Bạn có biết Nga có bao nhiêu múi giờ và những nước nào có nhiều múi giờ nhất thế giới

Bạn có biết rằng Pháp mới là quốc gia có nhiều múi giờ nhất trên thế giới chứ không phải Nga? Mặc dù phần đất liền của Pháp có diện tích nhỏ hơn của Mỹ khoảng 16 lần, nhỏ hơn Nga tới 30 lần nhưng nhờ có nhiều phần lãnh thổ và vùng đảo nằm rải rác tại các châu lục khác nên tổng số múi giờ của họ lên tới 12 múi.

Trong khi đó ở một lục địa khác, lãnh thổ của Trung Quốc trải dài đến 5 múi giờ nhưng họ chỉ áp dụng 1 múi giờ duy nhất.

Pháp - 12 múi
Lãnh thổ của Pháp có hai phần chính: Metropolitan France (nằm ở châu Âu, có 1 múi giờ) và Overseas France (bao gồm toàn bộ các vùng lãnh thổ và đảo của Pháp nhưng không nằm trong châu Âu, có 11 múi giờ). Đây chính là nguyên nhân làm cho Pháp có nhiều múi giờ đến như vậy. Nhưng nếu bạn có dịp đến Pháp và chỉ đi lại trong phạm vi châu Âu của họ thì không cần phải lo lắng về việc thay đổi múi giờ này.

Đây là bản đồ phân chia múi giờ của Pháp theo phần lãnh thổ:
 

france-timezones.png

Mỹ - 11 múi
Luật pháp Mỹ công nhận họ có 9 múi giờ chính thức còn trên thực tế có thêm 2 múi không chính thức. 2 múi này bao gồm một trạm nghiên cứu khoa học đặt ở Cực Nam của Trái Đất và múi thứ hai chính là hai đảo san hô Baker và Howland nằm ở Thái Bình Dương. Hai đảo này không có người ở. Ngoài phần lãnh thổ lớn nhất nằm ở phía dưới Canada, Mỹ còn có bang Alaska nằm ở hướng Tây Bắc Canada và đảo Hawaii ở Thái Bình Dương. Kèm theo đó là các đảo và quần đảo nhỏ lẻ khác cũng nằm trong Thái Bình Dương này.

 

USA areas.jpgNga - 11 múi
Trước đây mình từng nghĩ nước Nga có nhiều múi giờ nhất nhưng thực tế họ chỉ đứng thứ hai, sau Pháp, và bằng với số múi của Mỹ. Trong khi Pháp và Mỹ được cái có nhiều đảo và lãnh thổ phân bổ trên khắp thế giới thì lãnh thổ của Nga lại tập trung lại một chỗ và trải dài suốt 11 múi giờ. Nga cũng chính là quốc gia có diện tích lớn nhất trên hành tinh này, chiếm 1/8 diện tích có người ở của trái đất. Diện tích của Nga lớn đến nỗi phần đất của họ được chia thành hai vùng theo lục địa, một bên là châu Á và một bên là châu Âu.
 

wtz-russia-map-2016-04-24.png


Trung Quốc - 1 múi
Thật bất ngờ là mặc dù diện tích của Trung Quốc trải dài trên 5 múi giờ nhưng chính quyền của họ chỉ dùng 1 múi giờ duy nhất với lý do là để tạo ra sự "thống nhất trên toàn lãnh thổ" ("national unity"). Điều này tất nhiên gây ra nhiều bất tiện cho người dân trong công việc và cả đời sống vì thực tế là sự lệch giờ vẫn còn đó dù cho con người có chọn dùng múi nào đi nữa. Ví dụ khi người dân Trung Quốc chỉnh đồng hồ lại đúng với múi giờ do chính phủ quy định thì ở một số tỉnh xa xôi, có thể họ sẽ đón bình minh vào lúc 10 giờ sáng hay ngắm hoàng hôn lúc đồng hồ đang điểm nửa đêm.
 

china-timezone.jpg


Danh sách 10 quốc gia có nhiều múi giờ nhất

  1. Pháp: 12 múi
  2. Mỹ: 11 múi
  3. Nga: 11 múi
  4. Anh: 9 múi
  5. Úc: 8 múi
  6. Canada: 6 múi
  7. Đan Mạch: 5 múi
  8. New Zealand: 5 múi
  9. Brazil: 4 múi
  10. Mexico: 4 múi

Theo Tinhte

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang