Cha đẻ của Pokémon đâm đơn kiện 6 công ty về hành vi đạo nhái Pokémon trắng trợn

Cha đẻ của Pokémon đã đâm đơn kiện 1 lúc 6 công ty vì sử dụng hình ảnh của thương hiệu Pokémon nổi tiếng để làm game trục lợi

The Pokémon Company, Công ty thuộc quyền sở hữu của gã khổng lồ của ngành trò chơi điện tử, Nintendo Co. đã lên tiếng khởi kiện 6 công ty tại Trung Quốc. Nguyên do cho vụ kiện đó là vì những công ty này đã có hành vi đạo nhái thương hiệu Pokémon của mình, tạo ra một môi trường cạnh tranh không lành mạnh.

Cha đẻ của Pokémon đâm đơn kiện 6 công ty về hành vi đạo nhái Pokémon trắng trợn

Trò chơi được nhắc đến trong vụ kiện này đó là Pocket Monster Reissue, khi mà trò chơi này đã sử dụng những hình ảnh của Pokémon để quảng bá hình ảnh cũng như đưa vào gameplay của mình. Theo đó trò chơi này được vận hành bởi 6 công ty Trung Quốc một cách trái phép kể từ năm 2015 cho đến nay.

The Pokémon Company đã nộp đơn lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Thâm Quyến, với tư cách là người nắm giữa bản quyền, giấy phép thương hiệu Pokémon nổi tiếng yêu cầu dừng phát triển, phân phối và quảng bá trò chơi Pocket Monster Reissue.

Xem thêm: Nhân viên McDonald lấy trộm thẻ bài Pokemon của cửa hàng để đem bán

Ngoài ra trong hồ sợ của vụ việc thì công ty cũng yêu cầu một khoản tiền bồi thường thiệt hại lên đến 500 triệu NDT (tương đương 1.700 tỷ VNĐ), kèm theo đó là những công ty bị cáo buộc phải đăng tải lời xin lỗi của mình lên những trang truyền thông mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc, điển hình có thể kể đến là Sina.com, Tencent.comNetEase.com, đồng thời ở các cửa hàng ứng dụng di động lớn khác.

Cha đẻ của Pokémon đâm đơn kiện 6 công ty về hành vi đạo nhái Pokémon trắng trợn

Pocket Monster Reissue (hay Koudaiyaoguai Fuke trong tiếng Trung) hiện đang là trò chơi có thể tải được trên App Store cùng những chợ ứng dụng Android khác tại Trung Quốc, bao gồm cả các nền tảng có tiếng như Tencent Holdings, Huawei Technologies Co. và Xiaomi. Theo như những báo cáo tài chính thì vào năm 2016, tựa game này đã thu về một số tiền doanh thu lên đến 300 triệu NDT (hơn 1.000 tỷ VNĐ), kèm theo đó là doanh thu hàng tháng được ước tinh sleen đến 30 triệu NDT (hơn 100 tỷ VNĐ) - báo cáo được tổng hợp bởi trang Zhongnan Heavy Industries nổi tiếng cùng năm.

Xem thêm: Suýt tí nữa chúng ta đã có thể thấy một Pikachu cơ bắp trong các game Pokemon

Bao nhiêu đó vẫn chưa đủ khi mà doanh thu của những công ty này vào năm 2021 có dấu hiệu tăng mạnh lên đến 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái với 481,6 triệu nhân dân tệ, trong khi thu nhập ròng tăng gần 58% lên 207,2 triệu nhân dân tệ.

Cha đẻ của Pokémon đâm đơn kiện 6 công ty về hành vi đạo nhái Pokémon trắng trợn

Dù vậy những sự tương đồng của Pocket Monster Reissue với Pokémon đã dấy lên khá nhiều những tranh cãi bởi cộng đồng game thủ tại Trung Quốc, khi mà tại đất nước này thì những trò chơi liên quan đến Pokémon gặp khá nhiều khó khăn trong việc phát hành. Điền hình nhất có thể kể đến đó là vào năm 2017, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đến Pokémon Go, một trong những hiện tượng game thực tế tăng cường toàn cầu. Nguyên do được giải thích là vì lo ngại về "an ninh quốc gia, sự an toàn của tính mạng và tài sản của người dân."

Cũng bởi vì lý do này nên những lo ngại về bản quyền trò chơi điện tử tại Trung Quốc cũng dâng cao hơn bao giờ hết. Điều này một phần là nguyên nhân dẫn đến sự việc vào tháng 8 vừa qua, khi mà gần 100 nhà phát triển tại Trung Quốc tuyên bố chung tay kêu gọi nhà chức trách trong việc giám sát những nền tảng mua sắm trực tuyến nổi tiếng như Taobao của Alibaba Group Holding khi có rất nhiều những đại lý bán game trái phép xuất hiện tại đây.

Bao nhiêu đó vẫn chưa đủ bởi giới truyền thông Trung Quốc cho biết kể từ năm 2019 cho đến năm 2021, đã có hơn 40 nhà phát triển trò chơi của Trung Quốc thiệt hại với số tiền lên đến 180 triệu NDT với nguyên do vi phạm bản quyền.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang