Baka là gì? Bạn có chắc là mình đang hiểu đúng thuật ngữ này?

Baka là một từ tiếng Nhật và được sử dụng rất nhiều trong anime/manga. Thế nhưng liệu bạn có chắc là mình đang hiểu đúng ý nghĩa của nó?

Baka là gì? Bạn có chắc là mình đang hiểu đúng thuật ngữ này?

Khi xem các ấn phẩm manga hay anime, ta thường thấy các nhân vật nói “baka, bakaa” với nhau. Hiểu theo thường thức thì từ đó có nghĩa là “ahihi đồ ngốc”, một từ nhẹ nhàng và dễ nghe. Thế nhưng, bài biết này sẽ chứng minh rằng bạn đã bị lừa.

Ý nghĩa của thuật ngữ Baka

Baka là gì? Bạn có chắc là mình đang hiểu đúng thuật ngữ này? 2

Có rất nhiều nguồn gốc được đưa ra, nhưng câu chuyện được nhiều người chấp nhận nhất là một điển tích đến từ Trung Quốc.

Chuyện kể ngày xưa có một vị tướng muốn soán ngôi vua, nên đã dẫn một con hươu đến tiến vua và gọi nó là con ngựa. Sau đó vị quan nào  đồng thuận của ông sẽ được sống, ai gọi đó là hươu sẽ bị ông trừ khử. Từ đó cụm từ “chỉ hươu bảo ngựa” ra đời, ám chỉ những kẻ ngốc không biết thuận theo chiều gió.

Có nguồn gốc từ điển tích trên nên kí tự Kanji của baka cũng ghép từ Uma (con ngựa) và Shika (con hươu). Về sau, baka được dùng như một từ để ám chỉ sự ngu ngốc của đối phương.

Baka ở Nhật Bản
 

Tùy theo vùng miền mà baka mang mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Nếu sử dụng ở vùng Kanto, từ này chỉ mang nghĩa trêu đùa vui vẻ, không hề có ý xúc phạm. Từ baka ở đây được sử dùng gần với kawaii (đáng yêu) hay shouganai (hết cách rồi). Các anime/manga thường xảy ra ở các tỉnh Tokyo, Saitama nên baka thường được dùng với mức độ này.

Baka là gì? Bạn có chắc là mình đang hiểu đúng thuật ngữ này? 3

Ở Osaka, baka mang nghĩa “đồ ngu”  và được dùng để chửi người khác.

Ở vùng Kansai thì baka có nghĩa khắt nghiệt hơn. Người dân ở đây thật sự dùng từ này để chửi thề, miệt thị, xúc phạm nhau nên đừng dại nói baka trước mặt họ. Thay vào đó, người Kansai sẽ sử dụng một từ khác là aho để trêu đùa người khác.

Baka là gì? Bạn có chắc là mình đang hiểu đúng thuật ngữ này? 4

Niềm tự hào khi là một baka

Ở Nhật, từ này không những để ám chỉ sự ngu ngốc mà còn dùng để chỉ những người cực kì đam mê một điều gì đó. Lúc này baka không còn để chê bai mà có phần ngưỡng mộ, yêu thích đối với đối phương.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang