Cựu nhân viên Valve khẳng định Steam đang giết chết game PC

Dù là một trong những nền tảng game lớn nhất thế giới nhưng Steam được nhận định rằng đang dần giết chết game PC với những điều khoản có phần khó khăn của mình

Trong những ngày gần đây thì đã và đang có rất nhiều những vụ lùm xùm liên quan đến nền tảng phân phối game bản quyền Epic Games Store, từ việc Metro Exodus, Borderlands 3 đổi sang phát hành ở nền tảng này, cho đến việc Epic Games Store bị nghi ngờ rằng đã cài phần mềm gián điệp để thu thập dữ liệu của người dùng từ Steam đã khiến cho cộng đồng game thủ thế giới không khỏi phẫn nộ và liên tục có những lời chỉ trích liên quan đến nền tảng này.

Trong khi mọi người đang cảm thấy vô cùng khó chịu với Epic Games Store thì một cựu nhà phát triển game từng làm việc tại Valve đã bất ngờ tuyên bố trên trang Twitter cá nhân của mình rằng, Steam đang gián tiếp giết chết gần game PC, còn Epic Games đang chính là người ra tay khắc phục tình trạng này.

Cựu nhân viên Valve khẳng định Steam đang giết chết game PC

Nguồn ảnh: Internet

Trong các đoạn Tweet của mình thì Richard Geldreich đã tuyên bố Steam đang chính thức giết chết những tựa game PC bởi việc áp dụng mức thuế lên đến 30% cho các nhà phát triển game, đây là một mức thuế không hề hợp lý và quá cao so với một số nhà phát triển game nhỏ lẻ. Cũng chính nhờ mức thuế này mà Steam đã thu về cho Valve một nguồn lợi nhuận khổng lồ, đồng thời bóp méo toàn bộ công ty (đây cũng chính là lý do mà Valve không hề phát hành một tựa game PC lớn nào trong nhiều năm qua).

Cựu nhân viên Valve khẳng định Steam đang giết chết game PC 2

Nguồn ảnh: Twitter

Tuy nhiên sự xuất hiện của Epic Games Store chính là thứ có thể khắc phục được tình trạng này, với thuế thấp và một loạt những điều khoản có lợi cho nhà phát triển. Nền tảng này xuất hiện như một sự cứu cánh cho game thủ cũng như là những nhà phát triển game.

Theo đó thì Geldreich cũng dự đoán rằng Epic Games sẽ có nhiều khả năng cso thể ký thêm nhiều những thỏa thuận game độc khác nữa trên nền tảng phân phối game của mình, thậm chí nó có thể kéo dài trong khoảng 1 năm tới hoặc hơn thế nữa.

"Tôi nghĩ rằng cộng đồng game thủ sẽ còn phẫn nộ trong một khoảng thời gian dài nữa, bởi những thỏa thuận độc quyền của Epic Games sẽ không dùng lại trong một sớm một chiều. Có thể nó sẽ kéo dài 1 năm hoặc hơn thế nữa."

Cựu nhân viên Valve khẳng định Steam đang giết chết game PC 3

Nguồn ảnh: Twitter

Trong những Tweet của mình thì Geldreich cũng không hề phủ nhận những thiếu sót của Epic Games Store ở thời điểm hiện tại, nhất là phần tính năng khi đây chính là điểm để game thủ chỉ trích nhiều nhất. Anh cho rằng  Epic Games đang rất thành công trong việc đi đến những thỏa thuận và thu hút được rất nhiều những nhà phát triển game bản quyền, tuy nhiên công ty cũng cần phải bổ sung thêm những tính năng cần thiết phục vụ cho cộng đồng game thủ.

"Tôi cho rằng Sweeney cần thúc đẩy nhân viên của mình trong việc thêm vào những tính năng cần thiết cho Epic Games Store để nó có thể ngang bằng với những tính năng của Steam hiện tại."

Cựu nhân viên Valve khẳng định Steam đang giết chết game PC 4

Nguồn ảnh: Twitter

Dù chỉ mới ra mắt vào năm 2018 nhưng Epic Games Store đã phát triển một cách vượt bậc và cạnh tranh một cách gay gắt với nền tảng Steam của Valve. Tuy nhiên với rất nhiều lần Epic Games Store đã "cướp" những tựa game bản quyền đáng lẽ phải có mặt ở Steam nên đã khiến cho nhiều game thủ cảm thấy không hài lòng.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang