Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm tại Anh, còn nguyên vảy, da và nội tạng

Các nhà nghiên cứu ở Canada đã phát hiện ra một "xác ướp khủng long" còn nguyên vẹn nằm trong sườn đồi tại Vương quốc Anh.

Một số bộ phận của loài khủng long này còn nguyên vảy lộ diện khỏi mặt đất, bao gồm một bàn chân và phần đuôi được bao phủ bởi lớp hoá thạch. Xác uớp này được cho là loài khủng long Hadrosaur còn nhỏ, đã qua đời cách đây khoảng 75 triệu đến 77 triệu năm, khoảng 10 triệu năm trước khi loài khủng long bị tuyệt chủng. Các nhà khoa học bắt đầu khai quật và di dời toàn bộ xác ướp khỏi ngọn đồi. 

Brian Pickles, một nhà cổ sinh vật học và giáo sư sinh thái học tại Đại học Reading, cho biết xác khủng long được bảo quản tốt đến mức bạn có thể nhìn thấy vảy, một số gân và lớp da vẫn còn nguyên vẹn. Từ đó, nhà cổ học học cũng suy đoán rằng một số cơ quan nội tạng bên trong xác khủng long cũng có thể được bảo quản tốt. 

Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm, còn nguyên vảy, da và nội tạng tại Anh

Theo Pickles, nếu phần còn lại bên trong chưa bị phân huỷ và vẫn còn nguyên vẹn, thì đây là một trong những hoá thạch khủng long được bảo quản tốt nhất từng được phát hiện. Điều này sẽ mang lại cho các nhà khoa học một bức tranh toàn diện về hình dạng của con khủng long trước khi qua đời khoảng hàng triệu năm trước. 

May mắn hơn, nếu dạ dày của xác ướp này được bảo quản tốt hơn nữa, điều này cho phép các nhà khoa học xác định được bửa ăn cuối cùng của Hadrosaur trước khi qua đời. 

Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm, còn nguyên vảy, da và nội tạng tại Anh

Một thành viên của nhóm khảo cổ học đứng đầu bởi Pickles, nhà cổ sinh vật học Caleb Brown của Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell của Canada và các nhà khoa học của Đại học New England ở Úc vô tình phát hiện ra một hóa thạch đang nhô ra khỏi một vách đá, khi đang trong chuyến đi dò thám cho một trường thực địa quốc tế tại Công viên tỉnh Dinosaur ở Alberta, Canada. Pickles cho biết: 

“Thật khó tưởng tượng. Loài vật này đã chết cách đây 76 triệu năm. Nó đã được bảo quản hoàn hảo và bắt đầu lộ ra khi các vách đá này bị xói mòn. Con khủng long này có thể đã qua đời và sau đó đã bị cát và phù sa trên sông bao phủ, hoặc qua đời khi bị một cơn lũ quét qua."

Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm, còn nguyên vảy, da và nội tạng tại Anh

Hóa thạch Hadrosaur phổ biến ở Bắc Mỹ, nhưng việc tìm thấy con non là rất hiếm. 

"Loài khủng long phát triển khá nhanh nên việc tìm kiếm những con non trong hóa thạch là rất quan trọng vì nó có thể cho chúng ta biết rất nhiều về cuộc sống của chúng đã tiến triển như thế nào,” Pickles nói.

Theo ước tính của các nhà khảo cổ học, loài khủng long này dài khoảng 4 mét, bằng chiều dài của một chiếc ô tô. Trong khi những con Hadrosaur trưởng thành dài tận 9,7 mét.

Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm, còn nguyên vảy, da và nội tạng tại Anh

Pickles cho biết nhóm nghiên cứu dự kiến ​​sẽ chạm khắc một khối chứa bộ xương từ ngọn đồi vào cuối mùa hè năm sau.

Sau đó, nó sẽ được vận chuyển đến một phòng thí nghiệm, nơi một nhóm sẽ sử dụng các công cụ tốt hơn khai quật con vật trước khi nó được trưng bày tại bảo tàng khủng long Hoàng gia Tyrrell. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang