Giải mã nguyên nhân những video sắp xếp, dọn dẹp lại gây nghiện cực mạnh

Những video sắp xếp, dọn dẹp đang gây bão MXH và khiến cho nhiều giới trẻ bị nghiện. Nguyên do là từ đâu?

Trong thời gian gần đây, những video sắp xếp thực phẩm trong tỷ lạnh, tủ quần áo hay bàn trang điểm, phòng giặt là, nhà bếp...đang là nội dung được cộng đồng mạng toàn thế giới vô cùng quan tâm và yêu thích. Thậm chí còn có những video dọn dẹp, sắp xếp này còn thu hút được hàng chục triệu lượt xem trên các nền tảng MXH hiện nay.

Giải mã nguyên nhân những video sắp xếp, dọn dẹp lại gây nghiện cực mạnh

Những nội dung này không chỉ dừng lại ở dạng video ngắn mà còn có cả những series truyền hình thực tế liên quan đến việc dọn dẹp nhà cửa xuất hiện. Thậm chí cả ông lớn Netflix cũng đón đầu xu hướng bằng việc tạo ra những chương trình có nội dung tương tự nhằm phục vụ nhu cầu của từ khán giả của mình, khi mà nhiều cư dân mạng cho rằng việc xem những video có nội dung sắp xếp vật dụng một cách ngăn nắp có thể khiến cho họ cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều.

Giải mã nguyên nhân những video sắp xếp, dọn dẹp lại gây nghiện cực mạnh 2

Nguyên do khiến những video sắp xếp này có tính gây nghiện cực cao

Để giải thích nguyên nhân khiến những video sắp xếp này gây nghiện thì nó liên quan vô cùng mật thiết đến tâm lý con người đang sống ở thời hiện đại. Theo như chia sẻ của tiến sĩ Bethany Cook , một nhà tâm lý học lâm sàng tại Chicago (Mỹ) đã cho biết rằng:

"Con người có xu hướng tìm kiếm sự thoải mái từ việc kiểm soát nhứng thứ trong tương lai gần và việc sắp xếp không gian sống đồng nghĩa với việc bạn biết mọi thứ xung quanh mình hiện đang ở đâu, vị trí nào mà không cần phải tìm kiếm. Chính điều này đã tạo nên cảm giác an toàn trong tâm trí của con người."

Giải mã nguyên nhân những video sắp xếp, dọn dẹp lại gây nghiện cực mạnh 3

Tiến sĩ Cook cũng chia sẻ thêm rằng việc sắp xếp đồ đạc có thể đóng một vai trò quan trọng tạo nên lối thoát về mặt tâm lý cho một người, tại thời điểm mà họ nhận thấy được cuộc sống của mình đang bị xáo trộn, áp lực hay phải loay hoay với những dự định của tương lai. 

Thêm một điều đáng lưu tập hơn nữa đó là việc xem những video sắp xếp này sẽ tạo một nguồn cảm hứng lớn lao cho một người bắt đầu dọn dẹp, sắp xếp lại chính căn nhà của mình. Công cuộc sắp xếp, phân chia loại đồ đặc có thể khiến cho một người cảm thấy phấn chấn hơn rất nhiều, hay thậm chí là có thể tìm thấy được một món đồ mà mình đã từng bỏ quên từ khá lâu.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang