Hedwig Kohn là ai? Nữ Vật lý học hàng đầu thế giới với cuộc đời đầy biến cố

Hedwig Kohn là người phụ nữ tiên phong trong lĩnh vực Vật Lý và là 1 trong 3 người phụ nữ đạt học vị cao nhất về Vật Lý học trước thế chiến thứ 2 đã đi vào lịch sử của ngành Vật Lý học cho đến tận ngày nay.

Hedwig Kohn là ai? Nữ Vật lý học hàng đầu thế giới với cuộc đời đầy biến cố

Hedwig Kohn (Sinh ngày 5 tháng 4, 1887 - 1964) là người phụ nữ tiên phong trong lĩnh vực Vật Lý  và là 1 trong 3 người phụ nữ đạt học vị cao nhất về Vật Lý học trước thế chiến thứ 2. Tuy nhiên trong suốt thời kỳ Đức Quốc xã thì bà và 2 nhà Vật lý học này là Lise Meitner và Hertha Sponer phải rời khỏi Đức.

Được sinh ra tại Breslau, 1 tỉnh thuộc Sliesia, Kohn là con gái của ông Georg Kohn 1 thương gia chuyên buôn vải và bà Helene Hancke. Hedwig  tham gia học đại học tại Breslau vào năm 1907 và là 1 trong 2 người phụ nữ học khoa Vật Lý. Sau đó, bà đạt được bằng tiến sĩ vào năm 1913 và được trở thành trợ lý của Lummer. Bà thường xuyên cư trú tại viện Vật Lý học của trường Đại Học trong suốt thế chiến thứ nhất cho đến khi đạt được học vị Habilitation ( Học vị cao nhất của Đức) vào năm 1930.

Tuy nhiên vào năm 1933 thì Kohn bị sa thải khỏi vị trí của mình vì dưới thời Đức Quốc Xã thì có quy định về việc cầm người Do Thái nắm giữ các vị trí quan trọng trong Xã hội Đức. Bà phải kiếm sống bằng cách làm các hợp đồng nghiên cứu tại các xí nghiệp về ánh sáng cho tới năm 1938, sau đó bà nhận thấy rằng cuộc sống mình tại Đức hoàn toàn vô vọng khi không có việc làm và tài chính đồng thời cuộc thảm sát người Do Thái ngày càng đến gần. Bằng mọi cách bà đã tìm được 1 vị trí tạm thời tại trường cao đẳng nữ ở Mỹ thông qua sự trợ giúp của Rudolf Ladenburg. 3 nữ tiến sĩ Vật Lý này lấy được Visa và rời khỏi Đức vào tháng 7 năm 1940 để tới Mỹ.

Hedwig Kohn là ai? Nữ Vật lý học hàng đầu thế giới với cuộc đời đầy biến cố 2

Tuy nhiên cuộc hành trình tới Mỹ không hoàn toàn  êm ả khi lúc đầu bà nhận được Visa qua Anh nhưng vì lý do chiến tranh nên Visa này đã bị hủy, cuối cùng bà đi tới Thụy Điển vào năm 1940 rồi có được Visa của Mỹ thì bà lập tức di chuyển tới nơi đây.

Những cống hiến cho khoa học

Kohn học tập từ Lummer về việc xác định về định lượng cường độ ánh sáng, cả từ các nguồn bảng rộng - như "vật đen" (black body) và các vạch phát xạ rời của nguyên tử và phân tử. Bà tiếp tục phát triển các phương pháp tương tự và nghĩ ra nhiều cách trích xuất thông tin từ các phép đo cường độ và các hình dạng đường phát xạ khác nhau. Cô đã viết 270 trang trong văn bản vật lý hàng đầu của những năm 1930 - 1940 ở Đức, và nhận được một bằng sáng chế cũng như viết nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học, một số trong đó vẫn được trích dẫn vào những năm 1980.

Hedwig Kohn là ai? Nữ Vật lý học hàng đầu thế giới với cuộc đời đầy biến cố 3

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang