CĐM phẫn nộ khi biết kênh Youtube Dragon Ball, One Piece nổi tiếng bị đánh gậy bản quyền

Với các quy định bản quyền phức tạp thiếu thống nhất giữa Toei Animation - studio tạo nên anime Dragon Ball và One Piece - với Youtube, một Youtuber nổi tiếng đã bị xóa sạch 150+ video! Hiện cộng đồng mạng đang vô cùng bức xúc về câu chuyện này!

kênh youtube anime nổi tiếng bị đánh bản quyền

Mới đây, kênh Youtube của Mark Fitzpatrick hay còn được biết đến là Totally Not Mark đã bị Toei Animation "đánh gậy bản quyền" và bay mất 150+ video trên trang của mình. Phần lớn các video này là về hai trong số các anime hàng đầu của Toei là Dragon Ball và One Piece. Cớ sự này vì đâu mà ra? Hãy cùng xem Mark đã nói gì nhé.

Trong video mới nhất, Mark đã chia sẻ với mọi người rằng:

Trong 24 giờ qua, tôi bần thần trong sự hoài ngh, sốc và buồn bã vì công việc của đời tôi bị tước đoạt một cách bất công

Hai đêm trước, tôi nhận được email thông báo rằng mười lăm video của tôi đã bị Toei Animation xác nhận quyền sở hữu và chặn. Một giờ sau, con số đó đã tăng lên 28. Và khi tôi thức dậy vào sáng nay, nó đã đạt đến tổng cộng 150 video mà khán giả của tôi không còn có thể xem và tôi không thể kiếm tiền được nữa. Và kết quả là nguồn thu nhập chính của nhóm tôi giờ đã không còn nữa.

Theo lời Mark, các video của anh từ trước đến nay đều được thực hiện rất kỹ lưỡng, đảm bảo không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của Youtube. Tuy nhiên, các điều luật bản quyền trong luật pháp Nhật Bản lại khá khác biệt và nó không đồng nhất với Youtube. Theo luật pháp Nhật Bản, tác giả và chủ sở hữu có quyền "bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm và tiêu đề cảu nó" trước hầu hết các hành vi được xem là "xúc phạm nguyên tác". Vì điều này nên các video của Mark dù hợp pháp trên Youtube thế giới thì lại là trái pháp luật đối với Toei Animation. Kết quả là kênh của Mark đã bị công ty lớn của Nhật "đánh gậy bản quyền" dù về cơ bản anh không hề làm sai luật của Youtube, nền tảng đội ngũ anh đang hoạt động.

kênh youtube anime nổi tiếng bị toei đánh bản quyền

Sau khi bị đánh bản quyền, số video của kênh chỉ còn lại một số lượng ít ỏi, rất khó để kênh tiếp tục phát triển trong tương lai

Không riêng gì Mark mà rất nhiều kênh Youtube anime khác cũng đang phải đối mặt với những vụ đánh gậy bản quyền từ những công ty Nhật.

Mark cũng cho biết Youtube không hề nói rõ về cách thức xử lý các khiếu nại bản quyền trong trường hợp này. Anh than thở trên Twitter:

Toei đã tuyên bố vô cớ và đã chặn đứng 2,5 năm công việc của tôi . Youtube không thể và sẽ không giúp được gì vì những thứ này đã được toei xác nhận thủ công. Thực sự. Tôi không biết tiếp theo là gì.

Theo Lag.vn tổng hợp thì Totally Not Mark là một kênh Youtube anime được cộng đồng cực kỳ yêu thích và hiện có 686 nghìn người đăng ký. Các video của kênh được thực hiện chủ yếu mang nội dung review phim hoạt hình, tóm tắt phim. Series Blind Review của kênh đặc biệt được yêu thích.

Hình ảnh

Từ khóa Toei đã lọt TOP trending tại Hoa Kỳ với hơn 21,1k lượt Tweet sau khi vụ việc xảy ra.

Vụ việc của kênh Totally Not Mark khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. Nhiều người cho rằng Toei Animation và các công ty giải trí Nhật Bản đang "làm quá" vấn đề bản quyền mà bóp chết sự sáng tạo của các đội ngũ đang ngày đêm đóng góp cho sự nổi tiếng của các tác phẩm mà họ yêu thích. Một số ít cho rằng đây là điều "nên làm" để bảo vệ công sức của ê kíp làm anime. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Xem thêm: Phẫn nộ truyện tranh Mỹ Incarnate đạo nhái manga Bleach: Giống đến không thể phân biệt luôn!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang