm tên khu mỏ Vibranium mà). Black Panther trở thành người bảo hộ của Wakanda, bảo vệ đất nước khỏi những mối nguy từ bên ngoài. Họ sống tách biệt với phần còn lại của thế giới hàng ngàn năm cho đến khi T'Challa, quốc vương hiện tại của Wakanda quyết định mở cửa.

Các chi tiết trên có trong Black Panther, The Art of Black Panther

Các xã hội ngoài Trái Đất

Inhuman và khởi nguyên của Hydra

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 1  5

Hàng trăm ngàn năm trước, giống loài Kree da xanh đã bắt đầu hình thành một đế chế hùng mạnh dựa vào chiến tranh. Khoảng 5,000 năm trước, họ bắt đầu chu du khắp vũ trụ, thí nghiệm trên nhiều loài khác nhau để tạo ra những siêu chiến binh hùng mạnh, phục vụ đế chế như những vũ khí sống. Trên Trấi Đất, người Kree đã thành công khi tạo ra những Inhuman. Inhuman đầu tiên là Alveus sở hữu năng lực điều khiển những thành viên khác cùng loài đã đứng lên chống lại người Kree, xua đuổi họ khỏi hành tinh này. Chưa rõ điều đó diễn ra như thế nào và người Kree cũng tin rằng các Inhuman đã không còn tòn tại trên Trái Đất nữa.

Cả con người và Inhuman đều sợ hãi trước sức mạnh của Alveus. Cuối cùng họ tống khứ hắn ra khỏi trái đất bằng một cổng Kree Monolith đến hành tinh Maveth. Alveus cũng không vừa khi hắn cũng thành lập một giáo phái nhằm giúp hắn trở về Trái Đất để báo thù. Đây chính là tổ chức Hydra luôn tìm đến sức mạnh và quyền lực để thống trị hàng ngàn năm nay.

Các chi tiết trên có trong Agents of S.H.I.E.L.D mùa 3, Failed Experiments, Inhumans

Kỷ nguyên Asgard

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 1  6

Năm 2988 trước công nguyên, Dark Elf nhận thấy sự hình thành của Convergence (Cửu giới xếp thành một đường thẳng), một sự kiện có thể làm yếu đi thực tại nên họ lấy viên Reality Stone (họ gọi là Aether) để tái tạo lại vũ trụ bóng tối của mình. May sao lực lượng hùng hậu của Asgard đã chặn đứng âm mưu này dưới sự lãnh đạo của Bor đã quét sạch giống loài Dark Elf, ít ra là Bor nghĩ thế. Kẻ sống sót cuối cùng của loài Dark Elf là Malekith giam mình trong bóng tối chờ đợi sự kiện Convergence tiếp theo.

Người thừa kế của Bor là Odin đã theo đuổi chính sách thực dân, biến Asgard thành kẻ chinh phục mọi thế giới. Đứa con gái đầu lòng của Odin là Hela, một chiến binh hùng mạnh nhưng lại đi lạc lối với chính sách hòa bình mới của Asgard đã bị nhốt lại, kèm theo đó là sự hy sinh của binh đoàn Valkyrie thiện chiến. Kể từ đó Asgard tình nguyện giữ hòa bình cho Nine Realms, bảo vệ Midgard (Trái Đất của chúng ta) là một trong số những nhiệm vụ đó.

Các chi tiết trên có trong Thor, Thor: The Dark World, Thor: Ragnarok, Agents of S.H.I.E.L.D. mùa 1, 'The Well'

Sự sụp đổ của hành tinh Titan

Toàn tập về lịch sử vũ trụ điện ảnh Marvel MCU Phần 1  7

Một xã hội ngoài hành tinh khác phát triển khác là Titan đã mặc phải một vấn đề nghiêm trọng: Thiếu hụt tài nguyên trong khi cư dân tiếp tục tăng. Lý tưởng của Thanos cho rằng dân số phát triển quá nhanh khiến tài nguyên thiên nhiên kiệt quệ và sẽ dẫn đến thảm họa toàn hành tinh. Giải pháp Thanos đưa ra khiến hắn bị gọi là Mad Titan chính là một cuộc diệt chủng trên diện rộng bất kể là ai, một nửa dân số sẽ bị quét sạch, kẻ giàu người nghèo cũng như nhau.

Và mọi người trên hành tinh Titan bỏ qua lời nói của Thanos khiến sự sống trên hành tinh dần bị quét sạch do thiếu tài nguyên. Thanos nhìn thấy một tương lai y hệt vậy nhưng ở tầm vũ trụ, thế là hắn bắt đầu đi tìm những viên Infinity Stone để viết lại thực tại theo lý tưởng của mình. Kết quả ra sao các bạn cũng đã rõ khi xem xong Avengers: Infinity War.

Các chi tiết trên có trong Avengers: Infinity Wars

(Còn tiếp)

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang