Mẫu thiết kế đột phá mới cho PlayStation 5 cùng hàng loạt tính năng và giá thành mới nhất chưa từng xuất hiện

Hãy cùng điểm qua tất cả những thông tin quan trọng nhất vừa được Sony hé lộ về máy PlayStation 5 (PS5) chuẩn bị ra mắt trong năm 2020 sắp tới cùng bài viết này.

Thiết kế mới thay đổi toàn bộ diện mạo của PS5

Theo hình ảnh bị leak và được trang Letsgodigital công bố, đây rất có thể sẽ là bản thiết kế đầu tiên của PlayStation 5 và rất có thể sẽ là thiết kế chính thức hoặc có chút thay đổi trong mẫu PS5 cuối cùng sẽ ra mắt.

Mẫu thiết kế đột phá mới cho PlayStation 5 cùng hàng loạt tính năng và giá thành mới nhất chưa từng xuất hiện

Mẫu thiết kế đột phá mới cho PlayStation 5 cùng hàng loạt tính năng và giá thành mới nhất chưa từng xuất hiện 2

Cải tiến công nghệ tích hợp trong tay cầm vượt bậc

Thay vì công nghệ rung xài hai mô tơ quay đã có từ rất lâu, từ thời kỳ PS1 đến giờ để tạo ra cảm giác thế giới ảo, Sony quyết định dùng công nghệ haptic feedback để tạo ra cảm giác chân thực hơn. Để dễ hình dung thì rumble trên tay cầm PS4 giống mô tơ rung trên iPhone 6, còn haptic feedback thì giống lúc bấm nút home trên iPhone 7 ấy Nhờ haptic, những tác động của thế giới ảo sẽ chân thực và đa dạng hơn bây giờ rất nhiều. Ngay cả việc đi bộ qua những vũng bùn hay đồng cỏ cũng có thể tạo ra cảm giác feedback chứ không chỉ trong những pha chiến đấu như trước nữa. Sony đang thử nghiệm haptic feedback với GranTurismo Sport, cảm giác lốp xe chạy trên nền đất sỏi đá rất khác biệt.

Mẫu thiết kế đột phá mới cho PlayStation 5 cùng hàng loạt tính năng và giá thành mới nhất chưa từng xuất hiện 3

Thêm vào đó, một công nghệ mới được áp dụng cho hai nút R2 và L2. Các nhà phát triển game có thể “lập trình” độ nặng của trigger R2/L2 để mô phỏng cảm giác bắn súng, bắn cung hay nhấn ga khi lái xe. Hiện giờ các studio game đã có devkit của PS5 với tay cầm adaptive trigger/haptic feedback để làm việc rồi. Một thay đổi lớn khác, tay cầm PS5 sẽ dùng kết nối USB-C.

Thay đổi lớn cho phần cứng của PS5

Không lâu trước đây, tờ Wired lại có một bài viết độc quyền về PlayStation 5, qua đó tác giả Peter Rubin đã liệt kê nhiều tính năng mới khiến cỗ máy này được mong đợi. PlayStaiton 5 sẽ dùng CPU AMD Ryzen và GPU Navi, giống như đối thủ Xbox Scarlett và y hệt như những tin đồn trước đó. GPU Navi của PS5 có phần cứng tăng tốc quá trình ray tracing để tạo ra những màn chơi đẹp mắt nhất có thể, chứ không chỉ là một tính năng phải dùng phần mềm để mô phỏng ánh sáng. Ổ cứng HDD sẽ bị dẹp bỏ và thay vào đó là một ổ cứng thể rắn SSD. Đĩa game PS5 sẽ có dung lượng 100GB (BluRay XL 3 lớp dữ liệu) thay vì những đĩa BluRay 2 lớp, dung lượng 50GB như trên PS4.

Mẫu thiết kế đột phá mới cho PlayStation 5 cùng hàng loạt tính năng và giá thành mới nhất chưa từng xuất hiện 4

Bản thân game PS5 cũng sẽ tự do hơn cho phép game thủ chọn cài toàn bộ game vào ổ cứng hoặc chỉ một phần (chơi đơn, chơi mạng…) vào SSD để tiết kiệm ổ cứng. Giao diện của PS5 cũng sẽ nhiều thông tin hơn, và thông minh hơn, khi có thể hiển thị những trận đấu multiplayer anh em có thể tham gia ngay ở màn hình home, thay vì phải vào game để lựa chọn.

Thời gian ra mắt

Theo thông tin chính thức từ Sony, PS5 sẽ được ra mắt chính thức vào Mùa Lễ năm 2020 và chắc chắn mùa lễ mà Sony hướng tới sẽ là Giáng Sinh năm sau, do đó chúng ta còn phải chờ khá lâu mới thấy diện mạo chính thức của hệ máy mới nhất này - và trễ nhất là vào sự kiện E3 vào khoảng mùa hè năm 2020.

Mức giá của PS5

Hiện tại Sony vẫn chưa muốn tiết lộ mức giá của PS5, tuy nhiên họ chia sẻ rằng mức giá này sẽ "rất hấp dẫn với cộng đồng game thủ", tuy nhiên hấp dẫn đến đâu thì chúng ta vẫn chưa biết được. Nhiều nguồn thông tin cho rằng hệ máy mới sẽ có giá cao hơn PS4 khá nhiều, tuy nhiên thực tế thì với không quá nhiều cải tiến thì mức giá quá cao cũng không hợp lý lắm, do đó hãy cùng chờ thêm thông tin chính thức nhé.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang