Đại diện AirVisual lên tiếng đính chính khi nói Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới

Sau nhiều tranh cãi thì đại diện của AirVisual cũng đã nhanh chóng lên tiếng đính chính về việc đã cho rằng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Những câu chuyện liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí đang là thứ được cộng đồng mạng xã hội quan tâm hết mực khi mà AirVisual - một ứng dụng đo lường chất lượng không khí - đã đưa ra những số liệu đáng lo ngại về mức độ ô nhiễm của những thành phố lớn tại Việt Nam

Theo như những thông tin mà ứng dụng này cho biết thì Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang trong tình trạng ô nhiễm nặng và có thể gây nguy hiểm cho mọi người trong khu vực. Thậm chí tại Hà Nội có một số thời điểm Hà Nội được đánh giá là thành phố có lượng không khí "tệ nhất thế giới"

Đại diện AirVisual lên tiếng đính chính khi nói Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới

Hà Nội lọt vào top ô nhiễm theo bảng xếp hạng của AirVisual

Tuy nhiên thông tin này đã nhận được khá nhiều nhứng ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng bởi nó có thể tạo nên tâm lý hoang mang về tình trạng không khi quá kém có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe của moi người.

Nhưng một số người đã đưa ra một số nhận định rằng AirVisual là một ứng dụng không chính thông và những thông tin từ ứng dụng này chưa chắc là những thông tin chính xác, cũng không đủ bằng chứng để trở thành thông tin đại diện cho không khí trên toàn thành phố.

Những tranh cãi còn chưa chấm dứt thì mới vừa qua cộng đồng đã không khỏi xôn xao khi mà ứng dụng này giờ đây không thể tìm thấy hoặc tải về từ những cửa hàng ứng dụng như trước kia.

Đại diện AirVisual lên tiếng đính chính khi nói Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới 2

AirVisual mất tích khỏi thị trường Việt Nam

Qua một số tìm hiểu thì Louise Watt, nhà phát ngôn của IQAir AirVisual đã cho biết họ đã tạm thời gỡ bỏ ứng dụng này sau khi nhận phải quá nhiều đánh giá 1 sao đến từ thị trường Việt Nam. Nhưng quan trọng hơn là họ cũng đã đăng tải một bài đính chính về câu nói "Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Bài đính chính có nội dung cụ thể như sau:

(Lược dịch)

'Chúng tôi nhận thấy có nhiều lo ngại tại Việt Nam, khi Hà Nội đứng đầu danh sách "Xếp hạng những thành phố lớn" của AirVisual những ngày gần đây.

Trước tiên, chúng tôi cần mọi người hiểu rằng thông số ấy KHÔNG CÓ NGHĨA Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất. Danh sách "xếp hạng những thành phố lớn" của chúng tôi hiện chỉ bao gồm khoảng 90 thành phố lớn trên thế giới.

Ở một thời điểm nhất định, bất kỳ thành phố nào cũng có thể lọt vào top đầu, như những gì đã xảy ra với London và San Francisco năm ngoái. Chúng tôi cũng công bố một bản báo cáo khi hợp tác cùng tổ chức Greenpeace vào hồi tháng 3. Bản báo cáo cho thấy Hà Nội không nằm trong danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018.

Với nền tảng của chúng tôi, cách lấy dữ liệu và cách công bố đều rất minh bạch. Tại Hà Nội, AirVisual sử dụng dữ liệu từ Cổng giám sát Mội trường Hà Nội, và từ Đại sứ quán Hoa Kỳ để cập nhật chỉ số không khí theo thời gian thực. Các thông tin công bố trên ứng dụng và website cũng rất minh bạch với người dùng."

Bạn đọc có thể đọc đầy đủ bài đính chính tại ĐÂY

Kết luận

Những thông tin từ AirVisual không thật sự có thể đại diện cho cả một thành phố hay một thủ đô lớn được, từ đó không thể đưa ra được chính xác tình trạng không khí cho toàn bộ thành phố đó được. Ứng dụng này chỉ khảo sát trên 90 thành phố (dù theo giới thiệu là có dữ liệu của hơn 10.000 thành phố) thì việc nói rằng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới là không chính xác, vì trên thế giới hiện nay còn đến hàng chục nghìn thành phố lớn nhỉ khác nhau nữa.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang