Truyện bản quyền (Phần 2): Tác hại đáng sợ của việc đọc truyện lậu là gì?

Những ngày gần đây, vấn đề "truyện bản quyền" đang được độc giả manga Việt Nam vô cùng quan tâm. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc tẩy chay truyện lậu, không ít người cũng bênh vực các nhóm dịch tiếp tục "vi phạm bản quyền". Lý do nào dẫn đến hai luồng tư tưởng này và đọc truyện lậu tốt/xấu ra sao? Hãy cùng Lag bàn luận về tác hại của truyện lậu trong bài viết này nhé.

lợi ích của truyện lậu

Trong phần đầu tiên, Lag đã giới thiệu khái niệm truyện lậu, truyện bản quyền cũng như phân tích chi tiết những lợi ích "tuyệt vời" mà truyện lậu đem lại cho độc giả toàn thế giới. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem tại đây nhé:

Truyện bản quyền (Phần 1): Lợi ích của việc đọc truyện lậu là gì?

Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng nhau đến với một khía cạnh khác của truyện lậu mà có rất ít người để ý đến, đó chính là tác hại của việc ủng hộ truyện lậu. Truyện lậu rõ ràng là miễn phí và vô cùng phong phú, hơn nữa còn rất dễ tiếp cận với độc giả. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa những tác hại tiềm tàng ảnh hưởng đến nền công nghiệp truyện tranh trong tương lai.

Tác hại của truyện lậu

tác hại truyện bản quyền

  • Làm tụt giảm doanh thu bán truyện: Đây là chuyện mà bất kì ai cũng có thể nhận ra. Khi bạn có thể thoải mái xem truyện miễn phí mà không cần tốn công đi mua truyện, thậm chí có khi truyện lậu còn ra sớm hơn cả truyện phát hành thì có lí do gì phải mua truyện nữa? Nếu để truyện lậu tiếp tục phát triển thì trong tương lai không xa, ngành công nghiệp truyện tranh sẽ dần mất đi lợi nhuận cần thiết để tiếp tục phát triển, nhất là trong thời đại mà rất nhiều loại hình giải trí mới không ngừng xuất hiện. Để hạn chế điều này, luật pháp Nhật Bản và Shueisha, Kodansha cũng như các nhà xuất bản tại Nhật đã cùng nhau tiến hành chiến dịch bài trừ truyện lậu, truy quét không ít trang web phát tán truyện trái phép.
  • Ảnh hưởng đến tác giả: Những tác phẩm truyện tranh có thể xem là đứa con tinh thần của những mangaka vậy nên việc truyện của họ bị phát tán trái phép, họ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều cả về tinh thần lẫn vật chất.. Như đã nói ở trên, truyện lậu phát triển có thể khiến doanh số truyện tranh sụt giảm vậy nên truyện lậu cũng khiến các mangaka - vốn đã phải làm việc vô cùng vất vả - nay còn bị mất đi một phần thu nhập. Hơn nữa, hãy thử nghĩ xem: khi tác phẩm bạn dày công tạo nên bị phát tán trái phép mà không có sự đồng ý của bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Các mangaka họ cũng cảm thấy như thế đấy.

Xem thêm: Nettruyen nổi tiếng bất ngờ bay màu trong thời điểm mà drama dịch lậu đang căng thẳng hơn bao giờ hết

  • Tạo thói quen xấu cho độc giả: Việc được tiếp cận truyện lậu một cách miễn phí có thể gây nên tâm lí ở một số cá nhân rằng "họ được quyền xem truyện miễn phí". Đây có thể xem là tác hại lớn nhất của truyện lậu vì nó có ảnh hưởng sâu rộng và gây nên tâm lý lệch lạc. Ví dụ cho điều này có thể kể đến vụ việc vào đầu năm 2021 tại Việt Nam. Cụ thể, không ít độc giả Việt vào trang Twitter của một họa sĩ Hàn Quốc và "chửi bới" tác giả vì dám kiện bản quyền và không cho học đọc truyện miễn phí.

Truyện bản quyền Phần 2 : Tác hại đáng sợ của việc đọc truyện lậu là gì? 3

Người dịch lậu thậm chí...còn đi bốc phốt các nhóm khác để cùng chết chùm

  • Gây ấn tượng xấu với các nhà xuất bản/mangaka: Khi truyện lậu phát triển quá mạnh tại một quốc gia, các nhà xuất bản truyện tại Nhật, Trung, Hàn,... sẽ rất hạn chế việc hợp tác xuất bản truyện với quốc gia đó. Với họ, thị trường có nhiều truyện lậu sẽ không đáng để đầu tư hợp tác. Điều này còn dẫn đến chuyện các sự kiện đặc biệt, các ấn phẩm đặc biệt cũng sẽ bị giảm thiểu. Những nhà xuất bản của Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi trao đổi mua bản quyền truyện tranh.
  • Gây hại đến nhà xuất bản trong nước: Để đem truyện tranh thế giới về phát hành tại Việt Nam, các nhà xuất bản thường phải bỏ ra số tiền rất lớn. Nếu truyện bán ra không được ủng hộ mạnh mẽ, khả năng cao họ sẽ giảm bản in hoặc ngưng phát hành truyện để hạn chế tối đa thiệt hại (nên là nếu bạn thắc mắc vì sao nhiều manga bị hoãn phát hành thì đây là một trong những lí do đấy). Ngược lại, khi truyện được ủng hộ đúng với tầm nhìn, các nhà xuất bản có sẽ có thêm lợi nhuận để đầu tư tìm kiếm và mua bản quyền nhiều truyện hơn.

Có thể thấy, truyện lậu có rất nhiều tác hại đáng sợ ảnh hưởng không chỉ đến hiện tại mà là cả tương lai sau này. Vậy, nếu giờ không đọc truyện lậu nữa thì chúng ta theo dõi truyện tranh ở đâu?

Không đọc truyện lậu thì xem truyện ở đâu?

truyện lậu là gì

Có một số trang xem truyện bản quyền mà bạn có thể tìm đến như:

  • Truyenbanquyen.com: Tại đây, bạn có thể xem manga, light novel hoặc anime đã được mua bản quyền. Ngoài ra, đây cũng là một trang cung cấp thông tin truyện tranh khá chính xác để bạn theo dõi.
  • MangaToon/Manwa: Truyện tranh, tiểu thuyết Nhật - Trung -  Hàn bản quyền đa ngôn ngữ.
  • Comi: Trang truyện tranh Việt Nam.
  • Webtoon: Trang truyện manhwa/webtoon Hàn Quốc (tiếng Anh).
  • MangaPlus: Trang truyện tranh Shonen Jump bản quyền miễn phí do chính Shueisha sở hữu (tiếng Anh).

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một số nền tảng truyện bản quyền từ nước ngoài như Viz hay Crunchyroll.

Xem thêm: TOP 5 manga siểu hấp dẫn bạn có thể xem MIẾN PHÍ trên MangaPlus!

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang