Cảnh báo về chứng viễn thị ở người trẻ tuổi vì sử dụng smartphone quá nhiều

Chứng viễn thị ở người trẻ đang là một mối lo cho cho toàn xã hội khi mà việc sử dụng smartphone càng ngày càng trở nên phổ biến

Nếu như bạn chưa quên thì trước đây đã từng có một thông tin liên quan đến một cô gái 20 tuổi người Trung Quốc đã mất đi thị giác của mình vĩnh viễn do bong giác mạc, nguyên nhân được xác định là do sử dụng điện thoại di động liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Tất nhiên không phải ai cũng có thể rơi vào hoàn cảnh đen đủi như thế, tuy nhiên việc sử dụng smartphone trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người dùng.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 1.

Mới đây thì một bác sĩ của Nhật Bản đã đưa ra những cảnh báo liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng viễn thị ở người trẻ tuổi. Được biết thì viễn thị chỉ thường xuất hiện ở những người lớn tuổi mà thôi. Tuy nhiên trong thời buổi hiện tại, việc sử dụng smartphone quá nhiều ở người trẻ cũng có thể dẫn đến tình trạng viễn thị từ sớm.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 2.

Cũng theo đó thì một chương trình Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện một cuộc khám phá về vấn đề này và những người làm chương trình đã sửu dụng một tờ tiền để kiếm tra những người đi đường xem họ có những triệu chứng viễn thị bởi việc sử dụng smartphone quá thường xuyên hay không.

Chương trình MBS của Nhật Bản đã miêu tả những triệu chứng của chứng viễn thị do sử dụng điện thoại di động quá nhiều đó là khó có thể tập trung nhìn vào mọi thứ.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 3.

Chương trình này cũng đã mời một bác sĩ chuyên nhãn khoa, bác sĩ Hiramatsu để hướng dẫn cách để mọi người có thể nhận biết được liệu mình có đang bị viễn thị hay không.

Đầu tiên, bạn cần một tờ tiền.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 4.

Đặt tờ tiền ở nơi mà bạn cảm thấy dễ nhìn nhất.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 5.

Tập trung nhìn vào những ký tự nhỏ được in trên tờ tiền.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 6.

Sau đó nhìn vào đồng hồ hoặc thứ gì đó như cách xa 2 đến 3 mét trong 5 giây.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 7.

Sau đó, ngay lập tức nhìn lại dòng nhỏ trên tờ tiền. Bạn có thể tập trung trong vòng 1 giây không? Miễn là bạn đã hoàn thành ba bước ngắn này, mọi thứ sẽ rõ ràng trong nháy mắt nếu có gì đó không ổn với mắt bạn ...

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 8.

Mắt của người bình thường sẽ nhìn tập trung được trong một giây.

Trên 1 giây, có nguy cơ viễn thị do smartphone.

Trên 3 giây là  viễn thị nghiêm trọng.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 9.

Nhiều người mất đến 13,94 giây để nhìn lại được dòng chữ, đó là lúc mắt của bạn đã có dấu hiệu viễn thị nặng.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 10.

Chương trình này cũng đã yêu cầu một số người qua đường từ 20 đến 30 tuổi thực hiện bài kiểm tra này để xem những vấn đề về mắt của người trẻ thật sự nghiêm trọng như thế nào. Theo đó thì có nhiều người ở tuổi 21 hiện đang sử dụng điện thoại của họ nhiều hơn 7 giờ một ngày.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 11.

Cô gái này mất 3.16 giây mới có thể nhìn thấy.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 12.

16 trên 31 người có dấu hiện viễn thị

Trong chương trình tổng cộng có đến 31 người được khảo sát và có hơn một nửa đang có nguy cơ mắc viễn thị, 16 người đnag mắc chứng viễn thị do smartphone. Đây có lẽ làm một hồi chuông cảnh báo đối với người trẻ, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả những thanh thiếu niên Việt Nam đang sử dụng điện thoại quá lâu.

Vì vậy hãy sử dụng điện thoại có chừng mực để bảo vệ thị giác của mình nhé.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang