Hàng loạt công ty game tại Nga đã thuê máy bay riêng để đưa nhân viên của họ về nước

Nhiều công ty game tại Nga đã quyết định thuê những chiếc máy bay để đưa những người nhân viên của mình về nước sau lệnh triệu tập nhập ngũ từ phía chính phủ xứ bạch dương

Trong một sự việc mới nhất, có nhiều hãng game tại Nga đã thuê những chiếc máy bay riêng để chở những người nhân viên của họ về nước và con số này càng ngày càng tăng mạnh. Nguyên do cho sự việc này đó là khi tổng thống Vladimir Putin đã "tổng đồng động một phần quân đội" khoảng 300.000 người (hầu hết là nam giới) từ độ tuổi 18-50 tuổi đến Ukraine để tham chiến.

Theo như chính phủ Nga cho biết thì việc điều động này chỉ ảnh hưởng đến những người có kinh nghiệm chinh chiến thực tế và những người có chuyên môn quân sự nhất định.

Hàng loạt công ty game tại Nga đã thuê máy bay riêng để đưa nhân viên của họ về nước

Tuy nhiên nhiều khu vực lại phát lệnh triệu tập một cách ồ ạt và nhắm vào những người đàn ông ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả những người dưới tuổi vị thành niên và những người chưa từng phục vụ trong quân đội nước Nga. Cuộc vận động này đã nhanh chóng châm ngòi cho những cuộc biểu tình ở nhiều nơi, khi mà cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người thuộc nhiều quốc gia khác nhau đang sống tại nước Nga.

Xem thêm: Hãng game keo kiệt nhất thế giới EA gây bất ngờ khi mở cửa miễn phí The Sims 4

Điều này khiến cho nhiều người đã phải bắt đầu những cuộc chạy trốn đến những quốc gia khác như Georgia, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Kazakhstan...., khiến cho áp lực biên giới tăng cao, thậm chí cảnh ùn tác giao trong trên quốc lộ là điều có thể thấy được mỗi ngày.

Một số thông tin khác cũng cho biết rằng chính phủ Nga đang có ý định đóng cửa biên giới đối với tất cả những nam giới đang trong độ tuổi đủ để nhập ngũ. Nếu điều này trở thành sự thật thì những người nam giới chỉ có thể rời khỏi đất nước này thông qua sự cho phép đặc biệt của quân đội, dù cho lệnh đóng cửa biên giới vẫn chưa được đưa ra.

Hàng loạt công ty game tại Nga đã thuê máy bay riêng để đưa nhân viên của họ về nước

Tờ báo kinh doanh của Nga Kommersant cho biết các công ty game hiện đang cố gắng tìm mọi cách để đưa nhân viên của họ ra khỏi địa phận của Nga càng sớm càng tốt. Thậm chí nhiều công ty còn thuê cả những chuyên cơ riêng để sơ tán hơn 100.000 người, bao gồm cả các nhân viên và những thành viên trong gia đình của họ.

Xem thêm: Một công ty game Trung Quốc bị phạt gần 4 tỷ đồng vì phát hành game không qua kiểm duyệt

Hàng loạt công ty game tại Nga đã thuê máy bay riêng để đưa nhân viên của họ về nước

Một số công ty khác cũng đã lên tiếng yêu cầu Bộ Phát triển Kỹ thuật số của Nga đưa những nhân viên thuộc cách công ty phát triển game vào danh sách đăng ký đặc biệt, dành cho những công ty công nghệ thông tin được công nhận, từ đó những người nhân viên của họ hoàn toàn có thể được hoãn nhập ngũ.

Dù vậy nhiều thông tin lại cho rằng những nhân viên thuộc một công ty game hiện vẫn chưa đủ bằng cấp chuyên môn cho lĩnh vực quân đội, vì vậy cơ hội để họ có thể được gọi nhập ngũ là không hề cao. Nhưng thông báo từ chính phủ cũng phần nào khiến cho thị trường game của đất nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Vài bài báo tại nước Nga đã đăng tải những bản tin có tiêu đề rằng: Tất cả nhà thiết kế trò chơi đều phải đối diện nguy cơ điều động quân đội”. Thông tin này đã khiến cho nhiều nhà phát triển game nước ngoài tạm dừng hoạt động trong khu vực, đồng thời hạn chế một cách tối đa việc lựa chọn những nhân viên có quốc tịch Nga.

Tất nhiên sau khá nhiều những bài viết trấn an từ truyền thông đất nước này thì các công ty đã có động thái tuyển dụng những nhân viên người Nga như một cách tạo điều kiện cho họ có thể làm việc và cải thiện kinh tế của bản thân.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang