Hổ Tasmania sẽ được "hồi sinh" sau khi bị tuyệt chủng gần 1 thập kỷ

Hổ Tasmania đã tuyệt chủng hơn một thế kỷ trước những họng súng của nhiều thợ săn, do bảo vệ gia súc chăn nuôi cũng như môi trường sống trong rừng của chúng.

Một loài đã tuyệt chủng có thể được hồi sinh lại? Các nhà khoa học đang thực hiện một bước ngoặc lớn bằng cách sử dụng chỉnh sửa gen để hồi sinh hổ Tasmania, một loài động vật ăn thịt có túi từ Úc và là động vật ăn thịt đỉnh có túi duy nhất của lục địa này. Hổ Tasmania đã tuyệt chủng hơn một thế kỷ trước những họng súng của nhiều thợ săn, do bảo vệ gia súc chăn nuôi cũng như môi trường sống trong rừng của chúng.

Các nhà khoa học bắt tay vào việc hồi sinh loài hổ Tasmania đã từng bị tuyệt chủng gần 1 thập kỷ

Các nhà nghiên cứu của dự án, sự hợp tác giữa Đại học Melbourne và công ty kỹ thuật di truyền Colossal Biosciences ở Dallas, cho rằng sự tuyệt chủng của loài Tasmania (Thylacinus cynocephalus ) có thể đưa chúng trở lại tự nhiên trong vòng một thập kỷ và có thể giúp khôi phục cân bằng với các hệ sinh thái tại Úc, nơi  rất nhiều loài động vật hoang dã.

Tuy nhiên, những nỗ lực này cũng đặt ra câu hỏi về việc ưu tiên các giải pháp công nghệ cao để hồi sinh những loài động vật từng bị con người diệt vong, trong khi hàng trăm loài đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng ngày nay.

Các nhà khoa học trong Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Phục hồi Bộ gen Tích hợp Thylacine (TIGRR) tại Đại học Melbourne đã giải trình tự bộ gen thylacine từ DNA thylacine được bảo quản và xác định chính xác loài thú có túi sống nào giống thylacine nhất về mặt di truyền. Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR của Colossal sẽ cho phép đội ngũ lấy tế bào từ một loài thú có túi tương tự, loài dunnart mỡ đuôi ( Sminthopsis crassicaudata ) một loài chuột có thể tái tạo ra một bộ gen mẫu, sau đó chỉnh sửa nó để tạo ra bộ gen thylacine và phát triển các phôi thylacine có thể sống được. 

Các nhà khoa học bắt tay vào việc hồi sinh loài hổ Tasmania đã từng bị tuyệt chủng gần 1 thập kỷ

"Giờ đây, chúng ta có thể thực hiện những bước ngoặc khổng lồ để bảo tồn các loài thú có túi đang bị đe dọa ở Australia và đối mặt với thách thức lớn đối với những loài động vật sắp tuyệt chủng từ chính chúng ta.

Với sự hợp tác này, giờ đây tôi tin rằng sau 10 năm nữa chúng ta có thể có thylacine con đầu tiên còn sống kể từ khi chúng bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ", đại điện nhóm Andrew Pask cho biết.

Theo Bảo tàng Úc ở Sydney, hổ Tasmania hay còn gọi là chó sói Tasmania xuất hiện ở Úc khoảng 4 triệu năm trước và từng phổ biến khắp lục địa . Mặc dù tên là vậy nhưng chúng trông không giống hổ lắm. Tên thực tế, chúng đôi khi được gọi là chó sói có vằn. 

Các nhà khoa học bắt tay vào việc hồi sinh loài hổ Tasmania đã từng bị tuyệt chủng gần 1 thập kỷ

Bảo tàng Quốc gia Úc (NMA) ở Canberra cho biết: loài thú ăn thịt Thylacines đã biến mất khỏi phần lớn lục địa Úc khoảng 2.000 năm trước, và dân số ước tính khoảng 5.000 người ở Tasmania vào khoảng thời gian thuộc địa của châu Âu vào những năm 1800. Nhưng đến những năm 1920, hàng nghìn con hổ Tasmania đã bị giết thịt bởi thợ săn, những người đã nhầm tưởng thú có túi là mối đe dọa đối với gia súc. Loài hổ Tasmania cuối cùng được nhìn thấy trong tự nhiên đã bị giết vào năm 1930, và mẫu vật cuối cùng trong điều kiện nuôi nhốt - một con thú có biệt danh là "Benjamin" - đã qua đời trong Vườn thú Hobart vào năm 1936. 

Theo các nhà nghiên cứu với dự án chống tuyệt chủng, hổ Tasmania hồi sinh sẽ là một bước ngoặc bảo tồn thành công; không chỉ để khôi phục một loài đã mất trước hành động săn bắn của con người, mà còn xây dựng giống loài dễ bị tổn thương và bị đe dọa trên khắp nước Úc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang