Phát hiện hóa thạch trứng khủng long 70 triệu năm tuổi ở Trung Quốc

Hóa thạch trứng khủng long cổ đại được cho là khoảng 70 triệu năm tuổi đã được phát hiện tại quảng trường đang xây dựng ở đông nam Trung Quốc.

Phần còn lại của 5 vỏ trứng được tìm thấy và chôn trong đá sa thạch ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ở độ sâu khoảng 8 mét. Đây là nơi các nhà khoa học cho rằng những quả trứng này được cất giấu và bảo quản từ cuối kỷ Phấn trắng.

Nhà nghiên cứu Qiu Licheng từ Viện Khảo cổ Quảng Đông nói với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV): “Chúng tôi tìm thấy 5 quả trứng, trong đó có 3 quả không còn nguyên vẹn, 2 quả vẫn còn được in trên. Những quả trứng được tìm thấy có hình tròn, thuộc về loài khủng long ăn thực vật. "

Phát hiện hóa thạch trứng khủng long 70 triệu năm tuổi ở Trung Quốc

Các hóa thạch trứng khủng long có đường kính khoảng 13–14 cm được phát hiện trong một khối lớn sa thạch đỏ được khai quật từ một khu vực đang thi công xây dựng.

Theo các nhà khảo cổ, mỗi vỏ trứng bị hư hại ở các mức độ khác nhau, với đường vân đánh dấu bề mặt vỏ vẫn còn nhìn thấy, và bên trong trứng chứa đầy đá sa thạch.

Các hóa thạch hiện đang được nghiên cứu tại một bảo tàng địa phương và trong khi chúng ta sẽ phải chờ xem những phát hiện được các nhà khoa học khác xác nhận, đây không phải là lần đầu tiên trứng khủng long được phát hiện ở khu vực này của Trung Quốc.

Phát hiện hóa thạch trứng khủng long 70 triệu năm tuổi ở Trung Quốc

Trứng khủng long đã được tìm thấy ở khu vực này từ những năm 1980, với thành phố Hà Nguyên lân cận - được cho là nơi có số lượng trứng khủng long lớn nhất thế giới - đã khai quật 43 quả trứng khủng long hóa thạch vào năm 2015.

Phật Sơn nằm trong một lưu vực được gọi là lưu vực Tam Thuỷ, và các nhà nghiên cứu cho biết mức độ cao của đời sống động thực vật trong khu vực trong quá khứ giải thích cho việc khu vực này có hóa thạch trứng khủng long. Nhà khoa học Liu Jianxiong cho biết: 

“Có hai điều đặc biệt về lưu vực Tam Thuỷ: một là nó giàu khoáng chất, hai là nó rất giàu hóa thạch, như trứng khủng long từ kỷ Phấn trắng hoặc hóa thạch cá từ kỷ Cổ cận."

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang