Khai quật xương loài thuỷ quái "hàm cá sấu" tại Wyoming, Mỹ

Một loài thuỷ quái mới hơn so với các loài plesiosaur khác vừa được phát hiện, với chiếc cổ dài và bộ hàm khổng lồ của mình để săn cá.

Cách đây hàng triệu năm, một loài bò sát biển cổ dài khổng lồ nhấp nhô qua vùng nước của một con đường biển cổ đại ở vùng mà ngày nay là Wyoming. Bò sát biển khổng lồ này sở hữu một chiếc cổ dài ngoằn ngoèo và sử dụng bộ hàm giống như cá sấu để tóm gọn cá và các sinh vật biển nhỏ khác.

Khai quật xương loài thuỷ quái "hàm cá sấu" tại Wyoming, Mỹ

Xem thêm: Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm tại Anh, còn nguyên vảy, da và nội tạng

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra hóa thạch của loài thủy quái này vào năm 1995 trong một lần khai quật, loài thuỷ quái này có từ kỷ Phấn trắng, nối tiếp ngay sau kỷ Jura (khoảng 101 triệu đến 66 triệu năm trước). Và không giống như các loài plesiosaurs khác, loài động vật này có những đặc điểm nhận dạng khiến nó khác biệt với các loài khác trong nhóm bò sát biển đã tuyệt chủng này.

Gần đây, các nhà nghiên cứu vừa tiết lộ một phát hiện mới về loài thuỷ quài này. Theo Walter Scott minds IV, nhà cổ sinh vật học từ Đại học Charleston ở Nam Carolina và cũng là tác giả chính của nghiên cứu cho rằng Plesiosaurs thường có hai loài với đặc điểm khác nhau giúp dễ nhận dạng hơn, một loài sở hữu một chiếc cổ dài, ngoằn ngoèo với đầu nhỏ, tương tự như quái vật hồ Lock Ness, trong khi loài khác lại có cổ ngắn và với hàm dài như cá sấu. Nhưng trong trường hợp này, con thuỷ quái mà nhóm khai quật được là một trong những loài "độc nhất vô nhị" khi sở hữu toàn một những ửu điểm của cả hai loài trên. 

Khai quật xương loài thuỷ quái "hàm cá sấu" tại Wyoming, Mỹ

Các nhà cổ sinh vật học đặt tên cho loài động vật này là Serpentisuchops pfisterae , có nghĩa là "mặt mũi nhọn". Bộ xương được tìm thấy của loài thuỷ quái dài 7 mét này đã được trưng bày trong Bảo tàng Cổ sinh vật học Glenrock gần Casper, Wyoming, kể từ khi được khai quật cách đây hơn 25 năm.

Khai quật xương loài thuỷ quái "hàm cá sấu" tại Wyoming, Mỹ

Xem thêm: Bí mật về chim sẻ ma cà rồng, loài chim "khát máu" trên đảo Galapagos

Nhiều thập kỷ tiếp theo, các nhà cổ sinh vật học đã tiến hành các nghiên cứu chi tiết về phần còn lại của con vật, chiếm khoảng 35% cơ thể và bao gồm "hàm dưới được bảo quản tuyệt đẹp, hộp sọ, cổ còn nguyên vẹn, đốt sống, toàn bộ phần đuôi và một số xương sườn. Phần duy nhất mà nhóm còn thiếu là một số bộ phận nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, trong đó có phần vây giúp loài thuỷ quái này có thể bơi lội dưới nước.

19 chiếc răng được tìm thấy tại khu vực khai quât, trong đó chỉ có một chiếc vẫn còn nguyên trong hàm của mẫu vật, trong khi phần còn lại nằm rải rác xung quanh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, sự hiện diện của chân răng trong xương hàm đã xác nhận rằng răng là từ mẫu vật cụ thể này chứ không phải của một loại plesiosaur

Khai quật xương loài thuỷ quái "hàm cá sấu" tại Wyoming, Mỹ

Những chiếc răng được tìm thấy có hình nón cao, nhẵn và không có răng cưa, vì vậy loài vật này sẽ không thể cắn xuyên qua những bộ xương dày. Răng có một chức năng duy nhất, đó là thực hiện rất tốt công việc đâm và xiên con mồi. Nó có khả năng đuổi theo những con mồi trơn trượt không gây nhiều khó khăn trong cuộc chiến, chẳng hạn như cá nhỏ hoặc mực. 

Phát hiện mới này đã tiết lộ một sinh thái hoàn toàn mới, một loài động vật chuyên biệt hóa theo cách khác với tất cả các loài plesiosaurs khác cùng thời. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang