Đa Vũ Trụ Marvel là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến Phase 4 của MCU?

Đa Vũ Trụ của Marvel sẽ là đề tài được Marvel Studios khai thác mạnh mẽ khi Phase 4 chính thức bắt đầu

Ngay sau khi series Loki chính thức khép lại thì từ khóa Đa Vũ Trụ hiện đang được cộng đồng người hâm mộ MCU tìm kiếm rất nhiều. Nếu như bạn để ý thì những câu chuyện liên quan đến Đa Vũ Trụ đã từng được Marvel Studios hé lộ kể từ phân cảnh Thượng Cổ Tôn Giải giải thích cho Bruce Banner về sự phân nhánh thời gian khi một sự việc trong quá khứ bị thay đổi trong phần phim Avengers: Endgame.

Ở thời điểm hiện tại thì MCU không chỉ bước vào Đa Vũ Trụ mà còn phải đối diện với một nguy cơ mới, đó chính là một cuộc chiến tranh giữa những chiều không gian khác nhau.

Vậy Đa Vũ Trụ của Marvel (Marvel Multiverse) là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Phase 4 của MCU? Chúng ta hãy cùng dựa vào những thông tin từ nguyên tác truyện tranh để hiểu được một cách đơn giản nhất về Đa Vũ trụ nhé.

Đa Vũ Trụ Marvel là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến Phase 4 của MCU?

Để nói một cách dễ hiểu nhất thì Đa Vũ Trụ trong Marvel để nói về những thực tại mà toàn bộ các nhân vật trong Marvel đều tồn tại. Cụ thể thì trong Spider Man: Far From Home, khi mà phản diện Mysterio nói với Peter Parker những câu chuyện liên quan đến vũ trụ song song và khẳng định rằng Peter là người thuộc Earth-616 thì hắn ta không hề nói khoác như nhiều người đã tưởng. Mà nói đúng hơn thì những gì mà Mysterio chia sẻ lại phản ảnh được phần nào của Đa Vũ Trụ đúng theo nguyên tác của truyện tranh.

Đa Vũ Trụ là tập hợp những vụ trụ song song có cùng hệ thống phân cấp phổ quát và Đa Vũ Trụ của Marvel cũng không nằm ngoài nguyên lý này. Tại mỗi thực tại khác nhau sẽ xuất hiện những phiên bản khác nhau của các siêu anh hùng nổi tiếng mà chúng ta từng biết đến. Nếu bạn đã xem Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) thì bạn cũng có thể phần nào hiểu được rằng vì sao lại có nhiều phiên bản Spider-Man đến như thế.

Nếu chúng ta hiểu theo một định nghĩa rộng hơn nữa thì Đa Vũ Trụ Marvel là một phần phụ của Omniverse - Một tập hợp tất cả những thực tại mà bạn có thể nghĩ đến, như vũ trụ của DCEU, Star Wars hay thậm chí là chính thực tại mà chúng ta đang sinh sống cũng là một phần của Omniverse.

Dù vậy chúng ta cũng sẽ không bàn quá sâu về Omniverse bởi cho cùng trang truyện tranh, khái niệm về Đa Vũ Trụ cũng chỉ là nơi để cho tác giả có thêm cho mình nhiều sự sáng tạo hơn mà không lo việc bị mâu thuẫn với những sản phẩm mà họ đã từng làm trước đó. Khi mà có hằng hà sa số những thực tại khác nhau thì họa sĩ và tác giả sẽ không bao giờ cạn kiệt ý tưởng.

Số lượng thực tại xuất hiện trong Đa Vũ Trụ của Marvel

Nếu theo như định nghĩa ở trên thì chúng ta có thể biết rằng số lượng thực tại trong Đa Vũ Trụ của Marvel là không giới hạn, thậm chí khi truy cập vào trang wiki fandom của Marvel thì bạn sẽ thấy một danh sách liệt kê những thực tại khác nhau từng xuất hiện trong nguyên tác truyện tranh và kèm theo đó là môt dòng lưu ý "chưa hoàn thiện".

Nhưng những vũ trụ song song được hình thành và phân nhánh từ một dòng thời gian trung tâm và cổ nhất của Marvel, được gọi là Earth-616. Đâu cũng là vũ trụ chính là Mysterio từng nhắc đến trong Far From Home, nhưng trên thưc tế thì thực tại chính của MCU lại là Earth-19999.

Đa Vũ Trụ Marvel là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến Phase 4 của MCU? 2

Một số vũ trụ đáng chú ý có thể kể đến trong nguyên tác truyện tranh có thể kể đến bao gồm Earth-1610, được biết đến với tên gọi Ultimate Universe; vũ trụ của Spider-Man 2099 là Earth-928; và thực tại thây ma của Marvel (Marvel Zombies) lại là Earth-2149, sẽ xuất hiện trong series hoạt hình What If…? sắp ra mắt vào ngày 21/8 tới đây. Vũ trụ của loạt phim X-Men là Earth-TRN414, trong khi thực tại mà chúng ta đang sinh sống là Earth-1218.

Các thực tại khác nhau sở hữu những siêu anh hùng Trung Tâm khác nhau

Nhiều người hâm mộ của MCU cho rằng việc mở ra quá nhiều thực tại sẽ khiến cho họ bị "bội thực" với số lượng siêu anh hùng quá lớn xuất hiện trong từng vũ trụ. Điều này là hoàn toàn có thể, tuy nhiên trung tâm của từng vũ trụ lại khác nhau và chỉ cần tập trung vào một siêu anh hùng là bạn có thể tạm hiểu được gần hết cả vũ trụ đó. Điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được anh hùng trung tâm của từng vũ trụ là ai.

Đa Vũ Trụ Marvel là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến Phase 4 của MCU? 3

Ví dụ cụ thể ở đây là Earth 616 thì Spider-Man là người liên kết với tất cả những sự kiện diễn ra trong dòng thời gian này, trong khi đó thì Wolverine thì là siêu anh hùng trung tâm của Ultimate Universe. Cũng dựa vào logic này thì chúng ta cũng có thể tạm thời nhận định rằng Tony Stark/Iron Man chính là nhân vật chính của Earth-19999, sau khi mở màn cho MCU vào năm 2008. Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ sớm thay đổi bởi chàng Người Sắt đã “bỏ cuộc chơi” trong Avengers: Endgame (2019) mất rồi.

Không phải nhân vật nào cũng tồn tại trong Đa Vũ Trụ của Marvel

Trong Đa Vũ Trụ có một số nhân vật không hề có bất kì sự liên kết với một thực tại nào cả và hành động của họ cũng không ảnh hưởng đến những vũ trụ hiện đang tồn tại. Quyền năng của những nhân vật này cũng vô cùng to lớn và có thể định đoạt số phận của 1 dòng thời gian, liệu nó có nên tồn tại trong Đa Vũ Trụ hay không. Những nhân vật này thường là những Celestial hay các tổ chức độc lập, đóng vai trò là người bảo vệ cho Đa Vũ Trụ của Marvel.

Đa Vũ Trụ Marvel là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến Phase 4 của MCU? 4

Ví dụ cụ thể ở đây là Merlyn, người giám sát, bảo hộ và phân loại ban đầu của Đa Vũ Trụ, đồng thời cũng là người thành lập ra tổ chức Captain Britain Corps, chỉ định và phân công các đặc vụ quản lý từng thực tại khác nhau. Tổ chức Time Variance Authority xuất hiện trong series Loki cũng đóng một vai trò tương tự, nhưng mục đích cuối cùng của He Who Remains, người đứng sau tổ chức TVA lại là xóa bỏ đi những dòng thời gian phân nhánh để đảm bảo quyền lực của bản thân, đồng thời ngăn chặn những cuộc chiến tranh Đa Vũ Trụ sắp nổ ra trong tương lai.

Phase 4 của MCU chắc chắn sẽ lấy Đa Vũ Trụ làm trung tâm với rất nhiều ý tưởng từ nguyên tác truyện tranh để khai thác. Sau khi series Loki kết thúc thì người hâm mộ MCU sẽ lại tiếp tục đón nhận những bom tấn khác có liên quan đến đề tài này, chính là What If...?, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Spider-Man: No Way Home, Ant-Man & the Wasp: Quantumania, hay mùa 2 của Loki. K

hông chỉ mang đến dàn phản diện sừng sỏ hoàn toàn mới (đa số sẽ là biến thể của Kang), đây còn là cơ hội để Marvel Studios giới thiệu hàng loạt nhân vật mà họ mới rước từ Fox về, trong đó bao gồm cả các dị nhân X-Men, Fantastic Four, hay "thánh lầy" bất tử Deadpool.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang