Bảo tàng Máy tính tư nhân tại Mariupol bị phá hủy, bay màu hơn 500 vật phẩm xưa đầy giá trị

Bảo tàng Máy tính Mariupol, là nơi chứa đựng bộ sưu tập hơn 500 món đồ liên quan đến game, console và công nghệ máy tính từ thập niên 1950 đến 2000, đã bị phá hủy trong một đợt ném bom ở Ukraine

Trò chơi điện tử tính đến nay vẫn là một hình thức giải trí tương đối mới, và đã phát triển nhanh chóng đến mức những chiếc máy chơi game hiện đại dễ dàng vượt xa các đời máy chơi game phát hành chỉ một thập kỷ trước. Sự phát triển không ngừng của các trò chơi điện tử cũng đồng nghĩa với việc một thế hệ console chấm dứt tức là sẽ không còn game phát hành cho nền tảng hay thiết bị đó nữa.

Điều này khiến những kỷ nguyên game khác nhau được tách biệt và định hình khá rõ ràng, biến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo để làm vật trưng bày trong một bảo tàng. Những bảo tàng game được dựng nên nhằm mục đích giúp cho cả những khách tham quan bình thường lẫn các chuyên gia trong lĩnh vực xem qua lịch sử của một món đồ và quá trình tiến hóa của nó. Với lịch sử được thể hiện rõ ràng, du khách sẽ nhận thấy những sự tương đồng trên mỗi mảnh công nghệ mới hơn một chút.

Bảo tàng Máy tính tư nhân tại Mariupol bị phá hủy, bay màu hơn 500 vật phẩm xưa đầy giá trị

Trong một kỷ nguyên mà giải trí số có thể bị loại trừ hoặc xóa bỏ, điển hình như sự đóng cửa của các cửa hàng trực tuyến dành cho Nintendo 3DS và Wii U, lịch sử thế giới trò chơi điện tử ngày càng khó để duy trì. Và điều đáng tiếc là những bộ sưu tập có thể mất nhiều thập kỷ để xây dựng hoàn toàn có khả năng biến mất trong tích tắc. Đây là điều đã xảy ra với Bảo tàng Máy tính Mariupol, vừa bị phá hủy trong một đợt ném bom tại Ukraine.

Người chủ của bảo tàng này, Dmitry Cherepanov, vẫn an toàn, nhưng anh đã mất đi không chỉ dự án tâm huyết của mình trong suốt 15 năm qua, mà còn là mái nhà của anh. Bảo tàng này là nơi lưu trữ hơn 500 món đồ từ lịch sử game và máy tính, trải dài về tới thập niên 1950. Dmitry Cherepanov không chỉ là người sở hữu bảo tàng, mà rất nhiều món đồ trong bộ sưu tập này đã được chính anh khôi phục.

Bảo tàng Máy tính tư nhân tại Mariupol bị phá hủy, bay màu hơn 500 vật phẩm xưa đầy giá trị 2

Cherepanov đã viết một bài đăng trên trang Facebook it8bit Club thể hiện niềm đam mê duy trì lịch sử game của mình, "tất cả những gì còn lại từ bộ sưu tập mà tôi đã thu thập trong 15 năm qua chỉ là những mảnh vụn của ký ức." Chiến tranh đã tác động đến rất nhiều công việc trong ngành công nghiệp game, vì Ukraine là mái nhà của nhiều hãng phát triển game, và một vài hãng trong số đó đã phải rời khỏi đất nước này. Chiến lược quân sự đặc biệt của Nga lên Ukraine đã bị nhiều công ty trong lĩnh vực trò chơi điện tử lên án, với một số công ty như CD Projekt Red quyết định quyên góp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine. Hàng trăm dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, và hơn 3 triệu người phải từ bỏ quê nhà. Vụ phá hủy Bảo tàng Máy tính Mariupol chỉ là một trong số hàng triệu ví dụ của việc mọi người phải từ bỏ đam mê và quê nhà mình để đảm bảo an toàn.

Bảo tàng Máy tính tư nhân tại Mariupol bị phá hủy, bay màu hơn 500 vật phẩm xưa đầy giá trị 3

Mặc dù một bảo tàng trò chơi điện tử không thể so sánh với những thương vong khác gây ra bởi cuộc xung đột quân sự ở quy mô này, nó vẫn đại diện cho một sự mất mát sẽ không bao giờ nghe nhắc đến sau khi chiến tranh kết thúc. Sự đền đáp thường được thực hiện sau khi kết thúc xung đột, nhưng một mái nhà và hơn 15 năm cho một dự án đầy tâm huyết không phải là thứ có thể bù đắp được.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang