Manga Nhật Bản và webtoon Hàn Quốc thống trị ngành truyện tranh thế giới!

Theo các số liệu thống kê, đến cả Marvel Comics và DC Comics cũng không thể đọ lại các NXB manga Nhật Bản và webtoon Hàn Quốc!

Manga là gì?

manga là gì

Manga (漫画) là từ dùng để chỉ truyện tranh Nhật Bản. Loại hình giải trí này đã có lịch sử phát triển rất dài với nhiều sự thay đổi qua từng thời kỳ. Đến hiện tại, manga đã trở thành một trong những "thương hiệu" của đất nước Nhật Bản, được yêu thích rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Tại Nhật Bản, những NXB manga nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Shueisha, Kodansha, Kadokawa, Shogakukan,...

Xem thêm: Tác giả manga Nhật Bản: ‘Bán doujinshi kiếm được nhiều tiền hơn là manga’

Webtoon là gì?

webtoon là gì

Webtoon (웹툰) là từ dùng để chỉ truyện tranh online Hàn Quốc. Trước đây, manhwa là từ được sử dụng nhiều hơn cả để nói về truyện tranh. Tuy nhiên, từ lúc các tác phẩm truyện đăng tải trên mạng được ưa chuộng hơn thì người ta đã tạo ra từ webtoon để mô tả chúng chính xác hơn.

Tại Hàn Quốc, Kakao và Naver là những đơn vị phân phối webtoon nổi tiếng nhất.

Xem thêm: Gần 1/5 tác giả truyện tranh Hàn Quốc có ý định tự tử vì áp lực công việc quá nặng nề!

Manga Nhật và webtoon Hàn thống trị ngành truyện tranh thế giới!

manga và webtoon thống trị thế giới

Cách đây không lâu, Europe Comics đã thực hiện một khảo sát nhằm xác định xem đâu là những nhà xuất bản truyện có doanh thu cao nhất. Để thực hiện, họ tổng hợp các số liệu từ năm 2020 - 2021 của những nhà xuất bản lớn để tiến hành so sánh. Kết quả bạn có thể xem trong hình bên dưới.

manga và webtoon

Một cách cực kỳ dễ dàng, ta có thể thấy ngay 4 nhà xuất bản lớn của manga Nhật Bản chiếm trọng TOP 4 với doanh thu cực kỳ khủng khiếp. Ông lớn Shueisha nằm ở vị trí cao nhất - một điều không quá bất ngờ.

Ngay bên dưới "Tứ Trụ" manga Nhật Bản là hai NXB lớn đến từ Hàn Quốc là Kakao và Naver. Với sự bùng nổ của webtoon, nhiều người đã đưa ra đánh giá rằng truyện tranh Hàn Quốc sẽ có thể vượt mặt truyện tranh Nhật Bản trong tương lai.

Xem thêm: Manhwa Hàn Quốc sẽ sớm vượt mặt manga Nhật Bản trong tương lai

marvel dc

Sau hai đại diện từ Hàn Quốc là Marvel Comics và DC Comics, 2 ông lớn nổi tiếng với các tác phẩm về siêu anh hùng. Khá bất ngờ khi hai tên tuổi này lại có doanh thu không mấy "ấn tượng" bằng các đối thủ cạnh tranh từ phương Đông.

Mặc dù bảng thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối thế nhưng doanh thu áp đảo của manga Nhật Bản và webtoon Hàn Quốc cùng sự "viral" của chúng đang cho thấy một điều rằng: rất nhiều khán giả từ khắp nơi sẵn sàng chi tiền để thưởng thức truyện tranh từ hai quốc gia này.

Tất nhiên, doanh thu chưa phải là tất cả. Để manga Nhật và webtoon Hàn thống trị hoàn toàn ngành công nghiệp truyện tranh thế giới và "hất cẳng" các đối thủ khác vẫn là điều gì đó rất khó. Cá nhân bạn đánh giá truyện Hàn và Nhật thế nào so với comics phương Tây? Bạn có nghĩ rằng rồi sẽ có ngày comics sẽ hoàn toàn thất bại trước manga và webtoon? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Đọc truyện manga online miễn phí full bản quyền với 5 trang web sau đây!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang