Nekomata - Yêu quái hình mèo kì lạ và đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản

Nekomata là một trong những con yêu quái kì lạ và đáng sợ nhất trong truyền thuyết Nhật Bản nhưng lại ít khi được nhắc đến

Trong những truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản thì những con yêu quái thường là những tạo vật tự nhiên và đa số thường có nguồn gốc tương đối gần gũi đối với con người. Từ những vật dụng trong cuộc sống hàng ngày, những con vậy hay thậm chí là con người. Tất nhiên có lẽ không có ai lại ngờ rằng có môt con yêu quái xuất thân từ một loài thú cưng vô cùng gần gũi với con người, đó là Mèo.

Đúng là như vậy, khi mà mèo cũng có thể trở thành một trong những loại yêu quái khét tiếng nhất với cái tên Nekomata (Miêu Hữu).

Nekomata - Yêu quái hình mèo kì lạ và đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản

Ngay cả mèo cũng có thể trở thành yêu quái

Đối với văn hóa phương Tây thì những con yêu quái mèo thường sẽ lấy trộm hơi thở của trẻ em sơ snh, nhưng đối với tín ngưỡng Nhật Bản thì lại khác thì mà những con mèo không nên lại gần những người vừa qua đời nhằm tránh việc nó thổi một sinh mệnh mới vào xác chết. Khi chỉ người Nhật Bản mà nhiều nước phương Đông khác cũng tin vào quan điểm này, tuy nhiên câu chuyện của người Nhật lại có phần rùng rợn hơn mà thôi.

Nekomata - Yêu quái hình mèo kì lạ và đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản 2

Mèo bị con người ngược đãi hoặc tàn nhẫn giết chết sẽ biến thành quỷ dữ

Trong bối cảnh truyền thuyết thì theo nhiều người cho rằng, khi một con mèo sống đến một độ tuổi nhất định (thường là rất lâu) thì đuôi của nó sẽ tự tách đôi ra và bản thân của nó sẽ có năng lực siêu nhiên.

Có nhiều lời kể cho rằng, khi một con mèo có thể sống được đến 40 năm, hay ít nhất là 20 năm (dù tuổi thọ của mèo sẽ thường nằm ở khoảng 19 năm là cao nhất) thì nó sẽ trở thành yêu quái. Còn có một số truyền thuyết khác cho rằng những con mèo bị ngược đãi hoặc bị giết chết một cách tàn nhẫn sẽ biến thành những oán linh và quay về trả thù con người.

Nekomata - Yêu quái hình mèo kì lạ và đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản 3

Chúng có thể giao tiếp với nhau bằng tiếng người

Ở Nhật Bản thì những con mèo thành tinh như thế này sẽ được gọi là Bakeneko (quái vật mèo) hoặc Nekomata. Theo như truyền thuyết thì đuôi của Nekomata sẽ phân ra làm 2 nhánh ở đầu, hoặc là 2 cái đuôi tách ra độc lập ở gốc. Kích cỡ của chúng bằng một con mèo bình thường hoặc to hơn gấp 2-3 lần. Được biết chúng có khả năng biến hình nên có thể biến lớn hơn hoặc giả dạng những loài khác là điều hoàn toàn bình thường.

Những con Nekomata thường sẽ tiếp xúc với thế giới loài người bằng nhiều phương cách khác nhau, thông thường là sẽ nhảy múa hoặc giao tiếp bằng tiếng người, chúng thường được xem là nguồn gốc của những con ma trơi hoặc một số hiện tượng siêu nhiên khác trong môi trường. 

Một số năng lực của những con Nekomata này được kể ra đã là khiển xác chết như phù thủy, bằng cách nhảy qua đầu xác người mới chết, sử dụng cơ thể bị dựng dậy để trả thù những kẻ hay những gia đình mà chúng tin là đã có lỗi với chúng.

Ngoài ra thì Nekomata lại có một sở thích ăn thịt người, thậm chí là rất nhiều thịt người. Theo như cuốn nhật ký của một quý tộc ở Kyoto, Meigetsuki (Minh Nguyệt Ký) thì ông đã kể rằng một con Nekomata khi đang trong cơn thịnh nộ có thể ăn sạch 7-8 người chỉ trong một đêm. Nhiều khi chúng còn liều lĩnh tấn công cả chủ nhận của mình, hoặc hóa thành người để quyến rũ những người khác để ăn thịt hoặc hút tinh khí của họ về lâu dài.

Nekomata - Yêu quái hình mèo kì lạ và đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản 4

Nekomata sở hữu khả năng khổng lồ hóa, có thể dài tới 1,5 mét hoặc hơn thế

Tuy nhiên trong cuốn Những Miền Linh Dị tập 2: Nhật Bản của tác giả Dương Hành Triệt thì những con Nekomata lại có một tí khác biệt so với truyền thuyết. Sẽ có những con sẽ ăn những ác linh để bảo vệ cho con người, thậm chí có thể trao tuổi thọ lẫn nhau để có thể đạt được những đỉnh điểm hóa hình.

Tuy nhiên những con mèo khi hóa thành hình người nhờ vào tuổi thọ của những con mèo khác sẽ quên đi quá khứ của mình và bắt buộc rằng chúng sẽ không được sát hại loài mèo, nếu không chúng sẽ bị trở về hình dáng như cũ.

Nekomata - Yêu quái hình mèo kì lạ và đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản 5

Nekomata có thể hóa thành người

Những con yêu quái như Bakeneko hay Nekomata chỉ là những hình tương được phóng đại để nhắc nhở con người không được hành hạ và ngược đãi động vật vô tội. Tất nhiên không ai muốn đối đầu với Nekomata cả phải không nào.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang