Arab Saudi xây dựng toà nhà "hình lập phương" có thể chứa 20 toà nhà Empire State

Sau siêu dự án The Line, Arab Saudi bắt đầu tiến hành cải tạo New Murabba, có thể chứa hơn hàng trăm nghìn cư dân sinh sống.

Nếu bạn từng nghĩ siêu đô thị NEOM là đứa con tinh thần quý giá nhất của Arab Saudi thì bạn đã nhầm. Hôm thứ Năm, Thái tử Arab Saudi, Mohammad bin Salman bin Abdulaziz, đã tiết lộ kế hoạch xây dựng khu phát triển trung tâm thành phố lớn nhất thế giới ở Riyadh có tên New Murabba, với diện tích hơn 19 km2. 

Nhân vật chính của New Murabba sẽ là Mukaab, một toà nhà cao chọc trời hình khối khổng lồ, cao 400 m và dài 400 m ở mỗi cạnh. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất trong thành phố với sức chứa hàng trăm nghìn cư dân - đủ lớn để chứa 20 tòa nhà Empire State. 

Arab Saudi xây dựng toà nhà "hình lập phương" có thể chứ 20 toà nhà Empire State

Lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Najdi hiện đại, toà nhà sẽ có không gian thông tầng kéo dài gần tới đỉnh và chứa một tòa tháp xoắn. Ngoài ra, Mukaab cũng sẽ bao gồm trải nghiệm "nhập vai" độc nhất vô nhị nhờ công nghệ ảo và kỹ thuật số tiên tiến với hình ảnh ba chiều holographic mới nhất.

Chưa hết, Mukaab sẽ bao gồm một tòa tháp trên đỉnh của một đế hình xoắn ốc. Tòa tháp này sẽ tổ chức các điểm tham quan du lịch, khu dân cư và khách sạn, không gian thương mại và các cơ sở giải trí. 

Arab Saudi xây dựng toà nhà "hình lập phương" có thể chứ 20 toà nhà Empire State

Được tài trợ bởi Quỹ đầu tư công, Murabba mới là một trong nhiều dự án lớn hiện đang được phát triển ở Arab Saudi. Đây là một phần trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Saudi nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước.

Arab Saudi xây dựng toà nhà "hình lập phương" có thể chứ 20 toà nhà Empire State

Với diện tích hơn 19 km2, nằm tại giao lộ đường King Salman và King Khalid ở phía Tây Bắc của Riyadh, Murabba với mục đích cung cấp cho hơn 104.000 căn hộ dân cư, 9.000 phòng khách sạn và hơn 980.000 m2 không gian bán lẻ, cũng như 1,4 triệu m2 không gian văn phòng, 620.000 m2 tài sản giải trí, và 1,8 triệu m2 không gian dành riêng cho các cơ sở cộng đồng.

Đây cũng sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới được cung cấp năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng hydro. Thành phố giữa sa mạc sẽ hoạt động dưới sự hỗ trợ điều hành của trí tuệ nhân tạo và được thiết kế để tồn tại hoà hợp với thiên nhiên.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

"The Boys" Phiên Bản Anime: Go Go Loser Ranger" phơi bày mặt trái của Super Sentai

"The Boys" Phiên Bản Anime: Go Go Loser Ranger" phơi bày mặt trái của Super Sentai

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một luồng gió mới vừa thổi vào dòng phim siêu anh hùng Nhật Bản với "Go! Go! Loser Ranger!". Bộ anime này lấy cảm hứng từ phong cách Super Sentai và Power Rangers kinh điển, nhưng lồng ghép vào đó là cốt truyện sâu sắc và những chủ đề tăm tối hơn, khiến người xem liên tưởng đến bộ phim Âu Mỹ nổi tiếng "The Boys".

Giải trí
Lên đầu trang