Vì "Black Panther", người dân ở một thị trấn Mỹ liên tục bị hỏi có vibranium không

Sự trùng hợp trong cách phát âm của Wakanda trong "Black Panther" với một thị trấn có thật ở Mỹ đã khiến cho thị trưởng và người dân thị trấn này cảm thấy không ít phiền hà.

Như tất cả chúng ta đều biết, vùng đất huyền ảo đậm chất văn hoá Châu Phi Wakanda trong Black Panther hoàn toàn là hư cấu. Tuy nhiên, Wauconda, một thị trấn nhỏ cách không xa ngoại ô Chicago, tiểu bang Illinois, thì lại hoàn toàn có thật. Và cũng như những cư dân của Wakanda trong phim, người Wauconda sẽ rất vui lòng nếu mọi người từ khắp nơi trên thế giới ngừng việc hỏi han họ về thứ kim loại huyền thoại vibranium trong phim.

Vì "Black Panther", người dân ở một thị trấn Mỹ liên tục bị hỏi có vibranium không

Khi Black Panther mới ra rạp, người dân ở Wauconda nhận được hàng loạt những cuộc gọi và e-mail liên quan đến nội dung về Wakanda và liệu thị trấn có dự định tổ chức kỷ niệm gì khi được lên phim hay không. Trả lời tờ The Hollywood Reporter, thị trưởng Wauconda chia sẻ rằng những nhân viên văn phòng của cô liên tục nhận được cuộc gọi mà trong đó đầu dây bên kia gào lên "Wakanda vạn tuế!" và hỏi xem liệu thành phố ít hơn 20.000 dân này có đang che giấu một mỏ kim loại hiếm nào không.

"Ban đầu tôi cứ tưởng là triệu chứng hàng loạt của kỳ trăng tròn cơ. Có người gọi hỏi và nhờ tôi phát âm tên của thị trấn và sau đó hét lên: "Wakanda vạn tuế!". Sau đó tôi mới biết đấy là câu nói trong một bộ phim".

Vương quốc Wakanda trong phim

Vương quốc Wakanda trong phim

Cũng có một điều cần phải lưu ý rằng cái tên Wauconda bắt nguồn từ một từ có nghĩa là "thượng đế" trong ngôn ngữ của các bộ lạc Kaw và Osage. Trong đó, từ này được viết phiên âm là "Wah.Kon.Tah". Tuy nhiên, cách đọc thì lại gần với cách phát âm của Wakanda.

Khi được hỏi rằng liệu việc Marvel mượn Wakanda để đặt tên cho một đất nước Châu Phi có khiến những người bản xứ phiền lòng hay không, một thành viên đến từ tộc Osage hiện đang theo học ngành ngôn ngữ học tên Kilan Jacobs trả lời rằng đối với riêng anh, điều đó chẳng có gì đáng phải bận lòng bởi vì bộ phim đã khiến cho những người quê anh tự hào.

"Đó là một nơi linh thiêng ở trong phim. Ngoài việc đó ra, tôi không biết ngôn ngữ của các nước Châu Phi có từ này hay không. Về tổng thể, tôi không hề cảm thấy bị xúc phạm hay xuyên tạc gì hết. Bộ phim rất hay và đầy cảm hứng".

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Bị sa thải vì gia cường vũ khí quá mạnh: Anime "Chi-fuyo" tung Trailer hành động cực cháy, chốt lịch lên sóng tháng 10/2026

Bị sa thải vì gia cường vũ khí quá mạnh: Anime "Chi-fuyo" tung Trailer hành động cực cháy, chốt lịch lên sóng tháng 10/2026

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một siêu phẩm chuyển thể mới thuộc thể loại kỳ ảo - hài hước vừa chính thức tung ra những thông tin khởi động đầy hứa hẹn, hứa hẹn sẽ "làm mưa làm gió" trên màn ảnh nhỏ trong mùa Thu năm nay. Trang web chính thức của bộ anime truyền hình "The Laid-Off Cheat-Granting Mage Enjoys a New Life" (tên gọi tắt là Chi-fuyo, tên tiếng Nhật: Tsuihō Sareta Cheat Fuyo Majutsushi wa Kimamana Second Life o Ōka Suru.) mới đây đã trình làng đoạn trailer quảng bá tập trung vào các phân cảnh chiến đấu mãn nhãn, đồng thời cập nhật toàn bộ thông tin về dàn nhân sự sản xuất đỉnh cao. Tác phẩm đã được ấn định thời điểm phát sóng chính thức vào tháng 10 năm 2026 trên kênh truyền hình TV Tokyo.

Giải trí
Bị khiếu nại vì phân cảnh "chất lỏng lạ", bộ anime "Yani Neko" vẫn thoát án phạt nhờ quyết định từ BPO

Bị khiếu nại vì phân cảnh "chất lỏng lạ", bộ anime "Yani Neko" vẫn thoát án phạt nhờ quyết định từ BPO

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một làn sóng tranh cãi gay gắt vừa chính thức đi đến hồi kết với phán quyết quan trọng từ cơ quan quản lý truyền thông Nhật Bản. Tổ chức Nâng cao Phát triển Chương trình và Đạo đức Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (BPO) mới đây đã chính thức phát đi báo cáo khép lại vụ việc khán giả gửi đơn khiếu nại hàng loạt nhắm vào bộ anime hài phát sóng giờ khuya "Yani Neko" (Chainsmoker Cat).

Giải trí
Bị từ chối làm anime vì thiếu "nguyên tác": Đạo diễn Hayao Miyazaki đã tự tay vẽ cả bộ Manga để chuyển thể thành huyền thoại "Nausicaä"

Bị từ chối làm anime vì thiếu "nguyên tác": Đạo diễn Hayao Miyazaki đã tự tay vẽ cả bộ Manga để chuyển thể thành huyền thoại "Nausicaä"

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một câu chuyện hậu trường kinh điển về tinh thần sáng tạo kiên định của Studio Ghibli vừa được hé lộ, thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng yêu điện ảnh. Nhân dịp siêu phẩm hoạt hình "Nàng công chúa ở Thung lũng gió" (Kaze no Tani no Nausicaä) được phát sóng lại trên khung giờ danh giá Friday Roadshow của đài truyền hình Nippon TV vào ngày 14 tháng 8 năm 2026, tài khoản mạng xã hội chính thức của chương trình đã chia sẻ giai thoại độc đáo về nguồn gốc ra đời của bộ phim.

Giải trí
Lên đầu trang