Anna May Wong là ai? Phụ nữ châu Á đầu tiên được in trên đồng tiền Mỹ

Anna May Wong, người phụ nữ châu Á đầu tiên được in hình trên tiền của Mỹ là ai?

Bắt đầu từ đầu tuần sau, hình ảnh của Anna May Wong - nữ diễn viên người Mỹ gốc Á - sẽ được in trên đồng xu 25 cent của Mỹ. Đây chính là người phụ nữ châu Á đầu tiên được in hình trên tiền của quốc gia này. Vậy Anna May Wong là ai?

TIỂU SỬ 

anna may wong

Anna May Wong (có tên thật là Wong Liu Tsong), sinh ngày 03.01.1905 tại khu phố người Hoa ở thành phố Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ và là con gái của một chủ tiệm giặt tên là Sam Sam Kee, gia đình thuộc thế hệ người Trung Quốc thứ 3 trên đất Mỹ. Bà mất ngày 03.02.1961 tại Santa Monica, bang California, Hoa Kỳ. 

SỰ NGHIỆP

anna may wong

Bà bắt đầu bước chân vào con đường diễn viên khi mới chỉ 14 tuổi với một vai phụ trong The Red Lantern và chính thức được tin tưởng đóng vai nữ chính trong bộ phim The Toll of the Sea ra mắt vào năm 1922. Ngay sau đó, tên tuổi nữ diễn viên lên như diều gặp gió khi góp mặt trong hơn 60 bộ phim lớn nhỏ khác tại Hollywood.

Một năm trước khi qua đời, nữ diễn viên được trao một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood.

CUỘC ĐỜI

Mặc dù có tài năng và sau này gặt hái đường nhiều thành công trong sự nghiệp, nhưng trước đó nữ diễn viên lại có cuộc sống không mấy sung sướng, vui vẻ khi luôn phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc tại Hollywood. Thời điểm chân ướt chân ráo bước vào nghề, bà thường bị giao cho những vai diễn phân biệt chủng tộc và được trả lương rất thấp, chẳng hạn như trong Shanghai Express, Wong chỉ được trả 6.000 USD trong khi người đồng nghiệp da trắng của bà là Marlene Dietrich lại kiếm được 78.166 USD.

anna may wong

Để thoát khỏi sự phân biệt chủng tộc ở Hollywood, nữ diễn viên đã quyết định chuyển đến châu Âu, nơi bà tìm thấy những cơ hội lớn hơn để diễn xuất trong các bộ phim tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp. Từ đó, sự nghiệp của bà bắt đầu vượt ra ngoài khuôn khổ phim điện ảnh, bao gồm cả việc trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên dẫn một chương trình truyền hình có tên “Phòng trưng bày của Madame Liu-Tsong”. Bà cũng từng biểu diễn trên sân khấu ở London và New York, từng diễn chung với Laurence Olivier.

Ventris Gibson, giám đốc của cục đúc tiền kim loại Mỹ - US Mint, đã mô tả Wong trong thông cáo báo chí về đồng xu 25 cent mới: “Anna May Wong là một người phụ nữ can đảm, luôn ủng hộ vai trò cho các diễn viên người Mỹ gốc Á”.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang