Tác giả manga Nhật Bản: ‘Bán doujinshi kiếm được nhiều tiền hơn là manga’

Sau thời gian dài kinh doanh doujinshi tự sáng tác, một tác giả manga Nhật Bản đã chia sẻ rằng anh đang có thu nhập cao hơn rất nhiều so với việc cố gắng để có một manga được xuất bản chính thống. Chi tiết thế nào thì mời bạn cùng Lag xem nhé.

Doujinshi là gì?

Trước khi đi vào nội dung chính, hãy cùng tìm hiểu một chút về doujinshi nhé. Doujinshi là từ dùng để chỉ các thể loại manga, tiểu thuyết được tác giả tự xuất bạn và bày bán ở Nhật Bản. Các sản phẩm doujinshi không bị kiểm duyệt quá khắt khe nên chúng rất đa dạng cả về thể loại lẫn chất lượng. Các mangaka hentai cũng thường phát hành doujinshi và bày bán tại các hội chợ, diễn đàn online để có thêm thu nhập.

Quy trình xuất bản manga chính thống

sản xuất manga

Trái với doujinshi, các manga “chính thống” là những tác phẩm được phê duyệt và phát hành bởi nhà xuất bản. Người sáng tác sẽ được nhận một khoản tiền nhuận bút tương ứng với thỏa thuận của hai bên và có thể được nhận thêm một vài phần trăm lợi nhuận từ doanh thu bán sách + các sản phẩm ăn theo.

Nhìn chung, các manga được phát hành bởi NXB sẽ dễ tiếp cận khách hàng, đem lại thu nhập chắc chắn cho tác giả - thậm chí biến họ thành các triệu phú nếu chúng được yêu thích. Tuy nhiên, để một tác phẩm được NXB chấp nhận thì tác giả sẽ phải trải qua rất nhiều “thử thách” vô cùng khó khăn.

Xem thêm: Những manga nổi tiếng toàn thế giới nhưng từng bị từ chối phát hành

Bán doujinshi đem lại thu nhập cao hơn xuất bản manga!

doujinshi nhật bản

Cách đây không lâu, một tác giả doujinshi tên @gouranga đã có một vài chia sẻ về công việc sáng tác doujinshi của mình. Anh chia sẻ rằng bản thân đã từng là trợ lý cho tác giả truyện tranh khác để người đấy xuất bản manga dài kỳ. Hiện tại, khi đã là người tự sáng tác, tự in doujinshi để bán, @gouranga nhận ra rằng thu nhập từ việc bán doujinshi cao hơn cả việc có một manga thông thường trên tạp chí.

Theo lời @gouranga, các nền tảng hỗ trợ họa sĩ nghiệp dư đang ngày một nhiều hơn. Các trang web như Tora No Aza, Fanza, Dlsite hay các dịch vụ trả phí như Fantia, PixivFANBOX giờ rất thịnh hành, tạo cơ hội cho những tác phẩm doujinshi tiếp cận với khán giả.

bán doujinshi thu nhập cao hơn manga

Fun Fact: Mạng xã hội Twitter là nơi mà rất nhiều họa sĩ nghiệp dư đăng tải các tác phẩm đầu tay của họ, qua đó từ từ tìm kiếm lượng khán giả trung thành cho riêng mình.

Không chỉ @gouranga mà một họa sĩ anime/game tên Seiichiro Hayakawa cũng từng chia sẻ điều tương tự.

Đây là chuyện từng xảy ra. Một họa sĩ truyện tranh từng nói rằng anh ấy phải tham gia sự kiện doujinshi nên phải tạm nghỉ viết truyện dài kỳ một tuần. Tôi bảo sao anh ấy không sắp xếp công việc hợp lý hơn thì nhận được câu trả lời rằng các doujinshi đem về thu nhập cao hơn thu nhập từ manga dài kỳ đến 2 chữ số và với anh ấy việc đăng truyện dài kỳ mới là công việc phụ.

Xem thêm: Mangaka kiếm được bao nhiêu tiền một năm?

Nhiều người trong nghề cũng đưa ra kết luận tương tự. Nếu phải tính toán thì ta sẽ hiểu ra ngay vì sao đa phần họa sĩ doujinshi lại có thu nhập cao hơn. Các sản phẩm của họ đều là do họ tự quyết định số bản in và tự họ đi in – tiền bán được bao nhiêu thì họ hưởng hết nên có thể xem là các họa sĩ kiểm soát hoàn toàn chi phí lẫn lợi nhuận thu về. Ngoài ra, các họa sĩ này hiện còn có thể kiếm thêm thông qua các nền tảng trực tuyến. Với manga xuất bản bởi những NXB thì khác: nếu tác phẩm chỉ tầm trung, không có gì nổi bật thì mangaka chỉ nhận được nhuận bút chứ gần như không có khoản tiền nào khác.

Qua câu chuyện trên, có thể thấy việc được phát hành manga đã khó, nay còn lộ rõ độ thử thách khi “lạng quạng” cho ra một tác phẩm không nổi bật thì thu nhập là rất thấp. Bên cạnh đó, ta cũng thấy được rằng cơ hội kiếm tiền cho những tác giả nghiệp dư đam mê sáng tác đang phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

Tại Việt Nam, hình thức doujinshi vẫn tồn tại, chỉ là không được mạnh mẽ như Nhật Bản. Bạn có mong doujinshi và truyện tranh Việt phát triển hơn không? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Bảng xếp hạng TOP 10 mangaka giàu có nhất thế giới: người giàu nhất có hơn 5,000 tỷ VNĐ!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang