Mỹ ban lệnh cấm giao dịch từ Tencent, LMHT và các game của Riot Games liệu có bị ảnh hưởng?

Tiếp nối với đợt can thiệp trực tiếp đối với Tik Tok và công ty ByteDance, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục lấn sân sang "ông lớn" trong ngành game Tencent cùng các công ty con khác đang hoạt động tại Mỹ - trong đó có Riot Games và LMHT nói riêng.

Mỹ ban lệnh cấm giao dịch từ Tencent, LMHT và các game của Riot Games liệu có bị ảnh hưởng?

Vừa mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông qua một sắc lệnh nghiêm cấm tất cả hành vi giao dịch trực tuyến và trực tiếp đối với ByteDance và Tencent Holdings Ltd. - hai ông lớn đến từ Trung Quốc đang sở hữu ứng dụng Tik Tok và những đầu game lớn nhất trên toàn thế giới. Cụ thể hơn, sắc lệnh cấm này sẽ được áp dụng đặc biệt cho 2 ứng dụng chính là WeChat và Tik Tok khi tầm ảnh hưởng của cả 2 ứng dụng này đang ngày càng lớn mạnh tại nước này.

Mỹ ban lệnh cấm giao dịch từ Tencent, LMHT và các game của Riot Games liệu có bị ảnh hưởng? 2

Dù chưa thực sự có ảnh hưởng đến mảng Gaming của Tencent, đây cũng là điều đáng lo ngại khi sắc lệnh này có thể áp dụng sang tất cả những tài sản khác mà Tencent đang sở hữu - trong đó có hàng loạt những đầu game lớn như LMHT/Valorant/ĐTCL (nắm 100% cổ phần của Riot Games), Clash of Clans/Clash Royale (nắm 84% cổ phần của Supcercell), Fortnite (nắm 40% cổ phần của Epic Games), Activision Blizzard và Ubisoft (mỗi công ty 4% cổ phần) và hàng loạt những công ty con khác.

Nếu lệnh cấm được thông qua, việc chặn tất cả các giao dịch với Tencent không chỉ làm tổn hại đến ngành công nghiệp game mà còn có tác động lớn đến ngành công nghiệp esports nói chung do Tencent có cổ phần ở rất nhiều các công ty game trên toàn thế giới . Đa số các game bị cấm đều là những esports có tầm ảnh hưởng. Mặc dù trong thời gian cách ly, ít sự kiện lớn được diễn ra nhưng việc mua vé, hàng lưu niệm,...có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Tất cả công dân Mỹ và những người sống ở Mỹ đều có thể sẽ không thể mua vé hoặc quà lưu niệm và những vật dụng ăn theo game do các công ty này phát hành.

Mỹ ban lệnh cấm giao dịch từ Tencent, LMHT và các game của Riot Games liệu có bị ảnh hưởng? 3

Trước lệnh cấm này, Microsoft đã đưa ra hướng giải quyết khá táo bạo là muốn mua lại toàn bộ ByteDance và Tik Tok - dù điều này không khả thi mấy, và điều này càng không giải quyết được tình hình của Tencent với tầm cỡ quá lớn trên toàn cầu. Hiện tại, cả 2 công ty đều chưa có động thái gì về việc giải quyết vấn đề này - và chắc chắn sẽ sớm đóng cửa hoặc cấm IP tạm thời cho 2 ứng dụng Tik Tok và WeChat trong thời gian tới. Hi vọng rằng ngành game của Tencent sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh mới này và tiếp tục phát triển sau khi Covid - 19 lắng xuống.

Mỹ ban lệnh cấm giao dịch từ Tencent, LMHT và các game của Riot Games liệu có bị ảnh hưởng? 4

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang