Liệu bạn có biết ý nghĩa thật sự của Ievan Polkka, bài hát nổi tiếng nhất của nữ ca sĩ ảo Hatsune Miku?

Là một bài hát mang âm điệu thiếu nhi nhưng ý nghĩa thật sự của nó không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ

Hatsune Miku là một nữ ca sĩ ảo đến từ Nhật Bản và cô nàng này hiện đang có cho mình rất nhiều những người hâm mộ, khi chỉ những người hâm mộ ở quê nhà mà cô còn có rất nhiều người hâm mộ toàn thế giới nữa. 

Trong số những bài hát từng được Hatsune Miku thực hiện thì có thể nói Ievan Polkka là bài hát nổi tiếng và quen thuộc nhất của cô nàng này, thậm chí nó còn trở thành bài hát dân vũ từng được nhiều nhóm nhảy lựa chọn để thực hiện những vũ đạo vô cùng dễ thương. Nhiều người hâm mộ còn đăt tên điệu nhảy này là "điệu dân vũ rửa tay" vô cùng hài hước.

Tuy nhiên nội dung của bài hát có giai điệu giống với ca khúc thiếu nhi này lại là một câu chuyện khá "đen tối" và đầy tính 18+ mà không phải ai cũng biết đến.

Bí ẩn về bài hát nổi tiếng nhất của ca sĩ ảo Hatsune Miku: Tưởng là hiền lành, hóa ra lại mang sự thật đen tối phía sau! - Ảnh 1.

Nguồn gốc của Ievan Polkka

Ievan Polkka từng được biết đến như một bài hát của Phần Lan được tác giả Eino Kettunen sáng tác vào những năm 30 của thế kỷ XX, cùng với giai điệu của bài hát này đó chính là điệu nhảy dân vũ Polka.

Bí ẩn về bài hát nổi tiếng nhất của ca sĩ ảo Hatsune Miku: Tưởng là hiền lành, hóa ra lại mang sự thật đen tối phía sau! - Ảnh 2.

Theo như một số ghi chép cho biết rằng thì giai điệu của bài hát này đã từng xuất hiện vào khoảng thế kỷ 18 tại biên giới phía Tây của Vương quốc Thụy Điển. Cũng như những lời từ các nhà sưu tầm các ca khúc và điệu nhảy dân gian Phần Lan từ đề cập đến thì giai điệu này đã từng rất phổ biến vào khoảng đầu thế kỷ XIX.

Khi đến Việt Nam thì bài hát Ievan Polkka được gọi đơn giản là "vũ điệu rửa tay" và được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, trở thành nhạc nền cho những buổi biểu diễn dân vũ, nhạc thiếu nhi.

Phiên bản Ievan Polkka của Katsune Miku

Vào năm 2006 thì Hatsune Miku, một nữ ca sĩ ảo của Nhật Bản đã biểu diễn ca khung này với một phần minh họa vui nhộn do chính Tamago thực hiện. Phiên bản gốc là một phiên bản có lời nhạc bình thường nhưng khi được Miku cover lại thì nó lại là một bài nhạc vô nghĩa, hầu như lời nhạc gốc đã bị loại bỏ hoàn toàn. 

Liệu bạn có biết ý nghĩa thật sự của Ievan Polkka, bài hát nổi tiếng nhất của nữ ca sĩ ảo Hatsune Miku? 3

Có thể khẳng định rằng Hatsune Miku chỉ hát ngọng bài hát Ievan Polkka, kèm theo đso là việc cầm theo cọng hành nhảy múa đã tọa nên những ấn tượng mạnh mẽ về cô ca sĩ ảo này.

Ý nghĩ thật sự của bài hát Ievan Polkka, một bài hát không hề trong sáng như mọi người vẫn nghĩ

Hatsune Miku đã thể hiện bài hát này mà không hề có bất kì nội dung nào trong lời hát gốc cả nên chẳng ai mảy may để ý đến câu chuyện gốc của bài hát này. Thực tế thì bài hát Ievan Polkka lại nói về một câu chuyện 18+ mà khi nghe đến thì cả người lớn cũng phải đỏ mặt.

Bí ẩn về bài hát nổi tiếng nhất của ca sĩ ảo Hatsune Miku: Tưởng là hiền lành, hóa ra lại mang sự thật đen tối phía sau! - Ảnh 3.

Theo đó câu chuyện của bài hát nói về một cô nàng và một anh chàng yêu nhau say đắm, sau đó họ dẫn nhau đến một lễ hội khiêu vũ và trong chuyện tình cảm thì cái gì đến ắt nó sẽ đến. Tuy nhiên khi mà cả 2 đang "vui vẻ" thì bất ngờ mẹ của cô gái bất ngờ xen ngang. Lúc này thì chàng trai đã vô cùng tức giận và đe dọa người mẹ, yêu cầu bà đừng can thiệp vào câu chuyện giữa anh và cô con gái nữa, nếu không hậu quả sẽ khó lường.

Sau khi bị xua đuổi thì bà mẹ tội nghiệp đã bước ra khỏi phòng, cố gắng nhảy múa và hát hò thật lớn để cho âm thanh mà cặp đôi tạo ra trong phòng không bị lọt ra ngoài.

Ievan Polkka  bản gốc là một bài hát mang tính ẩn dụ nhưng độ nhạy cảm của nó còn được gián tiếp thể hiện thông qua tiếng "thùm thụp" trong phần điệp khúc, kèm theo đó là một số từ ngữ có phần ướt át trong một số phiên bản được thể hiện tại một số buổi biểu diễn ở Phần Lan. 

Cho đến thời điểm hiện tại thì phiên bản của Ievan Polkka do Hatsune Miku thể hiện vẫn là phiên bản nổi tiếng hơn cả, tất nhiên may mắn thay cũng chẳng ai thật sự để ý đến phiên bản gốc và bài hát này vẫn được dùng cho thiếu nhi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang