Manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến lợi nhuận ngành truyện tranh giảm mạnh!

Tăng gấp 26 lần, manga lậu bùng nổ trong năm 2021 đã khiến ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản lỗ mất hàng trăm tỷ yên!

Manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến lợi nhuận ngành truyện tranh giảm mạnh!

Mới đây, Yahoo News Japan đã đăng tải một bài báo thống kê cho thấy việc vi phạm bản quyền manga đã tăng mạnh trong năm 2021. So với năm 2020, truyện lậu đã tăng gấp 26 lần!

Cụ thể, Ủy Ban Sách Nhật Bản đã tìm thấy 400 trang truyện lậu khác nhau. Trong số đó, số lượng truy cập 3 trang hàng đầu đã tăng gấp 26 lần, đạt 326 triệu lượt truy cập chỉ trong một tháng!

Theo ước tính trên 10 trang truyện lậu hàng đầu, lợi nhuận của ngành công nghiệp manga đã thất thoát hơn 780 tỷ yên. Trong lúc đó, năm 2020, số lợi nhuận thất thoát là 210 tỷ yên.

truyện lậu

Vào đầu năm 2021, các điều luật xử lý hành vi vi phạm luật bản quyền truyện tranh đã được thông qua nhằm siết chặt việc bảo vệ chất xám cho các mangaka.

Xem thêm: Đăng tải truyện lậu sẽ bị phạt tù 5 năm và đóng phạt hơn 1 tỷ đồng!

Hiện tại, cảnh sát và các nhà xuất bản lớn như Shueisha đang cố gắng xác định người điều hành các trang web lậu để xử lý theo luật. Theo luật bản quyền sửa đổi của Nhật Bản, tải xuống tài liệu bản quyền từ các trang web bất hợp pháp là một hành vi phạm tội, có thể bị phạt tù tới 2 năm hoặc phạt 2 triệu yên hoặc cả hai. Đối với những trang web đăng tải bất hợp pháp mức phạt sẽ là 5 năm tù hoặc phạt tiền 5 triệu yên ( khoảng 1 tỷ đồng) hoặc cả hai.

Truyện lậu chưa bao giờ là điều tốt đối với các mangaka lẫn độc giả. Chúng có thể tiện dụng trong thời gian ngắn nhưng sẽ để lại hậu quả to lớn trong tương lai. Lag.vn đã có một bài phân tích rất rõ về vấn đề này, bạn có thể xem tại đây:

Truyện bản quyền (Phần 2): Tác hại đáng sợ của việc đọc truyện lậu là gì?

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang