Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai

Dù yếu tố NFT sẽ là môt phần không thể thiếu của ngành công nghiệp game trong tương lai, tuy nhiên với xu hướng phát triển game xung quanh việc "play-to-earn" đang dần khiến việc thiết kế gameplay trở nên nhàm chán và không còn vì game thủ như trước nữa.

Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai

Khởi đầu với sự thành công của Axie Infinity trên toàn thế giới, giờ đây gần như tất cả nhà phát triển game từ nhỏ đến lớn đều đang chuẩn bị để tham gia vào thị trường metaverse được dự kiến sẽ bùng nổ vào năm 2022. Từ game phổ thông giải trí, game giả lập kinh doanh mua bán, ngay cả game đua xe cho đến các loại game nhập vai/chiến thuật thường gặp, mọi người đang cùng đẩy thị trường game về đến thế giới tiền ảo với mệnh giá riêng của mỗi hãng dể tạo nên thị trường riêng cho mình.

Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai 2
Dự án game NFT tiếp theo của cha đẻ dòng game Fable

Không nói đến mặt đầu tư hay kinh tế của thị trường tiền ảo, tuy nhiên xu hướng mới này được dự đoán sẽ khiến ngành game nói chung hướng tới một "ngõ cụt" mới khi việc chơi game trở nên thương mại hóa nhiều hơn và game thủ sẽ chỉ chơi game để kiếm tiền thay vì giải trí/thưởng thức thời gian chơi game như chúng ta vẫn đang làm. Ví dụ điển hình nhất có thể thấy hiện tại là Axie Infinity tại Singapore và các quốc gia Đông Nam Á đang dần trở thành một nghề nghiệp mới với thu nhập khá cao cho việc đầu tư và chơi game mỗi ngày (hoặc nhận cày thuê cho các chủ tài khoản khác).

Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai 3
Ngay cả tựa game Summoners War Chronicles sắp ra mắt cũng đã được bổ sung tính năng NFT trước khi ra mắt

Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai 4

Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai 5

Một ví dụ đáng kể đến khác là việc Ubisoft đã đưa yếu tố NFT vào một tựa game của mình khiến cộng đồng game đang khá ngán ngẩm. Theo đó, Ghost Recon sẽ "tặng" cho người chơi một chiếc nón có thể bán lại trên thị trường NFT trong game - với điều kiện rằng bạn phải chơi ít nhất 600 giờ trong game (khoảng 25 ngày). Điều này khiến một tựa game thế giới mở giải trí trở thành một công việc thật sự, buộc bạn phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể nhận được một vật phẩm có thể bán ra tiền này.

Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai 6

Với suy nghĩ kiếm tiền bằng cách chơi game thật sự lý tưởng cho giới trẻ cũng như những fan mê game điện tử từ xưa đến nay, tuy nhiên việc biến các tựa game yêu thích của bạn trở thành một công việc cần phải làm đều đặn hằng ngày (chưa kể việc phải đầu tư "chút đỉnh" vào mới có thể tham gia) gần như sẽ hút mọi niềm vui của game mang lại cho mọi người. Đây là một tương lai khó tránh khỏi mà chúng ta sẽ sớm đối mặt trong vài năm tới và mọi người chỉ có thể hi vọng rằng ngành công nghiệp game sẽ không bị thương mại hóa đến mức các game thủ dần trở thành máy cày coin sống cho các công ty trên thế giới.

Tương lai ngành game ngày càng vào ngõ cụt với hướng đi NFT ở mọi dự án trong tương lai 7

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang